Ngày 25/11, tài xế Maurice Robinson đã nhận tội tiếp tay với đường dây đưa người bất hợp pháp vào Anh và sở hữu tài sản từ hành vi phạm tội.

Chiếc container phát hiện 39 người đã tử vong, tại hạt Essex (London, Anh). (Ảnh chụp video)

Ngày 25/11, phiên toà xử bị cáo Maurice Robinson (25 tuổi, người Bắc Ireland), tài xế chở 39 nạn nhân người Việt tử vong trong xe container trên đường đến Anh ngày 23/10, đã diễn ra tại tòa hình sự Old Bailey (London, Anh Quốc).

Maurice Robinson là người đã nhận container đông lạnh được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge (Bỉ) tại cảng Purfleet (Anh) đêm 22/10, sau đó lái xe container tới khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex.

Sau khi phát hiện 39 người chết trong container tại đây, Robinson đã thông báo với nhà chức trách lúc 1h40 ngày 23/10.

Trong phiên xét xử, bị cáo Robinson đã thừa nhận tội hỗ trợ đưa người nhập cư trái phép vào Anh từ ngày 1/5/2018 đến 24/10/2019. Nghi phạm cũng nhận tội vận chuyển tài sản (tiền mặt) do phạm tội mà có trong khoảng thời gian trên. Tuy nhiên, Robinson không nhận 41 cáo buộc khác, trong đó có 39 cáo buộc ngộ sát.

Robinson sẽ tiếp tục hầu tòa vào ngày 13/12. 

Hiện tại, phía Anh và Việt Nam đang tiến hành khớp thông tin lần cuối để đưa thi thể, lọ tro 39 nạn nhân về nước theo nguyện vọng của các gia đình. 

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết hầu hết gia đình có nạn nhân tử vong ở Anh đều muốn nhận thi hài người thân. Chính phủ Việt Nam sẽ ứng trước chi phí để hỗ trợ các gia đình đưa lọ tro hoặc thi hài nạn nhân về nước. Sau đó, địa phương làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí này cho ngân sách theo quy định.

Xuân Lan

Xem thêm: