Trong hai ngày 23 và 24/9, Việt Nam và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tọa đàm và giao lưu quân đội hai nước tại tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) nhằm duy trì ổn định biên giới và phát triển mối quan hệ song phương.

Tướng Phạm Trường Long (thứ hai bên phải) trong một cuộc tọa đàm với phái đoàn Mỹ năm 2016

Theo báo Tiền Phong, các cuộc tọa đàm và giao lưu quân đội là hoạt động “Giao lưu quốc phòng biên giới Việt – Trung” lần thứ 4. Sự kiện này được tổ chức lần đầu vào năm 2014 tại Móng Cái, Quảng Ninh (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc). Các lần tiếp theo tổ chức ở Lào Cai (2015) và Lạng Sơn (2016).

Tham gia hoạt động năm nay, phía Việt Nam có Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, các quan chức Bộ Quốc phòng, Bộ tổng tham mưu, Tổng cục chính trị, các Quân khu 1,2,3 và các Quân chủng Hải quân, Phòng không – Không quân, Bộ đội Biên phòng, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và các lãnh đạo chính quyền Trung Ương và tỉnh Lai Châu.

Về phía Trung Quốc, có sự góp mặt của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Thượng tướng Phạm Trường Long, cùng đại diện lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc; Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Vân Nam.

Hoạt động giao lưu biên giới lần này đáng chú ý có các sự kiện diễn tập chống khủng bố và tuần tra biên giới chung. Cả Tướng Ngô Xuân Lịch và Phạm Trường Long đều trực tiếp giám sát những màn diễn tập này.

Thông tấn xã Trung Quốc dẫn lời Tướng Phạm Trường Long cho biết: “Quân đội Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với quân đội Việt Nam để kiểm soát sự khác biệt giữa hai bên và đẩy năng lượng tích cực vào sự phát triển quan hệ song phương”.

Thông tấn xã Việt Nam trích đăng phát ngôn của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói rằng chương trình này “giúp thúc đẩy sự phối hợp giữa lực lượng biên phòng của hai nước trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới và tuân thủ pháp luật về biên giới”.

Hãng tin FoxNews (Mỹ) cho hay cuộc tọa đàm quân đội Việt – Trung được diễn ra ở chính vùng đất nơi xảy ra chiến tranh biên giới Trung – Việt năm 1979. Cuộc chiến đã khiến hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao cho tới năm 1991.

Từ khi bình thường hóa quan hệ Việt – Trung, hai bên đã phân định thành công biên giới trên đất liền và cũng đã tiến hành xác định lãnh hải trên Vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục tranh chấp quyền sở hữu Quần đảo Hoàng Sa và các cơ sở khác ở biển Đông. Những năm gần đây, mối quan hệ giữa hai nước căng thẳng nhất là vào năm 2014 khi Trung Quốc đặt một giàn khoan dầu vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Từ đầu năm 2017, quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh cũng nhiều lần dậy sóng. Đỉnh điểm là việc Tướng Phạm Trường Long đã bất ngờ hủy ngang chuyến thăm Việt Nam hồi giữa tháng 6 và tạm hoãn hoạt động “Giao lưu quốc phòng biên giới Việt – Trung” dự kiến diễn ra từ 20 đến 22/6.

Gần đây, báo Thanh Niên cũng đưa tin trong tuần cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua, phía Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận rầm rộ quanh quần đảo Hoàng Sa và có địa điểm diễn tập chỉ cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 75 hải lý (139km).

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: