Giới chức Hoa Kỳ hôm thứ Ba (30/1) cho biết vài tuần sau sự cố bang Hawaii cảnh báo tên lửa nhầm khiến dân chúng hoảng loạn, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Khẩn Cấp tiểu bang này đã từ chức và nhân viên trực tiếp phát đi cảnh báo sai bị sa thải.

Hãng tin AP, dẫn lời Tướng Joe Logan, cho biết Lãnh đạo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii Vern Miyagi đã từ chức hôm thứ Ba (30/1). Một nhân viên trực tiếp phát đi cảnh báo sai đã bị sa thải, một nhân viên khác đã tự rút lui trước khi có quyết định kỷ luật và một người nữa đang bị cho nghỉ làm không lương.

Cũng trong ngày 30/1, Ủy ban Thông tin Liên bang (FCC) đã công bố báo cáo tiết lộ rằng người nhân viên trực tiếp phát đi cảnh báo sai không phải do anh này nhấn nút nhầm mà thực tế anh ta nghĩ thực sự đang có tên lửa tấn công vào Hawaii. FCC nhấn mạnh rằng cảnh báo tên lửa được đưa ra hôm 13/1 hoàn toàn là có chủ ý.

FCC cho biết nhân viên trực cảnh báo khẩn cấp đã nghe nhầm cảnh báo tập trận. Người nhân viên này nói rằng anh ta không nghe thấy từ “luyện tập” được lặp lại tới 6 lần, mặc dù những nhân viên khác đã nghe thấy thông điệp này rất rõ.

Báo cáo của FCC nói rằng sau khi nghe nhầm thông tin, người nhân viên nêu trên cũng không hỏi lại đồng nghiệp hoặc xin ý kiến của người giám sát mà đã tự ý gửi cảnh báo khẩn cấp tới hệ thống tin nhắn điện thoại, TV và phát thanh trên toàn tiểu bang. Người nhân viên này khi phát hiện sai sót cũng không lập tức phát thông tin cải chính. Anh ta quá bối rối và nhân viên khác đã phải thực hiện các thao tác phát thông điệp cải chính nên quá trình này mới chậm tới vài chục phút.

Embed from Getty Images

Cảnh báo tên lửa nhầm được gửi tới điện thoại người dân hôm 13/1.

Nhân viên mắc sai sót nêu trên đã bị sa thải vào thứ Sáu tuần trước (26/1), nhưng giới chức địa phương không tiết lộ danh tính của anh này. Theo báo cáo điều tra nội bộ về sự cố cảnh báo nhầm, nhân viên mắc lỗi đã từng cảnh báo nhầm các cuộc diễn tập sóng thần hay diễn tập cứu hỏa thành các sự kiện thực sự.

Quá trình làm việc kém của người nhân viên nêu trên đã được ghi rõ trong các tài liệu của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii trong nhiều năm và đồng nghiệp của người này cũng nói rằng họ không thoải mái khi làm việc với anh ta dù ở bất kỳ vị trí nào. Những người giám sát đã đưa ra khuyến cáo, nhưng vẫn để anh ta làm việc bình thường. Theo FCC, thậm chí anh này còn làm nguyên một vị trí liên tục trong 10 năm, cho dù công việc này hàng năm đều phải gia hạn lại dựa theo năng lực làm việc.

Thống đốc bang Hawaii David Ige đang yêu cầu cấp dưới thực hiện một báo cáo khác toàn diện về hệ thống cảnh báo khẩn cấp của bang để có thể đưa ra các giải pháp thay thế, tránh những sự cố cảnh báo nhầm lặp lại.

Xuân Thành

Xem thêm: