Thẩm phán liên bang đã quyết định phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Donald Trump về các cáo buộc phạm tội liên bang liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020 sẽ diễn ra vào ngày 4/3/2024, theo Just the News đưa tin. 

Thẩm phán Địa hạt D.C Tanya Chutkan hôm 28/8 cho biết bà đã xếp lịch xét xử vụ án ông Trump bị cáo buộc lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vào ngày thứ Hai (4/3/2024). Vụ án này do biện lý đặc biệt Jack Smith phụ trách điều tra.

Quan tâm chính của tôi ở đây, như trong mọi vụ án, là lợi ích của công lý và rằng tôi đã đang cân bằng quyền lợi của bị can về việc được chuẩn bị đầy đủ”, bà Tanya Chutkan nói về lịch xét xử ông Trump.

Tháng 3/2024 sẽ là tháng đặc biệt bận rộn đối với cựu tổng thống, khi ông cũng có lịch phải ra hầu tòa vào ngày 24/3 trong vụ án tại New York lên quan đến cáo buộc làm giả mạo hồ sơ kinh doanh. Đây cũng là thời điểm diễn ra hàng loạt các cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống 2024 của Đảng Cộng hòa mà ông Trump đang là ứng viên sáng giá nhất.

Một vụ án liên bang khác cũng do biện lý đặc biệt Jack Smith phụ trách điều tra cáo buộc ông Trump xử lý sai tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở sẽ được xét xử vào ngày 20/5/2024.

Ông Trump đã không nhận tất cả các tội anh bị cáo buộc từ các cuộc điều tra của ông Smith.

Vụ án liên bang mà ông Trump bị xét xử ngày 4/3/2024 nêu trên là riêng biệt với một vụ án cấp tiểu bang tại Quận Fulton, tiểu bang Georgia. Trong vụ án tại Georgia, ông Trump cùng 18 đồng minh chính trị của ông bị Công tố viên Địa hạt Fulton Fani Wallis cáo buộc phạm các tội danh liên quan đến âm mưu lật ngược kết quả bầu cử 2020 tại Georgia.

Ông Trump và 18 đồng phạm trong vụ án Georgia sẽ phải trình diện tòa để nghe cáo trạng vào ngày 4/9/2023.

Công tố viên Willis đang đề nghị tòa án tiểu bang đặt lịch xét xử vụ án Georgia vào ngày 23/10/2023, nhưng đội ngũ luật sử của ông Trump đã nộp một bản kiến nghị phản đối bị xét xử vào mốc thời gian đó.

Xuân Thành