Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết ông hy vọng dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát để Việt Nam có thể chào đón các nhà lãnh đạo và đối tác ASEAN, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump, tới Hà Nội dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á dự kiến được tổ chức vào Tháng 11.

Embed from Getty Images

Truyền thông trong nước đưa tin ngày 18/7 vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã cùng các Đại sứ, Đại biểu các nước ASEAN tại thủ đô Washington trao đổi trực tuyến với Hạ Nghị sĩ Joaquin Castro, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, về củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp, Hạ Nghị sĩ Castro đã đánh giá cao kinh nghiệm của các nước ASEAN trong việc kiểm soát dịch COVID-19 của các nước ASEAN, cũng như hợp tác ASEAN – Hoa Kỳ ứng phó với dịch bệnh thời gian qua. 

Ông Castro cũng chia sẻ về sự ủng hộ lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ. Với vai trò đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, ông Castro khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và khuyến khích Chính quyền Hoa Kỳ mở rộng hợp tác với ASEAN.

Trong tình hình hiện nay, ông Castro cho rằng cần ưu tiên đẩy mạnh phối hợp trong ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề minh bạch thông tin, sớm phát triển thành công vắc-xin và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Trên cương vị là nước Chủ tịch ASEAN 2020, Đại sứ Việt Nam Hà Kim Ngọc đã bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ cùng những đề xuất chính sách về Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ.

Ông Ngọc cho biết ông hy vọng dịch bệnh COVID-19 sẽ sớm được kiểm soát để Việt Nam có thể chào đón các nhà lãnh đạo và đối tác ASEAN, bao gồm cả Tổng thống Donald Trump, tới Hà Nội dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tới đây.

Ông Ngọc cũng đánh giá cao việc Mỹ ra tuyên bố bác bỏ các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đáp lại, Hạ Nghị sĩ Castro khẳng định Mỹ sẽ luôn sát cánh cùng các nước trong khu vực, không cho phép bất kỳ nước nào sử dụng sức mạnh để mở rộng lãnh thổ dù ở Biển Đông, Biển Hoa Đông hay trên đất liền.

Tuấn Minh 

Xem thêm: