Theo Reuters, có các dấu hiệu cho thấy trong 39 nạn nhân chết trong thùng xe tải hôm 23/10 tại Anh có người Việt Nam. Trước đó, cảnh sát Anh loan báo toàn bộ nạn nhân đều là di dân lậu người Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh chưa xác thực điều này. 

Cảnh sát Anh đã bắt thêm 3 nghi phạm bị nghi buôn người trong cuộc điều tra trong khi các chuyên gia pháp y bắt đầu quá trình xác minh danh tính của 39 nạn nhân, bao gồm 8 phụ nữ và 1 trẻ em.  

Đại sứ quán Việt Nam tại London cho hay các gia đình ở Việt Nam đã liên lạc để báo cáo người thân bị mất tích. Reuters cho hay đang có quan ngại rằng ít nhất 10 người trong số nạn nhân là người Việt Nam.

Hoa Nghiêm, một thành viên của tổ chức nhân quyền Human Rights Space có trụ sở tại Việt Nam, cho biết trong khoảng thời gian chiếc xe tải đang trên đường từ Bỉ tới Anh, cô Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, đã gửi tin nhắn qua điện thoại báo cho mẹ rằng cô không thở được.

Con xin lỗi bố mẹ nhiều mẹ ơi. Con đường đi nước ngoài không thành. Con thương bố mẹ nhiều. Con chết vì không thở được…” Hoa nói với Reuters rằng tin nhắn này do gia đình nạn nhân cung cấp. 

Tin nhắn ngày 23/10 của người được cho là Trà My gửi về cho mẹ.

Hoa nói Trà My đã sang Trung Quốc và dự định đến Anh thông qua Pháp. Bà cũng nói thêm rằng tổ chức của bà đang nhận được nhiều thông tin về khả năng có thêm nạn nhân người Việt. 

Theo tờ VNexpress của Việt Nam, Ngày 25/10, một người đàn ông là Phạm Văn Thìn đã tới tình báo rằng con gái ông, Phạm Thị Trà My (26 tuổi) có thể là một trong 39 nạn nhân ở Anh.

Trong đơn viết gửi UBND thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), ông Thìn viết: “Con gái tôi là Phạm Thị Trà My, xuất phát từ Việt Nam ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái tôi là một trong 39 nạn nhân trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Vương quốc Anh“.

Trước đó, cảnh sát Anh nói các nạn nhân đều là người Trung Quốc nhưng Bắc Kinh cho hay chưa thể xác minh quốc tịch những người này. Đại sứ quán Việt Nam và Trung Quốc đều cho hay họ đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh trong vụ điều tra này. 

Cảnh sát hạt Essex, Anh, nơi phát hiện chiếc xe tải chở 39 thi thể, nói họ sẽ không tiết lộ thêm chi tiết nào về nhân thân hay quốc tịch của các nạn nhân cho tới khi tiến trình xác minh lý lịch chính thức hoàn tất.

“Chúng ta nợ những người đã khuất một cuộc điều tra rõ ràng và những đồn đoán thì không có ích gì. Nó còn có thể ngăn cản tiến trình của cuộc điều tra của chúng tôi”, Phó Cảnh sát trưởng Essex Pippa Mills nói với phóng viên. 

Cảnh sát vẫn đang thẩm vấn tài xế lái chiếc xe tải đông lạnh chở 39 thi thể kia. Tên tuổi tài xế chưa được xác nhận nhưng một nguồn tin nói với Reuters rằng tên tài xế là Mo Robinson, 25 tuổi, từ khu vực Portadown thuộc Bắc Ireland.

Hôm 25/10, cảnh sát cũng bắt giữ một người đàn ông và một phụ nữ cùng tuổi 38, ở Warrington, Tây Bắc nước Anh, và một người đàn ông 48 tuổi từ Bắc Ireland tại sân bay Stansted của London. Họ bị tình nghi đồng lõa buôn người và ngộ sát. 

VietHome, một tổ chức phục vụ cộng đồng Việt Nam ở Anh, cho biết họ được 10 gia đình thông báo là người thân của họ mất tích.

Trong nhiều năm nay, các di dân bất hợp pháp tìm đường tới Anh thường được vận chuyển bằng các xe tải xuất phát từ Châu Âu. Năm 2000, có 58 công dân Trung Quốc được phát hiện tử vong trong một chiếc xe tải chở cà chua tại cảng Dover.

Phía Trung Quốc đã có phản ứng chính thức về vụ việc. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi hy vọng phía Anh có thể xác nhận và làm rõ lai lịch của các nạn nhân càng sớm càng tốt, xác nhận chuyện gì đã xảy ra và trừng trị những kẻ phạm tội trong vụ việc”. 

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 25/10 đăng bài xã luận nói rằng Anh phải chịu phần nào trách nhiệm về những cái chết này.

“Rõ ràng Anh và các nước Châu Âu liên quan chưa hoàn thành trách nhiệm bảo vệ những người này trước những cái chết như thế,” tờ báo nói. Tờ báo nói thêm rằng Anh Quốc dường như chưa học được bài học từ sự việc ở Dover 2 thập kỷ trước. 

Cảnh sát Anh đang tập trung điều tra vào sự di chuyển của thùng hàng trước khi nó tới bến tàu Purfleet hơn một giờ trước khi người ta phát hiện thi thể. 

Công ty cho thuê thùng xe tải Global Trailer Rentals của Ireland cho hay họ là chủ sở hữu của thùng xe chở các nạn nhân. Hãng này nói họ đã cho thuê thùng xe này hôm 15/10 nhưng không biết người thuê sử dụng cho việc gì.

Thùng lạnh này đã di chuyển từ cảng Zeebrugge, Bỉ, tới Anh. Người đứng đầu Zeebrugge, ông Dirk de Fauw nói ông tin các nạn nhân đã chết trong thùng hàng trước khi đến cảng này. 

Nhật báo Times đưa tin dữ kiện định vị GPS cho thấy container vừa kể tới cảng Bỉ lúc 2 giờ 49 phút chiều ngày 22/10 trước khi bắt đầu cuộc hành trình 10 giờ đồng hồ vượt biển tới Anh.

Theo cảnh sát, đầu xe tải kéo được lái từ Dublin hôm 20/10, băng qua Biển Ireland bằng tàu vào Anh và nhận thùng lạnh ở Purfleet ngay sau giữa đêm ngày 23/10.

Số liệu năm ngoái từ Cơ quan Tội phạm Quốc gia của Anh cho thấy công dân quốc tịch Việt Nam đứng thứ ba về số lượng nạn nhân các vụ buôn người hay nô lệ kiểu mới tại Anh. 

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: