Hôm 17/10, Việt Nam trở thành quốc gia Châu Á thứ hai ký thỏa thuận khung thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Liên minh Châu Âu EU.

Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Federica Moghenrini và Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch ký thỏa thuận thúc đẩy hợp tác quốc phòng hôm 17/10 (ảnh: europa.eu)

Hiệp định về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động xử lý khủng hoảng của EU (FPA) đánh dấu “bước phát triển quan trọng trong quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và EU”, trang web chính thức của chính phủ Việt Nam nói.

Hôm nay, cao ủy đại diện của Liên minh Châu Âu về Đối ngoại và Chính sách An ninh/Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Federica Moghenrini và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã ký một thỏa thuận xây dựng khuôn khổ để Việt Nam tham gia vào các chiến dịch xử lý khủng hoảng của Liên minh Châu Âu”, trang web đối ngoại của EU thông báo.

Buổi lễ ký duyệt diễn ra sau 2 tháng sau khi bà Moghenrini đến thăm Hà Nội vào tháng 8. Thỏa thuận Khung Hợp tác đặt ra các cơ sở pháp lý để thúc đẩy việc tham gia của Việt Nam đối với các hoạt động đối phó khủng hoảng dân sự và quân sự của EU. Những nhiệm vụ của EU ở cả trong và ngoài liên minh là minh chứng cho cam kết rõ ràng nhất của EU về một phương án tiếp cận đa phương dựa trên quy tắc đối với an ninh và hòa bình thế giới.”

Tại buổi lễ ký kết, bà Moghenrini phát biểu: “Tôi tin rằng hiệp định là một phần bổ sung rất quan trọng của mối quan hệ đối tác mạnh mẽ mà chúng ta đã có được trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bắt đầu từ thương mại và mối liên hệ giữa người dân hai bên”.

Thông qua hiệp định FPA, Việt Nam có thể yêu cầu EU hỗ trợ và đào tạo trong việc thực hiện cải cách luật pháp và an ninh.

Đại diện EU cũng bày tỏ quan ngại về “tình hình phức tạp ở Biển Đông gần đây” và kêu gọi các bên liên quan tuân phủ luật pháp quốc tế, đồng thời ủng hộ việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) “một cách minh bạch”, trang web của chính phủ Việt Nam cho hay.

EU tuyên bố: “Việc ký kết thỏa thuận quốc phòng song phương với Việt Nam là một bước tiến to lớn trong quan hệ của chúng ta và cho thấy mong muốn của cả EU và Việt Nam trong việc tiến hành hiệu quả mối quan hệ đối tác, hợp tác an ninh quốc phòng, điều đã được thảo luận trong chuyến thăm Hà Nội của Phó Chủ tịch Federica Moghenrini hồi tháng 8. Việt Nam trở thành đối tác thứ 2 ở Châu Á ký thỏa thuận này với EU, sau Hàn Quốc  và là nước đầu tiên ở Đông Nam Á.”

Bằng việc ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng này, EU và Việt Nam đã “cam kết giải quyết các thách thức an ninh chung ở Châu Á và những nơi khác. Chính sách Quốc phòng và An ninh chung EU (CSDP) trao cho Liên minh quyền điều động các chiến dịch quân sự lẫn dân sự, trong khi thỏa thuận FPA trở thành một phương tiện quan trọng để EU thúc đẩy sự tham gia của các đối tác trong khu vực.”

Theo thông cáo của EU về thỏa thuận an ninh với Việt Nam, các đối tác như Việt Nam có thể yêu cầu EU can thiệp trực tiếp để giải quyết khủng hoảng hoặc xung đột và thực hiện các mục tiêu như cải tổ pháp quyền, ổn định, chiến đấu chống tội phạm có tổ chức và cải cách các hoạt động an ninh theo đúng luật pháp quốc tế.

Tới nay, EU đang vận hành 10 nhiệm vụ dân sự và 6 chiến dịch quân sự theo sứ mệnh này, trong đó có đóng góp của các nước thứ ba nằm trong thỏa thuận FPA mà Việt Nam vừa ký kết. Tính cả Việt Nam, EU hiện đang có 19 quốc gia đối tác nằm trong thỏa thuận này.

Đức Trí

Xem thêm: