Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản đã phải thành lập nhóm chuyên gia đánh giá rủi ro an ninh quốc gia đối với các giao dịch bất động sản do Trung Quốc mua lại gần các cơ sở quốc phòng của nước này. Kết quả phát hiện có ít nhất 700 giao dịch mua bán đất có liên quan đến tập đoàn có vốn đầu tư Trung Quốc, vị trí đất cũng gần với căn cứ lực lượng tự vệ Nhật Bản và căn cứ quân sự của Mỹ. 

Thủ tướng Yoshihide Suga (Nguồn: Wikimedia)

Theo Sankei Shimbun đưa tin ngày 13/5, những kế hoạch đầu tư đất đai và mua đất đai này đa số là do công ty nước ngoài do Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ) chỉ đạo thực hiện. Vị trí gần với các căn cứ quốc phòng của Nhật Bản, bao gồm xung quanh Căn cứ Lực lượng Phòng vệ, Căn cứ Quân sự Mỹ tại Nhật Bản, Lực lượng Cảnh vệ Bờ biển Nhật Bản và Cơ sở Phát triển Không gian. 

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật cho thấy, những đầu tư nước ngoài do Trung Quốc (ĐCSTQ) đứng đầu mua bán rất nhiều đất đai, có thể cung cấp cho Trung Quốc (ĐCSTQ) cơ hội giám sát căn cứ quân sự Mỹ tại tỉnh Kanagawa, tỉnh Okinawa của Nhật Bản. Trong đó, người mua mảnh đất gần căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Kanagawa nhất, đã bị nghi ngờ “có liên quan đến Chính phủ Bắc Kinh”. Mảnh đất này có một số công trình kiến trúc cao tầng có thể nhìn xuống căn cứ quân sự khiến Mỹ bày tỏ lo ngại về giao dịch mua bán bất động sản này. 

Theo điều tra phát hiện, phía Trung Quốc đã mua 80 mảnh đất tại “khu vực an toàn cao” của Nhật Bản, bao gồm 20 mẫu Anh đất gần Căn cứ Không quân Chitose của Lực lượng Phòng vệ Hokkaido.

Giao dịch thứ hai là tại đảo Taketomi của tỉnh Okinawa, đảo này gần Đài Loan.

Giao dịch thứ ba là gần căn cứ radar của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, căn cứ này phụ trách giám sát biên giới Nga. Bên mua này được cho là có liên quan đến Bắc Kinh. 

Bản tin cũng nhắc đến làn sóng mua đất mới dường như tập trung vào các cơ sở radar hàng không và hàng hải dọc theo bờ biển Nhật Bản. Ví dụ như các giao dịch gần các căn cứ Mỹ ở Okinawa và các địa điểm phòng thủ của Nhật Bản ở tỉnh Tottori. Bản tin nói rằng các nhà đầu tư Trung Quốc đang nhắm vào những mục tiêu này. Theo báo cáo, tại những mảnh đất này có thể nhìn từ trên cao được các cơ sở nói trên để nắm được các hoạt động của các tàu chiến, máy bay chiến đấu và những nhân viên liên quan của Nhật Bản và Mỹ.

Về vấn đề này, nội các Nhật Bản đang xem xét dự luật kiểm soát việc sử dụng đất của các nhà đầu tư nước ngoài, xác định các khu vực trong vòng 1 km xung quanh các cơ sở trọng yếu là khu vực cần được chú ý đặc biệt. Các bên liên quan đến việc thu mua đất phải tuyên bố về việc sử dụng đất trong tương lai trước khi hoàn thành giao dịch, nếu việc sử dụng không phù hợp, chính quyền sẽ có quyền dừng giao dịch.

Theo Lý Duyên, Epoch Times

Xem thêm: