Reuters đưa tin, cơ quan đặc vụ SBU của Ukraine vừa đăng một đoạn khi âm, được miêu tả là cuộc nói chuyện giữa những người Nga, và SBU nói rằng đoạn hội thoại đó chứng minh rằng một “nhóm phá hoại” người Nga là thủ phạm làm đập thủy điện Nova Kakhovka bị vỡ hôm Thứ Ba 6/6.

  • Đoạn thu âm do SBU công bố Thứ Sáu 9/6:

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã đăng một đoạn ghi âm dài một phút rưỡi lên mạng xã hội. Trong đó có hai người đàn ông dường như đang thảo luận về hậu quả của thảm họa Kakhovka bằng tiếng Nga.

“Không phải họ [người Ukraine] tấn công nó. Đó là nhóm phá hoại của phe chúng ta,” theo giọng nói mà SBU miêu tả là của một người lính Nga. “Họ muốn làm gì đó như để dọa [mọi người] với con đập đó. Nhưng sự việc đã không diễn ra đúng kế kế hoạch của họ, và đã quá trớn hơn những gì họ dự định.”

SBU không cung cấp thêm chi tiết về cuộc trò chuyện hoặc những người tham gia. Phía Ukraine tuyên bố họ đã mở một cuộc điều tra hình sự về tội ác chiến tranh và “diệt chủng sinh thái.”

Sự việc mới diễn ra, và Reuters chưa có báo cáo về phản ứng của phía Nga (nếu có).

Trong một diễn biến khác trước đó, khi được hỏi về chuyện Thổ Nhĩ Kỳ muốn đứng ra làm trung gian và mời các bên độc lập như Liên Hợp Quốc vào điều tra vụ việc con đập Nova Kakhovka, RT báo cáo, thì Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã nói trên kênh truyền hình 1+1 của Ukraine rằng ông đã phát chán những cái mà ông gọi là “trò chơi công lý vờ vịt” đó rồi.

“Hiển nhiên rõ ràng ai là ai,” ông Kuleba bác bỏ mọi ý kiến ​​cho rằng Ukraine cũng đang nằm trong đối tượng bị nghi ngờ có thể phải chịu trách nhiệm, và miêu tả việc làm của Thổ Nhĩ Kỳ “chỉ là một trò chơi để chiều lòng người Nga.”

Đập thủy điện Nova Kakhovka thuộc vùng Kherson đã bị vỡ hôm Thứ Ba 6/6, và được coi là tai nạn lớn nhất Châu Âu kể từ tai nạn Chernobyl. Công trình thủy điện này có từ năm 1956 thời Liên Xô. Hiện nay đập Kakhovka thuộc lãnh địa phe Nga kiểm soát.

Khi nhiều chục ngàn người phải sơ tán, với hơn chục ngàn ngôi nhà của người dân bị chìm trong lũ —thiệt hại mà cả 2 phe đều đang phải gánh chịu— kèm với các hậu quả lâu dài cho sinh thái địa phương, việc làm vỡ đập hiện bị cả trong và ngoài nước lên án.

Hiện rất khó nói chắc việc đập Kakhovka bị vỡ sẽ có lợi về phương diện quân sự cho phe nào. Nếu Kyiv đang tiến hành chiến dịch phản công, thì tai nạn này đang cản trở kế hoạch của họ. Một số địa điểm mà quân Nga đóng quân đã bị trúng dòng nước lũ và bị buộc phải di chuyển.

Trong họp báo mới nhất của Lầu Năm Góc (diễn ra trước sự kiện SBU công bố đoạn ghi âm nói trên), tướng Patrick Ryder vẫn nói rằng Hoa Kỳ chưa có kết luận ai là thủ phạm vụ phá đập Kakhovka.

Nhật Tân