Ngày đầu tiên trong Đại hội Đảng Cộng Hòa đã được phu nhân của đại diện viên Donald Trump bắt đầu với bài phát biểu mạnh mẽ về những giá trị gia đình và ca ngợi lòng trung nghĩa của chồng, người không ngừng cống hiến cho đất nước.  

Sự sôi nổi vây quanh bài phát biểu của bà Trump, nhưng nó nhanh chóng hạ nhiệt khi người ta phát hiện rằng một phần bài phát biểu của Melania Trump là ăn cắp ý tưởng từ bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Michelle Obama tám năm về trước tại Đại hội Đảng Dân chủ.

Dưới đây là sự so sánh một đoạn văn từ hai bài diễn văn có những cụm từ tương tự đã được sử dụng.

Bài diễn văn của Melania Trump, ngày 19/07/2016:

Từ khi còn nhỏ, bố mẹ đã dạy tôi giá trị của việc phải làm việc chăm chỉ để đạt được những gì mình muốn trong cuộc sống, rằng lời nói là khế ước và con phải làm đúng như những gì con nói và giữ lời hứa của mình, rằng con hãy đối xử với mọi người bằng lòng kính trọng. Họ dạy và chỉ cho tôi những giá trị đạo đức trong cuộc sống hằng ngày. Đó là bài học mà tôi phải tiếp tục song hành cùng với con trai của chúng tôi. Và chúng tôi cần truyền đạt lại cho nhiều thế hệ sau những bài học này để noi theo. Vì chúng tôi muốn con cái mình sống ở quốc gia của chúng ta biết rằng giới hạn của những thành tựu chỉ là tầm vóc của những giấc mơ và ý chí làm việc để đạt được chúng.

Bài diễn văn của Michelle Obama, vào ngày 25/08/2008:

Barack và tôi được nuôi dạy bằng nhiều giá trị giống nhau, rằng con phải làm việc chăm chỉ để đạt được điều mình muốn trong cuộc sống, rằng lời nói là khế ước và con phải làm đúng như những gì con nói và giữ lời hứa của mình, rằng con hãy đối xử với mọi người bằng thái độ chững chạc và lòng kính trọng, ngay cả khi con không biết họ và ngay cả khi con không đồng ý với họ. Và Barack cùng tôi xây dựng nên cuộc sống của mình dựa trên những giá trị này và truyền đạt chúng cho thế hệ tiếp theo. Bởi vì chúng tôi muốn thế hệ con cháu mình và tất cả trẻ em trong quốc gia này, biết rằng giới hạn của tầm vóc thành tựu chính là giới hạn trong giấc mơ của bạn và ý chí nỗ lực làm việc để đạt được nó của bạn“.

Tổ chức vận động tranh cử cho ông Trump đã bảo vệ bài phát biểu này và gọi những cáo buộc đạo văn là “điên khùng”.

Không có chuyện đạo văn bài phát biểu của Michelle Obama. Đây là những từ ngữ và giá trị phổ quát. Bà ấy quan tâm đến gia đình mình“, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump Pual Manafort nói với MC Chris Cuamo của chương trình New Day trên đài CNN. “Nghĩ rằng bà ấy nhái lại những từ ngữ của Michelle Obama thật là điên khùng.”

Manafort nói: “Đây là một ví dụ nữa về việc khi một phụ nữ đe dọa Hillary Clinton, thì bà ta sẽ tìm cách hạ thấp và đưa đối thủ xuống. Nó sẽ không hiệu quả”.

Manafort đã mở cuộc họp báo vào sớm thứ Ba, nhằm phản đối cáo buộc quay cóp này.

Thống đốc New Jersey và là người đại diện cho Trump Chris Christie cũng bảo vệ bài phát biểu này.

Christie nói trên chương trình “Today” của NBC vào thứ Ba: “Tôi biết Melania. Tôi nghĩ rằng bà ấy đã rất chú tâm vào diễn văn này. Hôm qua, tôi nghe rất nhiều thứ trong khi ngồi ở khán đài rất giống với cá tính của bà và cách bà nói về Donalt Trump trong hầu hết mọi lần”.

Vài giờ trước khi phát biểu được đưa ra, Melania nói rằng bà đã viết diễn văn của mình “với càng ít sự giúp đỡ càng tốt”.

Malania nói trên chương trình “Today” vào thứ Hai. “Tôi đã đọc nó qua một lần và đó là tất cả vì tôi đã viết nó với càng ít sự giúp đỡ càng tốt”.

Các nhà phê bình bao gồm cả Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Reince Priebus đã cho rằng người viết thuê nên bị sa thải để giám sát, theo một báo cáo của Politico.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, người ta sử dụng hashtag #FamousMelaniaTrumpQuotes (Trích dẫn nổi tiếng của Malenia) để chế diễu cáo buộc đạo văn.

Hoàng Vũ