Hôm 11/8, Việt Nam xuất hiện trong danh sách hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ được Mỹ mô tả là “có suy nghĩ giống nhau” về “Mạng Sạch”, và đã cam kết bảo vệ hệ thống mạng 5G khỏi những nhà buôn không đáng tin cậy, và nhà mạng viễn thông không của họ đã đồng ý chỉ sử dụng từ những nhà cung cấp đáng tin. 

Embed from Getty Images

Theo trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ, chương trình Mạng Sạch (Clean Network) là một phương án tiếp cận toàn diện của chính quyền Trump để bảo vệ quyền riêng tư của người dân và những thông tin nhạy cảm nhất của công ty khỏi các hành động xâm phạm bởi các nhân tố xấu, chẳng hạn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay chương trình này của Mỹ có cơ sở là các tiêu chuẩn tín nhiệm số được chấp nhận toàn cầu và xây dựng dựa trên sáng kiến Lộ trình 5G Sạch được thông báo vào ngày 29/4/2020, dùng để đảm bảo dữ liệu mạng 5G di chuyển tới các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở trong và ngoài nước. 

“Sáng kiến Clean Network là một nỗ lực toàn diện nhằm giải quyết các mối đe dọa trong dài hạn của các nhân tố xấu độc tài như ĐCSTQ gây ra đối với dữ liệu cá nhân, an ninh, nhân quyền của thế giới tự do”, ông Pompeo nói. 

Clean Network được tuyên bố là “xây dựng trên một liên minh của các đối tác đáng tin cậy”. 

Cũng trong tuyên bố này, Việt Nam được nhắc đến là “đang từ chối làm ăn với các công cụ giám sát của nhà nước ĐCSTQ như Huawei”. Đài Loan, Úc, Nhật Bản, … cũng được nêu ví dụ trong danh sách này. 

6 nỗ lực trong sáng kiến Mạng Sạch đang được triển khai gồm có: 5G Clean Path (Lộ trình 5G sạch), Clean Carrier (Nhà mạng sạch), Clean Store (Kho ứng dụng sạch), Clean Apps (Ứng dụng sạch), Clean Cloud (Đám mây sạch), và Clean Cable (cáp truyền dữ liệu sạch). Trong mỗi nỗ lực, ĐCSTQ và các công ty Trung Quốc đều được nhắc tên nhiều lần như những nhân tố xấu cần chống lại để bảo vệ người dùng và an ninh quốc gia.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói động lực của Clean Network đang gia tăng. Và “Hoa Kỳ kêu gọi tất cả đồng minh và đối tác của chúng tôi trong chính phủ và các ngành trên toàn thế giới cùng tham gia vào cơn thủy triều đang dâng cao này để bảo vệ dữ liệu của chúng ta khỏi nhà nước giám sát của ĐCSTQ và các thực thể xấu xa khác. Xây dựng một pháo đài Sạch xung quanh dữ liệu công dân của chúng ta sẽ đảm bảo an ninh quốc gia cho tất cả quốc gia chúng ta”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ghi.

Từ năm 2019, các nhà mạng Việt Nam tuyên bố không sử dụng thiết bị 5G của Huawei, trong đó Viettel tuyên bố sẽ tiến tới tự sản xuất thiết bị còn MobiFone chọn Samsung.

Trần Minh

Xem thêm:

Leave a Reply