Chính phủ Mỹ đã quyết định viện trợ 42 triệu USD nhằm giúp đồng minh Philippines tăng cường năng lực bảo đảm an ninh hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục bị cáo buộc xâm lấn vào những khu vực tranh chấp với Philippines ở biển Đông.

Tin này được đại sứ sắp mãn nhiệm của Philippines tại Washington, ông Jose Cuisia tiết lộ hôm 29/7.

Khoản viện trợ này nằm bằng 84 % tổng số ngân sách 50 triệu đô la mà Hoa Kỳ dự trù chi viện trong năm nay giúp 5 nước Đông Nam Á là Philippines, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Thái Lan tăng cường năng lực giám sát biển.

Theo truyền thông Philippines, ông Jose Cuisia, ngày 29/07, đã nhấn mạnh rằng Philippines hiện đang có “một liên minh an ninh và quân sự mạnh mẽ hơn với Mỹ”.

Số tiền 50 triệu USD dải ngân năm nay nằm trong khoản ngân sách 426 triệu đô la mà Mỹ viện trợ trong vòng 5 năm cho 5 nước Đông Nam Á trên với mục đích giúp nâng cao năng lực hàng hải. Trừ Thái Lan, bốn nước được Mỹ viện trợ đều có tranh chấp chủ quyền biển Đông với Trung Quốc.

Theo ông Cuisa, trong hai năm tới 2017 và 2018, Hoa Kỳ sẽ lần lượt dải ngân 75 và 100 triệu đô la trong ngân sách trợ giúp Đông Nam Á, nhưng chưa biết phần Philippines được nhận sẽ là bao nhiêu.

Đại sứ Philippines cũng hoan nghênh việc Hoa Kỳ chuyển giao cho Philippines một chiếc tàu chiến thứ ba mang tên US Coast Guard Cutter (USCGC), giúp Hải Quân Philippines tăng cường khả năng tuần tra và hiện diện trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này ở Biển Đông.

Trong 5 quốc gia trên, Philippines là quốc gia có lực lượng quân sự yếu nhất, đặc biệt là Hải Quân, cho dù là một quốc gia quần đảo. Với các biến động biển đảo trong mấy năm nay, tổng thống kỳ trước của Philippines là Benigno Aquino III đã phải đẩy mạnh chi tiêu quân sự và hợp tác an ninh với đồng minh lớn mạnh là Hoa Kỳ.

Trọng Đức