Vụ kiện các công ty công nghệ lớn (Big Tech) Facebook, Twitter và Google của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao. Hiện tại, đây đã trở thành một vụ kiện tập thể liên quan đến 65.000 trường hợp, nếu có thể được Tòa án tối cao phán quyết thì vụ kiện này sẽ có ý nghĩa rất lớn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ohio (Nguồn: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

Cựu Tổng chưởng lý của Florida và hiện là Chủ tịch tranh tụng hiến pháp của Viện Chính sách Ưu tiên Hoa Kỳ, bà Pam Bondi, tuyên bố trên Newsmax TV vào ngày 5/8 rằng căn cứ vào quyền lực của các công ty công nghệ lớn, vụ kiện do cựu Tổng thống Trump và Viện Chính sách Ưu tiên Hoa Kỳ đồng khởi xướng có khả năng “sẽ một mạch đến Tòa án tối cao”. 

“Nếu bạn nghĩ về nó, bạn sẽ biết rằng khi Big Tech bắt đầu, nó thực sự không phải là Big Tech”, bà Bondi nói với Newsmax TV. “Những nền tảng này có hàng tỷ (người theo dõi) trên toàn thế giới và họ đang kiểm soát tòa thị chính của thế kỷ 21. Về cơ bản, họ đang kiểm soát tất cả thông tin đến từ tất cả người Mỹ, không chỉ ở quy mô tiểu bang, mà còn trên quy mô quốc gia.”

Vụ kiện tập thể của cựu Tổng thống Trump chống lại Facebook, Twitter, Google và các giám đốc điều hành (CEO) của những ‘gã khổng lồ’ công nghệ này đã được đệ trình vào ngày 7/7, bởi vì các nền tảng mạng xã hội của các công ty lớn này đã xóa các tài khoản trực tuyến của Tổng thống Trump sau sự cố Điện Capitol ngày 6/1.

Đến cuối tháng Bảy, vụ kiện có thêm một số trong số 65.000 câu chuyện bị kiểm duyệt do công dân Hoa Kỳ đệ trình.

Bà Bondi nói rằng việc cựu Tổng thống Trump và những người khác đã bị kiểm duyệt cùng đệ đơn kiện là điều “thực sự quan trọng”.

Bà nói: “Nếu họ (chỉ Big Tech) có thể kiểm duyệt bài phát biểu của Tổng thống Trump, họ có thể kiểm duyệt bất kỳ ai. Bạn biết đấy, hôm nay họ có thể kéo xuống một bác sĩ nói về virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), thì ngày mai, người đó sẽ chính là bạn… (Nhưng) những người này không phải là đảng phái, chính trị gia hay những người làm truyền thông.”

Đồng thời, Facebook đã quảng cáo trên mạng xã hội, nói rằng họ muốn luật được viết lại. Đạo diễn phim tài liệu Ken Burns trong tuần này đã gọi người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg là “kẻ thù của nhà nước”

Về điều này, bà Bondi bình luận: “Họ đang quảng cáo, bạn nói đúng, nó rất ranh mãnh. Theo suy nghĩ của họ, cái bảo vệ họ là Điều 230.” 

“Mục 230” này đề cập đến các quy định của Mục 230 trong Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (CDA), bảo vệ các nhà cung cấp trực tuyến khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung do người khác đăng.

Vụ kiện tập thể của cựu Tổng thống Trump cũng đang tìm cách bãi bỏ Mục 230 này.

Bà Bondi nói: “Nó thực sự phát triển trong tâm trí họ thành một quyền miễn trừ hoàn toàn để họ có thể vi phạm Tu chính án thứ nhất (đề cập đến quyền tự do ngôn luận). Đó là sửa đổi Hiến pháp quan trọng nhất. Theo tôi, chúng tôi có, và Tòa án Tối cao cũng đã ra phán quyết về tầm quan trọng của Tu chính án thứ nhất. Họ không thể thoát khỏi những gì họ đang làm, đó là lý do tại sao vụ kiện này lại quan trọng như vậy.”

Những người cánh tả tin rằng cơ hội thắng của ông Trump trong trường hợp này là rất nhỏ, bởi vì các nguyên đơn trong quá khứ đã không thắng, vì vậy ông Trump cũng khó có thể thắng nổi.

Điều đáng chú ý là trong các vụ kiện trước đây, những công ty công nghệ lớn đó vẫn bị coi là công ty tư nhân. Bây giờ vụ kiện tập thể của Trump chỉ ra rằng khi những ‘gã khổng lồ’ công nghệ này hợp tác với chính phủ và các đảng phái chính trị, họ không còn được coi là công ty tư nhân nữa, mà nên được coi như một cơ quan chính phủ. Trong trường hợp này, Mục 230 không thể bảo vệ các cơ quan chính phủ.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: