Viện Virus học Vũ Hán đã xóa Viện Y tế Quốc gia (NIH) khỏi mục ‘đối tác nghiên cứu’ trên trang web của mình vào đầu năm 2021. Mặc dù Tiến sĩ Anthony Fauci khẳng định không có mối quan hệ nào giữa hai tổ chức, nhưng nó đã bị lật tẩy.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ. (Nguồn: NIH / CC BY 2.0)

Tờ National Pulse đưa tin vào ngày 15/5, các phiên bản lưu trữ của trang web Phòng Thí nghiệm Vũ Hán cho thấy một bản cập nhật nghiên cứu – “Liệu SARS có quay trở lại không?” – mô tả nghiên cứu về lợi ích đang được thực hiện tại viện bởi các tổ chức được tài trợ từ Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (NIAID) của Tiến sĩ Anthony Fauci.

Vào ngày 21/3/2021, trang web của Phòng Thí nghiệm Vũ Hán đã liệt kê 6 đối tác nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ: Đại học Alabama, Đại học Bắc Texas, Liên minh Sức khỏe Sinh thái (Eco-Health Alliance), Đại học Harvard, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) và Liên đoàn Động vật Hoang dã Quốc gia (NWF).

Một ngày sau, trang web đã được sửa đổi để chỉ còn bao gồm 2 đối tác nghiên cứu là Liên minh Sức khỏe Sinh thái và Đại học Alabama. Đến ngày 23/3, Liên minh Sức khỏe Sinh thái là đối tác duy nhất còn lại.

Liên minh Sức khỏe Sinh thái được điều hành bởi Tiến sĩ Peter Daszak, đối tác lâu năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông Raheem Kassam, tổng biên tập của tờ National Pulse, đã nhiều lần nói rằng Daszak sẽ trở thành “fall-guy” (con dê thế tội) đầu tiên của sự cố trong Phòng Thí nghiệm Vũ Hán.

Viện Virus Vũ Hán đã quyết định xóa Viện Y tế Quốc gia NIH khỏi trang web của mình, trong tình huống đang bị giám sát chặt chẽ rằng phòng thí nghiệm này là nguồn cung cấp virus COVID-19, và tiền của những người đóng thuế Mỹ từ Viện Y tế Quốc gia có thể đã tài trợ cho nghiên cứu này.

Việc lật tẩy nỗ lực che giấu sự thật của Phòng Thí nghiệm Vũ Hán cũng diễn ra sau cuộc đối thoại gay gắt giữa Thượng nghị sĩ Rand Paul và tiến sĩ Fauci, người đã cố gắng tách tổ chức của mình khỏi Phòng Thí nghiệm Vũ Hán.

Ngoài việc thể hiện mối quan hệ làm việc giữa Viện Y tế Quốc gia NIH và Viện Virus Vũ Hán, các bài đăng đã bị xóa khỏi trang web này cũng nêu chi tiết các nghiên cứu tăng cường chức năng virus với Phòng Thí nghiệm Vũ Hán. Tuy nhiên, ông Fauci khẳng định với Thượng nghị sĩ Paul rằng, “Viện Y tế Quốc gia chưa bao giờ và hiện không tài trợ cho nghiên cứu tăng cường chức năng của Viện Virus Vũ Hán.”

Bản tóm tắt công trình được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Virus Vũ Hán “hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina (UNC), Trường Y Harvard, Viện Vi sinh vật Bellinzona, v.v.” mô tả các nhà khoa học là “tạo ra và mô tả đặc điểm một loại virus chimeric” và chỉ ra rằng virus đã biến đổi có thể “sao chép hiệu quả trong các tế bào đường thở sơ cấp của con người và đạt tới mức tương đương với chủng dịch SARS-CoV trong ống nghiệm.”

Bài báo cho biết: “Sử dụng hệ thống di truyền ngược SARS-CoV, các nhà khoa học đã sản xuất và xác định đặc điểm của một loại virus chimeric biểu hiện sự đột biến của virus corona dơi SHC014 trên xương sống của SARS-CoV đã thích nghi với chuột. Kết quả cho thấy virus nhóm 2b mã hóa đột biến SHC014 trong xương sống kiểu hoang dã có thể sử dụng hiệu quả nhiều chỉnh hình của enzym chuyển đổi angiotensin II ở người thụ thể SARS (ACE2), để sao chép một cách hiệu quả trong các tế bào đường thở sơ cấp của con người và đạt đến mức tương tự như SARS trong ống nghiệm. Đánh giá các phương pháp phòng ngừa và điều trị miễn dịch dựa trên SARS hiện có cho thấy hiệu quả kém; cả phương pháp tiếp cận kháng thể đơn dòng và vắc-xin đều không thể vô hiệu hóa và bảo vệ sự lây nhiễm CoVs bằng cách sử dụng các protein đột biến mới.”

Bài báo kết luận: “Trên cơ sở những phát hiện này, họ đã tổng hợp lại một loại virus tái tổ hợp SHC014 có chiều dài đầy đủ có khả năng lây nhiễm và chứng minh khả năng sao chép mạnh mẽ của virus trong ống nghiệm và trong cơ thể người.”

Trong cuộc trao đổi gần đây với Thượng nghị sĩ Paul, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm NIAID, ông Fauci, cũng được hỏi về nghiên cứu lợi ích chức năng do Tiến sĩ Ralph Baric, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina, thực hiện bởi vì ông đã nhận được 173 khoản tài trợ từ tổ chức của ông Fauci.

“Tiến sĩ Baric đã không thực hiện một nghiên cứu về lợi ích chức năng. Nếu có, thì đó là theo hướng dẫn và đang được tiến hành ở Bắc Carolina. Nếu ông nhìn vào khoản tài trợ, nếu ông nhìn vào báo cáo tiến độ, nó không phải là lợi ích của chức năng, mặc dù mọi người đã nói điều này, viết điều này trên Twitter,” ông Fauci trả lời Thượng nghị sĩ Paul, mặc dù Đại học Bắc Carolina được liệt kê là đối tác nghiên cứu trong bài đăng trên blog trên.

Viện Virus Vũ Hán đã xóa bằng chứng về nghiên cứu tăng cường chức năng và mối quan hệ của họ với Viện Y tế Quốc gia, cũng sau khi National Pulse ‘khai quật’ một cuộc phỏng vấn với ông Fauci, người đã tuyên bố rằng đang “cố thuê” các nhà nghiên cứu của ĐCSTQ.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: