Các nhà điều tra và nhân chứng nói rằng khi lửa bùng phát tại khu phức hợp thương mại Winter Cherry, Kemerovo hôm Chủ Nhật (25/3), không có tiếng chuông báo cháy và lối thoát hiểm đã chị chặn. Giới chức xác nhận số người thiệt mạng ít nhất là 64 người, trong đó có nhiều trẻ em.

Embed from Getty Images

Khu phức hợp thương mại vẫn đang cháy âm ỉ và tòa nhà có nguy cơ đổ sập. 

Bộ khẩn cấp Nga cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm được 58 thi thể, nhưng mới xác nhận được danh tính của 17 nạn nhân. Khoảng trên dưới 10 nạn nhân trong số đó là trẻ em.

Ủy ban Điều tra xác nhận về việc các lối thoát hiểm bị chặn và “những vi phạm nghiêm trọng” tại khu phức hợp thương mại Winter Cherry. Cơ quan này cho biết một nhân viên kỹ thuật an toàn cháy nổ tại khu phức hợp “đã tắt hệ thống chuông báo cháy” sau khi được cảnh báo về lửa.

Giám đốc kỹ thuật khu phức hợp Winter Cherry và quản lý của khu thương mại nơi ngọn lửa bùng phát, cùng hai nhân viên an toàn cháy nổ đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra, BBC dẫn theo phát ngôn của Ủy ban Điều tra.

Cảnh sát Anton Gorelkin của khu vực Kemerovo đăng lên Facebook bằng tiếng Nga nói rằng: “các lối thoát hiểm đã bị đóng, biến khu phức hợp này thành một cái bẫy” và “việc sơ tán diễn ra không có tổ chức”.

Ông Gorelkin cũng nói thêm rằng bình cứu hỏa ở khu vực bùng phát lửa đầu tiên, có thể dùng để dập lửa ngay, đã bị hỏng.

Phó Thị trưởng Kemerovo, ông Vladimir Chernov cho hay: “Đây là vấn đề: Tại sao các cánh cửa lại đóng?”.

Hai nhân chứng nói với BBC rằng họ đã nhìn thấy lửa bùng phát ở phòng vui chơi nhào lộn trẻ em ở tầng 4, nhưng không nghe thấy bất kỳ tiếng chuông báo cháy nào.

Trong khi đó, nhân chứng Anna Zarechneva thông tin với BBC rằng “một phụ nữ đã lao vào rạp chiếu phim trong lúc mọi người đang xem phim và hét lên ‘Cháy! Cháy’, và chúng tôi bắt đầu chạy ra ngoài”.

Những cái đèn giúp chỉ lối thoát hiểm đã không sáng. Chúng tôi chạy ra ngoài theo ánh sáng hắt lên từ sàn nhà. Nhưng tại thời điểm đó không thấy có tiếng chuông báo cháy kêu. Tôi chỉ nghe thấy tiếng chuông khi đã chạy xuống tầng 1”, nhân chứng Zarechneva nói.

Con gái của một nhân viên bán hàng làm việc ở tầng 2 nói rằng: “Chuông báo cháy đã không hoạt động… [mẹ tôi] đã biết có cháy từ một người đàn ông chạy qua quầy của bà – không có sự trợ giúp của bất kỳ nhân viên nào”.

BBC cho biết họ nhận được những thông tin chưa được kiểm chứng độc lập nói rằng các nhân viên bảo vệ của khu phức hợp đã ngăn không cho trẻ em chạy xuống cầu thang.

Các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra vụ cháy và nguyên nhân hỏa hoạn vẫn chưa được thông báo chính thức.

Lính cứu hỏa thông tin với báo giới rằng sau một ngày tòa nhà vẫn đang cháy âm ỉ, khói đen vẫn bốc lên và công trình có nguy cơ đổ sập.

Giới chức Kemerovo đã thông báo lễ tang ba ngày và người dân địa phương đang đặt hoa và đồ chơi trẻ em tại một đài tưởng niệm vừa dựng lên tạm thời gần khu phức hợp.

Theo hãng tin Interfax, đây là vụ cháy gây thiệt hại về người lớn nhất tại Nga trong gần một thập kỷ qua.

Một số vụ hỏa hoạn lớn tại Nga:

Năm 2009: 156 người chết trong hộp đêm Perm, ở khu vực Urals. Đây là vụ cháy gây thiệt hại về người lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại. (Nguyên nhân do pháo hoa và thiếu lối thoát hiểm).

Năm 2007: Lửa bùng phát trong một ngôi nhà dưỡng lão tại khu Krasnodar, miền nam nước Nga, giết chiết 63 người. (nguyên nhân do hút thuốc lá).

Năm 2006: 46 người chết trong đám cháy ở một bệnh viện cai nghiện ma túy tại Moscow. (nguyên nhân do cố ý gây hỏa hoạn).

Năm 2003: Cháy khách sạn tại Trường Đại học Hữu nghị Nhân dân Nga, ở Moscow đã cướp đi sinh mạng của 44 người. (nguyên nhân do thiếu các biện pháp an toàn phòng chống cháy nổ).

Năm 1999: Cháy trụ sở cảnh sát ở Samara – thành phố miền nam nước Nga, khiến 57 người thiệt mạng. (nguyên nhân được thông báo chính thức là do hút thuốc lá, nhưng cũng không loại trừ do hành vi cố ý gây cháy).

Nguồn: Hãng tin Interfax

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: