Cuộc họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm (21/12) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Hoa Kỳ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Việt Nam cùng hơn 120 nước, trong đó có nhiều đồng minh của Mỹ, bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Mỹ sẽ “ghi nhớ” và có thể cắt viện trợ những nước muốn can thiệp vào quyết định nội bộ của Mỹ.

Embed from Getty Images

Đại diện của Ba Lan nằm trong số 35 nước bỏ phiếu trắng

Reuters cho biết tổng cộng có 128 nước ủng hộ nghị quyết, 9 nước bỏ phiếu phản đối, 35 nước bỏ phiếu trắng và 21 nước không tham gia bỏ phiếu.

Những đe dọa của Tổng thống Trump về việc sẽ cắt viện trợ nếu các nước quyết định phản đối Mỹ dường như đã có một vài ảnh hưởng tới lá phiếu của các thành viên. Kết quả nêu trên cho thấy đã có nhiều nước bỏ phiếu trắng và phản đối nghị quyết này hơn những nghị quyết trước đây của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về các vấn đề Palestine và Israel.

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley đã nói rằng: “Hoa Kỳ sẽ ghi nhớ ngày này, thời điểm tại Đại hội đồng LHQ diễn ra cuộc tấn công hiện hữu vào quyền của chúng tôi với tư cách là một quốc gia có chủ quyền”.

Chúng tôi sẽ ghi nhớ điều này khi chúng tôi một lần nữa lại được kêu gọi đóng góp lớn nhất thế giới cho LHQ và rất nhiều quốc gia thường vẫn kêu gọi chúng tôi phải trả nhiều hơn và sử dụng ảnh hưởng của chúng tôi vì lợi ích của họ”, bà Haley nhấn mạnh.

>>Tại sao ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel?

Trong số các quốc gia bỏ phiếu trắng hôm thứ Năm (21/12) có Úc, Canada, Mexico, Argentina, Colombia, Cộng hòa Czech, Hungary, Ba Lan, Philippines, Rwanda, Uganda và Nam Sudan.

Trong khi đó Guatemana, Honduras, Quần đảo Marshall, Micronesia, Palau, Nauru và Togo, cùng với Hoa Kỳ và Israel phản đối nghị quyết này.

Nhìn chung cuộc bỏ phiếu cho thấy Washington đang bị chính các đồng minh phương Tây và khối Ả Rập cô lập trong vấn đề Jerusalem. Một số đồng minh Trung Đông của Mỹ như Ai Cập, Jordan và Iraq – những nước đang nhận viện trợ lớn cả về kinh tế và quân sự từ Mỹ – vẫn quyết định ủng hộ nghị quyết.

Tại Châu Á, Philippines bất ngờ bỏ phiếu trắng, trong khi các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đều thông qua nghị quyết. Việt Nam và các đối tác mới nổi khác của Mỹ ở Đông Nam Á như Maylasyia, Singapore đều phản đối quyết định Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Palestine Mahmoud Abbas đã gọi cuộc bỏ phiếu này là “thắng lợi cho Palestine”. Trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phản đối nghị quyết.

Ông Netanyahu mô tả nghị quyết là “vô lý“. “Jerusalem là thủ đô của chúng tôi, đã luôn luôn là như thế và sẽ luôn luôn là như thế. Nhưng tôi đánh giá cao thực tế rằng càng nhiều quốc gia từ chối tham gia vào ‘rạp hát của những điều vô lý’”, Thủ tướng Israel đăng video phát biểu trên trang Facebook cá nhân.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đăng tweet nói rằng cuộc bỏ phiếu này là một sự phản đối quốc tế rõ ràng cho “sự ham dọa khốn khổ” của chính quyền Trump.

Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre cho biết: “Nghị quyết được thông qua hôm nay chỉ xác nhận các quy định pháp luật quốc tế có liên quan đối với Jerusalem”. Pháp và nhiều đồng minh phương Tây khác của Mỹ đều ủng hộ nghị quyết của LHQ.

Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ không có ràng buộc pháp lý, nhưng nó cũng sẽ là sức ép quốc tế lớn đối với các động thái tiếp theo của các bên liên quan đến vấn đề Jerusalem nói riêng và xung đột Israel – Palestine nói chung.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply