Phụ huynh của Hạt Loudoun, bang Virginia, đã chỉ trích Hội đồng Trường Hạt Loudoun hôm thứ Ba (12/5) vì trường học muốn dạy Lý thuyết chủng tộc phê phán (CRT) mang đậm nét “phân biệt chủng tộc” trong trường học.

Lý thuyết chủng tộc phê phán là một phong trào học thuật đang diễn ra tại các trường học trên khắp đất nước, dạy trẻ em rằng Hoa Kỳ về cơ bản là phân biệt chủng tộc, và bọn trẻ sẽ phải nhìn mọi mối tương tác xã hội và con người dưới góc độ chủng tộc hoặc màu da để có thể “chống phân biệt chủng tộc”.

“Theo lời của Martin Luther King Jr., ‘Tôi có một ước mơ rằng một ngày nào đó bốn đứa con nhỏ của tôi sẽ sống trong một quốc gia nơi chúng sẽ không bị đánh giá bởi màu da mà bởi nội hàm tính cách của chúng.’ Bây giờ tôi có ước mơ rằng chúng ta sẽ thực hiện một nghị trình đầy tình yêu thương, không hận thù hay ủng hộ bất cứ điều gì của chế độ Jim Crow,” một phụ huynh người da đen ở Hạt Loudoun phát biểu tại cuộc họp hội đồng trường hôm 12/5.

“Lý thuyết chủng tộc phê phán không phải là một cuộc đối thoại trung thực, nó là một chiến thuật đã được Hitler và Ku Klux Klan áp dụng đối với nô lệ rất nhiều năm trước khiến tổ tiên của tôi phải câm lặng, vì vậy chúng tôi không thể tự suy nghĩ cho bản thân mình,” vị phụ huynh này tiếp tục. “Lý thuyết chủng tộc phê phán chính là phân biệt chủng tộc, nó là lạm dụng, phân biệt đối xử với màu da của mỗi người.”

“Hãy để tôi nói cho các vị, một cuộc đối thoại trung thực sẽ không áp bức, một cuộc đối thoại trung thực sẽ không có hận thù hoặc bất công, đó phải là giao tiếp mà không lừa dối mọi người,” vị phụ huynh nói thêm. Ông đồng thời còn kêu gọi hội đồng nhà trường “cấm Lý thuyết chủng tộc phê phán.”

“Chúng tôi muốn hành động thiết thực,” vị phụ huynh khẳng định. “Chúng tôi không muốn quảng cáo chính trị của các vị chia rẽ hoặc coi thường con cái của chúng tôi.”

Vị phụ huynh tuyên bố: “Hãy suy nghĩ kỹ trước khi các vị truyền bá những lý thuyết phân biệt chủng tộc như vậy. Các vị không thể nói cho tôi biết thế nào là phải hay không phải phân biệt chủng tộc. Hãy nhìn xem, hôm nay tôi phải tới đây để nói trực tiếp với các vị rằng chúng tôi đang phối hợp với nhau, và chúng tôi rất mạnh mẽ.”

Hôm thứ Ba, ủy ban hành động chính trị Đấu tranh cho Trường học (Fight for Schools) đã phát động một nỗ lực chống lại 6 thành viên của Hội đồng Trường học Hạt Loudoun, Virginia. Sáu người này bị phát hiện tham gia vào một nhóm riêng trên Facebook có tên gọi là “Hội phụ huynh chống phân biệt chủng tộc Hạt Loudoun,” sau đó họ đã thu thập và chia sẻ một danh sách các phụ huynh phản đối Lý thuyết chủng tộc phê phán cũng như các phụ huynh muốn mở lại trường học trong địa bàn Hạt.

Chú thích: Jim Crow là tên gọi của một chế độ giai cấp đặt cơ sở trên màu da, một chế độ được áp dụng chủ yếu, nhưng không riêng gì, tại các bang miền Nam và các bang cùng biên giới với miền Nam [xét theo địa lí của thời Nội chiến Mỹ], trong giai đoạn từ năm 1877 đến giữa thập niên 60 của thế kỉ trước. Nội hàm của Jim Crow không chỉ nằm trong một loạt luật lệ nghiêm khắc nhắm vào người da đen. Mà đó là một lối sống. Dưới chế độ Jim Crow, người Mỹ gốc châu Phi bị đưa xuống hàng công dân thứ cấp. Jim Crow tiêu biểu cho việc hợp thức hoá chế độ phân chủng chống lại người da đen. 

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: