Báo cáo của Viện Henry Jackson nói rằng cần phải yêu cầu Trung Quốc trả giá thật lớn cho sự tàn phá thảm khốc thế giới vì dịch COVID-19.

Theo báo cáo được công bố gần đây của viện nghiên cứu Anh Henry Jackson (HJS, Henry Jackson Society), không còn nghi ngờ gì về lỗi cố ý của Chính phủ Trung Quốc và ĐCSTQ, họ không chỉ phải chịu trách nhiệm với thế giới về những thiệt hại kinh tế mà còn phải chịu trách nhiệm cho vô số bất ổn xã hội một cách nghiêm trọng. Họ phải bồi thường đầy đủ.

Hiệp hội Henry Jackson đã kêu gọi thế giới cùng đưa ra một báo cáo chung, nhằm áp dụng các biện pháp pháp luật đối với những cá nhân và tổ chức đã gây ra thảm họa viêm phổi:

“Bồi thường virus corona? Đánh giá về khả năng phạm tội của Trung Quốc (ĐCSTQ) và các biện pháp ứng phó pháp lý” (Coronavirus compensation? Assessing China’s potential culpability and avenues of legal response), nhằm thúc giục Chính phủ Trung Quốc phải chấp nhận các chế tài trừng phạt toàn diện theo luật pháp quốc tế.

(Ảnh: henry jackson society)

Trong video báo cáo của Viện Henry Jackson có đoạn: “Nếu một công ty gây ra ô nhiễm, chúng ta hy vọng họ có thể khắc phục hậu quả. Nguyên nhân viêm phổi lây lan chính là sự sai trái trong việc che đậy và dối trá của chính quyền Trung Quốc. Cho đến hiện tại, các nền kinh tế phát triển nhất thế giới đã tiêu tốn 3.200 tỷ Bảng Anh để dọn dẹp cục diện hỗn loạn. Nhằm ngăn chặn những tình huống tương tự xảy ra, thế giới nên nghiên cứu thảo luận các hành động pháp lý áp dụng đối với Trung Quốc.”

Ông Mendoza: Có đủ bằng chứng để kiện Trung Quốc và ĐCSTQ

Chính quyền Trung Quốc gọi báo cáo của Viện Henry Jackson là “Lại thêm một trường hợp ‘công kích Trung Quốc’”. Gần đây, tiến sĩ Alan Mendoza, thành viên ban giám đốc của Viện Henry Jackson (và cũng là đồng tác giả báo cáo), trong một chương trình trên đài Talk Radio của Anh quốc, đã bất ngờ công bố một bộ số liệu thể hiện tình trạng tài chính đau lòng để bác bỏ cáo buộc trên của ĐCSTQ. Ông Mendoza nói rằng Viện Henry Jackson chỉ đang cố gắng “phản ánh và đưa ra giải pháp cho các vấn đề pháp luật và bồi thường do sai trái và che giấu của Trung Quốc, để cùng tiến hành xem xét.” “Virus rốt cuộc lan truyền ra toàn thế giới bằng cách nào?”, ông đặt câu hỏi.

tiến sĩ Alan Mendoza, thành viên ban giám đốc của Viện Henry Jackson (và cũng là đồng tác giả báo cáo). Ảnh: Viện Henry Jackson

Khi được hỏi có nên chăng lấy việc bùng phát virus để đổ lỗi cho một quốc gia hoặc một đảng cầm quyền của một quốc gia nào đó, ông Mendoza chỉ ra rằng sau khi dịch SARS và hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS) bùng phát, các quốc gia châu Á khác đều đã có các biện pháp bảo vệ thích hợp và chu đáo, duy chỉ có ĐCSTQ đã bỏ qua tất cả các thỏa thuận và hiệp ước quốc tế. Đảng này đã cố tình che giấu bằng chứng về khả năng tiềm ẩn có thể lây nhiễm từ người sang người của virus corona chủng mới vào tháng 11, 12 (thời gian bắt đầu bùng phát viêm phổi). Chính quyền ĐCSTQ không chỉ giữ bí mật việc phát hiện virus mà còn dùng các biện pháp đe dọa và truyền bá thông tin sai lệch để đánh lừa người dân, khiến hàng triệu người nhiễm rời khỏi Vũ Hán, lan truyền cho cả nước Trung Quốc và ra toàn thế giới, gây hậu quả thảm khốc. Ông Mendoza còn chỉ ra: “Nếu ĐCSTQ có thể hành động từ sớm, dịch bệnh toàn cầu sẽ không bao giờ xảy ra.”

Ông mô tả cách ĐCSTQ dùng những lời dối trá để đánh lừa và thao túng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khiến tổ chức này không thể làm tròn trách nhiệm như sau: “Các điều lệ y tế quốc tế (IHR, International Health Regulations) đáng ra đang từng bước hoàn thiện, nhưng cơ chế bảo vệ chúng ta và gia đình một cách hiệu quả đã hoàn toàn bị bỏ qua”, WHO đã “bị vô hiệu hóa”. Ông nói rằng điều này khiến trong tâm càng khẳng định kẻ đầu sỏ chính là ĐCSTQ.

Mặc dù lo lắng có thể sẽ xuất hiện những kẻ “bợ đỡ” chính quyền ĐCSTQ, nhưng Mendoza và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng họ có thể tìm kiếm bồi thường hợp pháp thông qua 10 kênh, và kêu gọi các cá nhân, công ty và các quốc gia đưa ĐCSTQ ra pháp luật, lấy lại công lý.

Ông bổ sung thêm, “Mặc dù chính phủ các quốc gia chúng ta phải chịu trách nhiệm về dịch bệnh đối với chính đất nước mình, nhưng oan có đầu, nợ có chủ.” Ông nói, “Không thể khơi dậy sự chú ý của quốc tế, rồi cũng không thể lấy lại được công lý, chúng tôi không cho phép điều đó xảy ra.” Ông và các đồng nghiệp hy vọng nhìn thấy không chỉ là Trung Quốc thừa nhận tội lỗi “trước những tổn thất quá nặng nề, chúng tôi muốn không chỉ như vậy. Nếu như có bằng chứng xác thực chỉ ra Trung Quốc, thì phải buộc chính quyền ĐCSTQ chịu trách nhiệm.”

Không phải là không thể hành động chống lại nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới – một quốc gia đáng sợ với số dân đông nhất. Mendoza cho rằng có thể thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tòa án Công lý Quốc tế ICJ, Tòa án Trọng tài thường trực PCA và Hiệp ước đầu tư song phương… để truy tìm các hành vi vi phạm Điều lệ Y tế Quốc tế, che giấu sự thật, cố ý làm sai lệch báo cáo… của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng, “Các kênh đã được xác định, tiếp theo chúng tôi sẽ bắt đầu điều tra”. Ông nói rằng, ngay cả khi quá trình này có thể phải mất vài năm, ông cũng không ngần ngại, “Đối với người Trung Quốc đây là một bài học hữu ích vô hại.”

Henderson: “Trung Quốc nên bồi thường 4.000 tỷ USD”

Matthew Henderson (đồng tác giả của báo cáo), nhà cựu ngoại giao Anh ở Trung Quốc. Ảnh: Viện Henry Jackson

Matthew Henderson (đồng tác giả của báo cáo), nhà cựu ngoại giao Anh ở Trung Quốc, đã đề cập đến đoạn video “Wake Up Australia” và kêu gọi gây áp lực với Trung Quốc để yêu cầu ĐCSTQ phải bị trừng phạt vì “sai trái và che đậy” dẫn đến thảm họa toàn cầu. Ông nói “nó giống như một cuộc chiến tranh”, nhận thấy rằng khi dịch bệnh lan rộng, thiệt hại kinh tế sẽ tăng lên gấp bội. Ông nói: “Một số thiệt hại bạn có thể đo lường được, nhưng một số khác không thể ước tính, cái giá phải trả quá đắt, chẳng hạn như vấn đề cảm xúc bất an, vấn đề tâm lý, cái chết, bệnh tật, thất nghiệp, gián đoạn học đường, gia đình tan vỡ, v.v. Những vấn đề này đã bùng nổ trên toàn cầu, mọi người đều khó có thể đối phó với chúng, bởi vì họ đã không cho chúng ta thời gian để chuẩn bị.”

Ông và các đồng nghiệp – đồng tác giả của báo cáo đã đòi bồi thường hơn 4.000 tỷ USD từ Trung Quốc và ĐCSTQ, đồng thời kêu gọi thế giới áp dụng hành động thống nhất để thảo luận về một tuyên bố chung. Ông hỏi: “Có bao nhiêu người sẵn sàng thúc đẩy sự kêu gọi này? Chúng ta và xã hội của chúng ta đã phải chịu đựng sự tấn công của bệnh dịch khủng khiếp này. Viêm phổi này rốt cuộc là gì? Làm thế nào chúng ta có thể tự bảo vệ mình khỏi nó?” Ông bày tỏ sự không hài lòng với việc Chính phủ Trung Quốc che giấu dữ liệu quan trọng khiến các nhà khoa học hàng đầu thế giới mất cơ hội phát hiện virus, “Trung Quốc chỉ không muốn giao nó ra.”

Ông Henderson chỉ ra rằng vẫn còn những vấn đề đạo đức liên quan đến sống chết. Trung Quốc không biết xấu hổ coi rẻ mình bất chấp luật pháp quốc tế mà họ đã ký kết, và bây giờ họ nên bị chế ước bởi các điều luật này. Ông nói thêm: “Có một vấn đề đạo đức ở đây. Đối thủ của chúng ta không kiêng nể gì pháp luật, họ chỉ lợi dụng pháp luật để kiểm soát người dân, hoành hành ngang ngược.”

Điều khiến Henderson thất vọng là mặc dù Trung Quốc gia nhập Liên Hiệp Quốc, nhưng họ đã vi phạm luật pháp ở cấp độ quốc tế một cách trắng trợn và tiếp tục vẫn không bị trừng phạt. Ông trích dẫn, ví dụ, tại sao gần đây có quan chức Trung Quốc đã được bổ nhiệm làm thành viên Nhóm Tư vấn Hội đồng Nhân quyền? “Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng”, ông nói.

Ông đề nghị khẩn cấp thành lập một liên minh quốc gia chống lại Chính phủ Trung Quốc. Ông nói: “Giống như trong bóng đá, chúng ta phải phòng thủ thành hàng và không để đối phương lọt qua trung tuyến.”

Bước đầu tiên chính là tạm dừng các hoạt động thương mại với Trung Quốc

Cho dù đó là Henderson hay Mendoza, cả hai đều kêu gọi tất cả các quốc gia tiếp tục ngừng liên hệ với Trung Quốc trong các lĩnh vực do dịch viêm phổi. Henderson nói: “Chúng ta đã quá nhân nhượng với Trung Quốc, đã đến lúc phải thức tỉnh. Thế giới lệ thuộc trầm trọng vào sản xuất của Trung Quốc, nơi có nguy cơ và rủi ro cao. Nhiều quốc gia không thể tự kiểm soát dây chuyền sản xuất, cũng không thể tự sản xuất nguyên vật liệu.” Ông còn liệt kê các nhược điểm như tỷ lệ thất nghiệp cao và trình độ kỹ thuật thấp ở các quốc gia này. “Bây giờ chúng ta thấy đại dịch viêm phổi đã ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại toàn cầu, chúng ta cũng nên trầm tĩnh lại để suy nghĩ.”

Trong quan hệ tương lai với Trung Quốc liên quan đến sử dụng mạng 5G của Huawei, ông Henderson khẳng định rằng không nên “hy sinh” an ninh quốc gia. Ông còn phê bình việc các nước châu Âu “bị hạn chế vào” “một nước mạnh đối địch”, và phụ thuộc vào Trung Quốc để tăng trưởng kinh tế trong vài năm qua. Ông nhấn mạnh rằng “đây rõ ràng không phải là một kế hoạch dài hạn” và kêu gọi các nước châu Âu nhìn lại căn bản sự phát triển của chính mình và bảo vệ “tài sản quốc gia quý giá”. Ông hối hận về việc trao quyền sở hữu trí tuệ cho Trung Quốc. Ông nói: “Ở các quốc gia như chúng ta, trước đây chúng ta đã tồn tại bằng cách kinh doanh hiệu quả dựa vào lợi thế từ các phát minh và đổi mới. Bây giờ chúng ta lại từ bỏ tất cả.”

Khi nói đến Trung Quốc đã công nhiên coi thường các hiệp ước và thỏa thuận quốc tế trong việc xử lý dịch viêm phổi, Henderson kêu gọi nhóm G7 và các đồng minh phối hợp để xây dựng chính sách mới. “Chúng ta cần đưa ra các chế định phù hợp với quy tắc lợi ích của chúng ta. Nếu Trung Quốc không hợp tác, chúng ta nên phản hồi như thế nào, vấn đề này cũng cần được giải quyết.”

Ông nhấn mạnh: “Tôi không nói phải kiềm chế (Trung Quốc), nhưng đối với điều này (chúng ta) cần thức tỉnh.”

Áp lực ngày càng gia tăng lên chính quyền Trung Quốc do chính cách mà quốc gia này xử lý dịch viêm phổi. Gần đây, Chính phủ Anh cũng đã thừa nhận trên The Mail on Sunday rằng Trung Quốc đang phải đối mặt với “báo ứng” vì cách mà họ áp dụng trong việc giải quyết dịch bệnh và có khả năng trở thành một “quốc gia bất hảo”. Thủ tướng Boris Johnson cũng phải đối mặt với áp lực “từ bỏ thỏa thuận 5G với Huawei.”

Một số cư dân ở Florida và Texas, Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chính quyền ĐCSTQ, yêu cầu phải bồi thường 20.000 tỷ đô la, cho rằng viêm phổi là “vũ khí sinh hóa học chiến tranh” do Viện Khoa học Virus Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc chế tạo.

Chắc chắn sẽ có nhiều quốc gia làm theo

Các thành viên của Viện Henry Jackson nhấn mạnh trong tóm tắt báo cáo rằng: “Mặc dù các quốc gia chuyên chế thường vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật, nhưng mọi người đều có nghĩa vụ tuân thủ các quy tắc dựa trên trật tự quốc tế, và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cũng không ngoại lệ. Trung Quốc cũng như các quốc gia dân chủ Tây phương đều phải dựa vào hình thức điều ước, công ước, điều lệ, v.v. tuân thủ luật pháp quốc tế.”

Tác giả: Ruth Ingram

(Bài viết gốc được đăng trên trang Bitter Winter  – chỉ đại diện cho quan điểm cá nhân của tác giả. Vision Times được ủy quyền đăng lại.)

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

MỜI NGHE RADIO: ÔNG TẬP CẬN BÌNH ĐỐI MẶT VỚI LIÊN QUÂN CÁC NƯỚC, NGUY HIỂM CẬN KỀ

Xem thêm: