Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) nói với Daily Caller News rằng Viện Virus học Vũ Hán (WIV) được quyền nhận tiền tài trợ của chính phủ Mỹ [tiền do người dân đóng thuế] để dùng vào các hoạt động nghiên cứu động vật cho đến tháng 1/2024.

Embed from Getty Images

Nhân viên làm việc bên trong Viện Virus học Vũ Hán, Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 23/2/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP via Getty Images)

WIV là tâm điểm của những đồn đoán rộng khắp rằng COVID-19 có thể đã truyền nhiễm sang người tại Trung Quốc do một vụ rò rỉ không chủ ý từ phòng thí nghiệm. Trước khi đại dịch virus corona bùng phát, các nhà nghiên cứu tại WIV đã đang tiến hành nghiên cứu loại virus này trên loài dơi. Dự án nghiên cứu của họ được tài trợ một phần từ nguồn tiền 600.000 USD của chính phủ Mỹ. Số tiền này được chuyển tới WIV thông qua tổ chức phi lợi nhuận EcoHealth Alliance.

Chủ tịch của EcoHealth Alliance, ông Peter Daszak là thành viên người Mỹ duy nhất trong phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung Quốc vào tháng Một và tháng Hai năm nay để điều tra nguồn gốc đại dịch virus corona. Mặc dù phái đoàn của WHO chưa công bố báo cáo chính thức về các phát hiện điều tra của họ, nhưng ông Daszak đã nói rằng Chính phủ Mỹ nên nhắm mắt mà chấp nhận kết luận của họ. Khả năng cao kết luận điều tra của phái đoàn WHO sẽ là virus corona đã không lọt ra từ WIV.

Ông Daszak cũng đã nói rằng thông tin tình báo của Mỹ vốn cho rằng các nhà nghiên cứu tại WIV đã bị nhiễm một lại virus có triệu chứng bệnh giống COVID trước khi các ca bệnh thực sự đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2019, là không đáng tin cậy.

Theo Wall Street Journal, công việc nghiên cứu virus corona trên dơi tại Trung Quốc của EcoHealth Alliance được cấp 3,7 triệu USD tiền trợ cấp từ Viện Quốc gia [Mỹ] về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm trong năm 2014.

NIH đã chấm dứt khoản trợ cấp nêu trên vào tháng 4/2020 trong bối cảnh nổi lên các chỉ trích về mối quan hệ của EcoHealth Alliance với WIV. NIH khi đó tuyên bố trong một lá thư rằng công việc của EcoHealth Alliance tại Trung Quốc không phù hợp với “các mục tiêu chương trình và các ưu tiên chính sách”.

Vào tháng 7/2020, NIH đã nói với EcoHealth Alliance rằng cơ quan này sẽ khôi phục lại chương trình tài trợ nếu tổ chức phi lợi nhuận này đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Một trong những điều kiện đó là EcoHealth Alliance phải sắp xếp một đội điều tra để điều tra WIV nhằm xác định xem liệu viện nghiên cứu virus của Trung Quốc này có lưu trữ virus SARS-COV-2 trước khi các ca bệnh COVID-19 đầu tiên được xác định vào tháng 12/2019 hay không.

Vào thời điểm đó, ông Daszak đã nói với hãng tin NPR rằng những điều kiện mà NIH đặt ra cho EcoHealth Alliance là “lố bịch”.

Tôi không được huấn luyện để làm thám tử tư. Công việc thực sự của tôi không phải là làm điều đó”, ông Daszak nói.

Tuyên nhiên, WIV vẫn có được giấy phép còn hiệu lực về ‘Đảm bảo Chăm sóc Động vật cho Tổ chức Nước ngoài’ của Văn phòng Chăm sóc Động vật Thí nghiệm, trực thuộc NIH. Điều này cho phép WIV có thể tiếp tục nhận các khoản tiền tài trợ từ chính phủ Mỹ để tiến hành các nghiên cứu liên quan đến động vật, theo Văn phòng Chăm sóc Động vật Thí nghiệm.

Một phát ngôn viên của NIH đã nói với Daily Caller News rằng giấy phép ‘Đảm bảo Chăm sóc Động vật cho Tổ chức Nước ngoài’ của WIV đã được duyệt cấp vào tháng 9/2019 và có thời hạn đến 31/1/2024.

Vị phát ngôn viên này đã không khẳng định liệu WIV hiện có đang nhận trực tiếp hoặc gián tiếp tiền tài trợ từ chính phủ Mỹ cho các hoạt động nghiên cứu liên quan đến động vật hay không. Một khoản tiền trợ cấp ứng trước gần nhất của EcoHealth Alliance cho WIV là vào tháng 5/2019, theo USASpending.Gov.

EcoHealth Alliance đã nhận được một khoản trợ cấp mới 7,5 triệu USD từ NIH để giúp thành lập các Trung tâm Nghiên cứu về Các bệnh Truyền nhiễm Mới. Ông Daszak đã nói với NPR rằng khoản tiền mà tổ chức của ông đã nhận từ khoản trợ cấp mới sẽ không được sử dụng vào bất kỳ hoạt động nghiên cứu nào tại Trung Quốc.

Ông Anthony Bellotti, Chủ tịch của nhóm giám sát phi đảng phái White Coat Waste Project đã nói với Daily Caller News rằng EcoHealth Alliance nên bị rút toàn bộ tiền tài trợ cho “các thí nghiệm liều lĩnh nuôi cấy virus trên động vật mà có lẽ đã dẫn tới đại dịch COVID-19”.

Chúng tôi đang thúc giục Quốc hội và Chính phủ [Mỹ] bây giờ không nên cấp tiền cho EcoHealth và phải đảm bảo các cuộc điều tra độc lập [để xác định xem] liệu có phải các thí nghiệm nguy hiểm nuôi cấy virus trên động vật tại Viện Virus học Vũ Hán đã dẫn tới đại dịch COVID hay không”, ông Bellotti nói.

Xuân Thành (Theo Daily Caller News)

Xem thêm: