Hôm thứ Hai 11/3, nghi phạm Siti Aisyah trong vụ ám sát Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un năm 2017 đã trở về Indonesia sau khi các công tố viên Malaysia rút lại hồ sơ truy tố cô.

Siti Aisyah nắm tay các quan chức Indonesia tại đại sứ quán nước này ở Malaysia sau khi được thả tự do (Ảnh: Youtube)

Theo BBC, chính phủ Indonesia cho biết việc Malaysia thả Siti Aisyah là kết quả của vận động hành lang cấp cao liên tục trong nhiều tháng.

CNN mô tả, Siti Aisyah xuất hiện với khuôn mặt nức nở, được vây quanh bởi quan chức chính phủ và các phóng viên tại Bộ Ngoại giao tại Jakarta. Cô cảm ơn cha mẹ, Tổng thống Joko Widodo và người dân Indonesia đã cầu nguyện cho cô.

Quyết định trả tự do cho Aisyah đã gây sốc nhiều người, bao gồm cả bản thân cô, và tạo ra tranh cãi tại Tòa thượng phẩm Shah Alam.

Aisyah ôm Đoàn Thị Hương, một nghi phạm khác người Việt, trước khi rời khỏi phòng xử án. Sau đó cô khóc khi nói với phóng viên rằng cô cũng bị “sốc” khi được thả tự do sau 2 năm tạm giam. “Tôi đã không hy vọng rằng hôm nay sẽ là ngày tôi được tự do”, Aisyah nói tại Đại sứ quán Indonesia tại Kuala Lumpur.

Công tố viên Malaysia cầu hủy bỏ cáo buộc giết người đối với Siti Aisyah, mà không đưa ra lý do. Thẩm phán đã phê chuẩn yêu cầu, nói “Siti Aisyah được tự do”.

Phóng viên BBC Jonathan Head, người có mặt tại tòa án, nói rằng dường như có ít bằng chứng chống lại cô Aisyah hơn là chống lại Đoàn Thị Hương của Việt Nam.

Công tố viên không yêu cầu hủy án đối với Đoàn Thị Hương, điều mà các luật sư bào chữa cho Hương cáo buộc là không công bằng.

Phiên xử sẽ tiếp tục vào thứ Năm, khi các công tố viên sẽ thông báo họ có tiếp tục truy tố Hương hay không, theo CNN.

Theo The Guadian, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gặp Thủ tướng Malaysia Mahathir, vào tháng Bảy năm ngoái để làm việc về cô Aisyah. Sau đó ông Widodo lại gặp một lần nữa với ông Mahathir, Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas và cảnh sát trưởng Malaysia.

Rusdi Kirana, đại sứ Indonesia tại Malaysia nói rằng quyết định hủy án đối với Aisyah là kết quả của nhiều tháng vận động hành lang của Jakarta. Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia công bố ảnh chụp một bức thư có nội dung yêu cầu Aisyah được thả tự do. Bức thư ghi nhiều lập luận của những luật sư bào chữa cho cô, cũng như đề nghị chính phủ Malaysia cân nhắc “quan hệ tốt đẹp” giữa hai bên.

Tổng Chưởng lý Malaysia đáp lại bằng một bức thư hôm thứ Sáu, tuyên bố công tố viên sẽ hủy bỏ truy tố ngay lập tức.

Bốn người Bắc Hàn cũng bị truy tố trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam. Tuy nhiên chưa rõ bốn người này ở đây và Interpol đã đặt lệnh truy nã đỏ, yêu cầu chính phủ thế giới dẫn độ họ về Malaysia để xét xử.

Chưa rõ nguyên nhân vì sao Kim Jong Nam bị ám sát, tuy nhiên các nhà quan sát nhận định ông ta có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng đến địa vị của người em cùng cha khác mẹ Kim Jong Un.

Hôm thứ Hai cũng là lần đầu tiên Hương và Aisyah phát biểu công khai sau 2 năm bị tạm giam.

Nhưng Hương chỉ đọc được 3 dòng của lời khai đã chuẩn bị trước, trước khi bật khóc nức nở.

Luật sư bào chữa cho cô, ông Hisyam Teh Poh Teik nói Hương bị “chấn thương tâm lý bởi phán quyết không công bằng”.

“Đoàn Thị Hương rõ ràng là rất thất vọng”, luật sư Teh nói. “Cô ấy không phải ở vị thế để đưa ra lời khai.” Theo BBC, ông Teh nói ông đã vừa gửi thư lên Tổng chưởng lý Malaysia đề nghị thả tự do cho Đoàn Thị Hương.

“Lý do người phụ nữ Indonesia được thả là vì chính phủ Indonesia gửi yêu cầu tới Tổng chưởng lý Malaysia. Chúng tôi hi vọng điều đó cũng sẽ xảy ra với cô Hương,” ông Hisyam nói và cho hay sẽ có thông tin mới nhất vào sáng thứ Năm 14/3.

Trước đó, luật sư của cả Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương đều bày tỏ tin tưởng rằng tòa án sẽ nhận thấy cả hai đều vô tội.

Đức Trí