Theo báo cáo Expat 2019 Global Report của HSBC, Việt Nam đã trở thành một trong 10 quốc gia đáng sống nhất dành cho những người từ nước ngoài đến. 

Ảnh qua: www.saigonexpatservices.com

Đây là lần đầu tiên trong 4 năm, Singapore không nằm ở vị trí số một của danh sách trên.

Thụy Sĩ đang đã vươn lên đứng đầu danh sách điểm đến mơ ước giành cho người nước ngoài, với các tiêu chí về thăng tiến nghề nghiệp, lương cao và “cảnh sắc tuyệt đẹp”.

Báo cáo thường niên của ngân hàng HSBC đánh giá mức độ hấp dẫn để đến sống và làm việc ở một quốc gia đối với người nước ngoài, không phải người dân của quốc gia đó.

Bảng xếp hạng các nước đáng sống và làm việc nhất đối với người nước ngoài 2019 của HSBC

Báo cáo năm nay đánh giá của Việt Nam như sau: “Người nước ngoài cũng ngạc nhiên một cách hài lòng bởi những lợi ích khi làm việc tại Việt Nam. Rất nhiều người được tăng lương, mà khi xét về chi phí sống tương đối thấp ở đây, mang đến cho họ khả năng chi tiêu lớn hơn nhiều để tận hưởng mọi thứ mà nước này đang có. Với việc cải thiện sự cân bằng cuộc sống và làm việc, không ngạc nhiên gì khi người nước ngoài có thể dành ra nhiều thời gian hơn để kết bạn mới”.

Trang này còn đưa ra lời khuyên đối với người nước ngoài tới đây: “Hãy khám phá ẩm thực! Kết bạn với người địa phương chứ không chỉ rong chơi trong các quán bar dành cho người nước ngoài”.

“Hãy hòa nhập vào đây, Việt Nam không chờ đợi ai”, một nhận xét khác được đăng trong báo cáo.

Báo cáo thường niên của HSBC thu thập dữ liệu từ 18.059 người ngoại quốc làm việc tại 163 nước và vùng lãnh thổ. Kết quả khảo sát được chia vào 3 hạng mục: cuộc sống, cơ hội nghề nghiệp và môi trường dành cho gia đình.

Riêng tại Việt Nam, qua khảo sát năm 2018, người lao động nước ngoài ở Việt Nam cho hay mức lương trung bình một năm của họ là 90.408 USD; 31% nói rằng thu nhập của họ tăng từ 25% trở lên mỗi năm; 54% nói nhận được ưu đãi khi làm việc, chẳng hạn trợ cấp nhà ở, y tế; và 72% nói khi chuyển đến Việt Nam, họ tiết kiệm được nhiều hơn – cao hơn mức trung bình toàn cầu là 52%.

Để so sánh, theo thống kê vào năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của người Việt Nam chỉ là hơn 2.500 USD một năm.

Báo cáo Expat Global của HSBC có mục tiêu hướng dẫn chi tiết cho người nước ngoài muốn đến một nước sở tại nào đó sinh sống và làm việc, đồng thời quảng bá cho các dịch vụ tài chính của họ ở các nước này.

Hầu hết người nước ngoài chuyển tới Việt Nam đều nói rằng họ có thể nhanh chóng điều chỉnh với cách sống ở đây. Họ cảm thấy như ở nhà chỉ sau vài tháng sống ở đây. Điều này phần lớn là nhờ cộng đồng người Việt Nam rất chào đón và khuyến khích người nước ngoài tham gia vào các hoạt động văn hóa ấn tượng của họ, dẫn đến rất nhiều tình bạn thân thiết được hình thành trong thời gian ngắn”, báo cáo ghi.

Ở phần môi trường làm việc, HSBC nhận xét rằng Việt Nam có môi trường kinh doanh năng động, tuy nhiên có thể “bị cản trở một chút với các giá trị cũ và có quá nhiều quy định quan liêu.”

Với một nền văn hóa làm việc giống như các nước Châu Á khác, như Trung Quốc đại lục và Nhật Bản, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển và tỷ lệ thất nghiệp thì thấp – do đó có rất nhiều công việc cho người nước ngoài, đặc biệt là trong ngành xây dựng và du lịch”, báo cáo của HSBC viết.

Báo cáo đánh giá với mức lương cao, chi phí sống thấp, con người thân thiện và công việc không bận rộn ảnh hưởng tới cuộc sống, Việt Nam đang trở thành một lựa chọn ưa thích của người ngoại quốc.

Tuy nhiên, truyền thông trong nước trong thời gian qua đã báo động về tình trạng người Việt Nam có trình độ không tìm được việc làm. Một con số đáng chú nhất trong năm 2018 là tình trạng 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp mỗi năm.

Trọng Đức

Xem thêm: