Trung Quốc dường như đang hiện thực hóa đe dọa bắt Canada ‘lãnh hậu quả’ sau vụ bắt giữ CFO Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei – được cho là ‘con cưng’ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Hai công dân Canada đã bị  Bắc Kinh bắt trong vòng vài ngày với những lý do rất mơ hồ.

Hôm 13/12, Bắc Kinh loan báo đang bắt để phục vụ điều tra doanh nhân Canada Michael Spavor vì bị nghi “hoạt động đe dọa an ninh quốc gia”. Trước đó, Trung Quốc cũng đã bắt giam một cựu nhân viên ngoại giao Canada mà không đưa ra lý do trong bối cảnh căng thẳng hai bên trong vụ Huawei.

Ông Michael Spavor (Ảnh từ Twitter cá nhân)

Canada đã bắt Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei Trung Quốc Mạnh Vãn Chu hôm 1/12 theo yêu cầu của Washington. Bắc Kinh rất tức giận trong vụ này và đe dọa sẽ trả đũa Canada nếu không thả ngay bà Mạnh.

Theo báo chí chính thức Trung Quốc, ông Michael Spavor bị bắt từ hôm thứ Hai (11/12) tại tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc. Spavor đang sống và làm việc tại Trung Quốc với tư cách một doanh nhân, chuyên gia về Bắc Hàn.

Theo một tấm hình mới đăng trên tài khoản Twitter của Spavor, người ta thấy ông xuất hiện trước một chiếc máy bay của hãng hàng không Bắc Hàn Air Koryo trên sân bay Bình Nhưỡng. Ông Spavor thường xuyên tới Bình Nhưỡng để đưa các đoàn quan tâm đến thị trường Bắc Hàn.

Theo Reuters, khi được hỏi về vụ bắt giữ ông Spavor, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng ông Spavor và cả ông Kovrig bị nghi gây tổn hại tới an ninh Trung Quốc.

Người phát ngôn này cũng nói thêm rằng “quyền lợi pháp lý của cả hai công dân Canada đã được bảo đảm” và khẳng định đây là là 2 vụ việc riêng rẽ.

Khi được hỏi rằng liệu hai công dân Canada có được thả nếu bà Mạnh được phóng thích hay không, ông Lục nhấn mạnh rằng việc bắt bà là hành động sai lầm và Canada cần phải thả bà ngay lập tức.

Michael Spavor là một trong số ít những người phương Tây được gặp Kim Jong Un. Ông được mô tả như là một người móc nối các trao đổi với Bình Nhưỡng. Năm 2005, ông có 6 tháng làm giảng viên Anh ngữ tại Bắc Hàn. Hiện ông đứng đầu Paektu Exchange, một tổ chức xúc tiến các chương trình trao đổi văn hóa thể thao với Bắc Hàn.

Như vậy đây là vụ bắt giam công dân Canada thứ 2 của chính quyền Bắc Kinh chỉ trong vòng vài ngày. Trước đó ông Michael Kovrig, cựu quan chức ngoại giao Canada, hiện là đại diện tổ chức International Crisis Group (ICG) cũng đã bị nhà cầm quyền Trung Quốc giam giữ mà không nêu lý do.

Liên quan đến vụ lãnh đạo Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giam, hôm 11/12 quan tòa Canada đã đồng ý cho bà Mạnh tại ngoại với số tiền bảo lãnh khoảng 5,2 triệu USD, bà phải đeo vòng giám sát 24/7. Phía Mỹ có thời gian đến ngày 8/1/2019 để hoàn tất hồ sơ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh nếu không, bà sẽ được phóng thích.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply