Hôm 5/3 vừa qua, các hãng thẻ thanh toán Visa và Mastercard thông báo sẽ tạm dừng hoạt động tại Nga, qua đó trở thành những doanh nghiệp Mỹ mới nhất đình chỉ việc kinh doanh với chính quyền Moscow do liên quan đến cuộc tấn công của nước này nhắm vào Ukraine. Trước sự việc trên, một số ngân hàng Nga cho biết họ có thể sẽ bắt đầu phát hành thẻ bằng cách sử dụng hệ thống của nhà điều hành thẻ UnionPay của Trung Quốc.

Mastercard
(Ảnh minh họa: Levent Konuk/Shutterstock)

Theo Visa, trong vòng vài ngày tới, tất cả giao dịch bắt đầu với thẻ do hãng này được phát hành tại Nga sẽ không thể hoạt động bên ngoài đất nước, và ngược lại, mọi thẻ Visa được phát hành bên ngoài Nga cũng không sử dụng được ở nước này. CEO của hãng, Al Kelly, phát biểu rằng: “Chúng tôi buộc phải hành động sau diễn biến tại Ukraine. Cuộc xung đột này đang đe doạ đối với hòa bình và ổn định, đòi hỏi chúng tôi phải đáp ứng phù hợp với các giá trị của mình”.

Về phần mình, phía Mastercard cho hay rằng “do bản chất chưa từng có của xung đột hiện nay và môi trường kinh tế không ổn định”, hãng đã quyết định dừng dịch vụ mạng ở Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng “rất hoan nghênh động thái của Visa và Mastercard”.

Mastercard và Visa đều có hoạt động kinh doanh quan trọng ở Nga. Năm 2021, khoảng 4% doanh thu ròng của Mastercard liên quan tới nước Nga, theo một hồ sơ tài chính hôm 1/3. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh liên quan đến Ukraine chiếm 2%. Visa cũng cho biết rằng tổng doanh thu ròng từ Nga năm 2021 là khoảng 4%.

Trước đó, PayPal đã ngừng các dịch vụ tại Nga với lý do tương tự. “Trong tình hình hiện tại, chúng tôi dừng các hoạt động ở Nga. Công ty sát cánh với cộng đồng quốc tế trong việc phản đối Nga tấn công vào Ukraine”, CEO Dan Schulman của Paypal tuyên bố.

Sau khi Visa và MasterCard cho biết họ đang tạm ngừng hoạt động tại Nga, một số ngân hàng tại nước này cho biết họ có thể sẽ bắt đầu phát hành thẻ bằng cách sử dụng hệ thống của nhà điều hành thẻ UnionPay của Trung Quốc kết hợp với mạng Mir của chính Nga.

Các thông báo liên quan đến việc chuyển sang UnionPay được đưa ra vào Chủ nhật từ Sberbank, công ty cho vay lớn nhất của Nga, cũng như Ngân hàng Alfa và Tinkoff.

Phan Anh (tổng hợp)