Vào thứ Sáu, ngày 27/11, ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn năm 2020, Tòa án phúc thẩm Liên bang Khu vực số 3, phụ trách tại Pennsylvania, đã từ chối đơn kiện cáo buộc gian lận bầu cử phạm vi lớn và quy mô lớn trong trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của đội Tổng thống Trump. Các luật sư của đội TT. Trump đã phản ứng nhanh chóng và tuyên bố rằng họ kháng cáo bản án lên tòa án cấp trên. Tại thời điểm này, vụ kiện cuối cùng nhanh chóng đẩy sang giai đoạn thụ lý của Tối cao Pháp viện và mở ra trận chiến lớn. Tiểu bang Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, các vụ kiện tụng của tiểu bang có sức ảnh hưởng và dẫn đầu đối với các vụ kiện tương tự ở các tiểu bang khác. Những điều này đã khiến vụ kiện của Pennsylvania trở thành tiêu điểm. Vụ kiện được đẩy lên Tòa án Tối cao, đây chắc chắn là một tin tốt cho phía TT. Trump.

Ảnh ghép từ ảnh của Carol M. Highsmith/ Wikimedia và pngwing.com

Cố vấn pháp lý cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, cô Jenna Ellis và luật sư Rudy Giuliani hoan nghênh điều này.

Đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump nhẹ nhàng tweet “Gặp lại ở Tối cao Pháp viện”

Cô Jenna Ellis đã tweet tố cáo hủ bại trong hệ thống pháp luật của Mỹ, chỉ ra rằng một lượng lớn bằng chứng về gian lận bầu cử đã được đưa ra tại phiên điều trần do Nghị viện bang Pennsylvania tổ chức vào ngày 25/11 và công kích quyết định của tòa án phúc thẩm đưa ra phán quyết không mang đến sự thật, giúp kẻ xấu làm điều ác.

Cô cũng đồng thời tuyên bố sẽ kiện đến cùng, lập tức kháng cáo lên Tối cao Pháp viện đối với phán quyết của Tòa án phúc thẩm Khu vực số 3.

Cô nói: “Nhìn nhận của Luật sư Giuliani và tôi đối với ý kiến phán quyết của Tòa án phúc thẩm Khu vực số 3: Cơ quan tư pháp do những người cấp tiến ở bang Pennsylvania kiểm soát, tiếp tục che đậy cáo buộc gian lận quy mô lớn.” “Chúng tôi rất cảm ơn việc có cơ hội cung cấp chứng cứ và sự thực cho cơ quan lập pháp (Nghị viện bang) (tại phiên điều trần ngày 25/11)”.

Hẹn gặp lại tại Tối cao Pháp viện Mỹ!”

Cuộc chiến pháp lý xoay quanh gian lận bầu cử tại bang Pennsylvania, nước cờ của đội TT. Trump và phe thế lực cánh tả mà đại diện là ông Biden có thể nói là liên tiếp biến đổi, sự đảo ngược cũng liên tiếp xuất hiện.

Phán quyết của Tòa phúc thẩm Khu vực số 3

Tòa án liên bang Mỹ đều có hệ thống “sơ thẩm – phúc thẩm – chung thẩm”.

Trước khi Tòa phúc thẩm Khu vực số 3 đưa ra phán quyết, ông Giuliani đã kháng cáo vụ kiện tại tòa cấp dưới là tòa sơ thẩm. Ông biện hộ trong 5 giờ tranh luận miệng rằng Tổng thống Trump là nạn nhân của gian lận lớn ở Pennsylvania trong cuộc tổng tuyển cử và cung cấp rất nhiều bằng chứng. Tuy nhiên, tại phiên điều trần đó, thẩm phán Matthew Brann của Tòa án địa phương do ông Obama đề cử hạ nhục lời khiếu nại của đội TT. Trump là một “con quái vật” và làm ngơ trước bằng chứng. Phán quyết của ông giống hệt như cách tuyên truyền rầm rộ của giới truyền thông chính thống (cánh tả): rằng đội của TT. Trump không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào để chứng minh cáo buộc của mình.

Ngày 21/11, sau khi Thẩm phán Liên bang Matthew Brann bác bỏ đơn kiện cáo buộc gian lận bầu cử ở Pennsylvania, các luật sư của đội TT. Trump tuyên bố rằng họ đã kháng cáo lên Tòa án phúc thẩm Khu vực số 3.

Ngày 27/11, Tòa phúc thẩm Khu vực số 3 lại ra phán quyết rằng các luật sư của TT. Trump không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào về gian lận bầu cử và cho rằng họ “không có căn cứ”. Ý kiến phán quyết được đưa ra bằng văn bản bởi Thẩm phán liên bang Stephanos Bibas thay mặt cho hội đồng gồm 3 thẩm phán.

Điểm phát lực của chiến dịch tuyên truyền trên các kênh truyền thông chính thống (cánh tả) không chỉ là Tòa án phúc thẩm liên bang phủ quyết cáo buộc của đội TT. Trump một lần nữa, mà họ còn đặc biệt nhấn mạnh đến Thẩm phán Stephanos Bibas do Tổng thống Trump bổ nhiệm đã đưa ra phủ quyết.

Nhìn bề ngoài, phe TT. Trump dường như đang lâm vào đường cùng. Tuy nhiên, tình hình thực tế lại ngược lại.

Đằng sau phán quyết của Tòa phúc thẩm Khu vực số 3, đội TT. Trump chiếm tiên cơ trong cuộc chiến thời khắc sinh tử

Lễ nhậm chức Tổng thống đắc cử của Mỹ là ngày 20/1/2021. Tuy nhiên, ngày hôm đó là lúc mọi thứ đã ổn định. Thời điểm cuộc tổng tuyển cử Mỹ thực sự quyết định ai là tổng thống là khi Cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12/2020.

Hai bên tham gia vào một cuộc đấu tranh sống còn vào khoảng thời gian này: Phe ông Biden đã sử dụng các thủ đoạn như đe dọa, uy hiếp để ngăn luật sư và trì hoãn thời gian của nhân chứng, đồng thời xác minh trước kết quả bầu cử nhằm biến các phiếu bầu gian lận của ông Biden thành sự thật trước ngày 14/12. Còn phe TT. Trump đang “tiến với tốc độ tối đa” (theo tweet của TT. Trump) thề sẽ bảo vệ dân ý thực sự của cuộc tổng tuyển cử.

Ngày 19/11, tại cuộc họp báo đầu tiên của đội TT. Trump nói rõ về thủ tục pháp lý, cô Jenna Ellis nói rằng việc kiện tụng cần có thời gian, nhưng cô cũng chỉ ra một cách chắc chắn rằng “chúng tôi có thời gian”.

Theo hệ thống xét xử ba cấp ở Mỹ, một vụ kiện bình thường thực sự được tiến hành, thì nó có thể bị trì hoãn vài tháng hoặc vài năm. Tuy nhiên, thẩm phán cánh tả Matthew Brann đã nhanh chóng bác bỏ đơn kiện vào ngày 21/11 bằng mọi giá, khiến cho đội TT. Trump kháng cáo lên Tòa án cấp cao hơn một cách nhanh chóng. Vậy nên, thẩm phán cánh tả Matthew Brann khi đó còn nhận được các kiểu “biểu dương” của đội TT. Trump.

Sau đó, vào ngày 23/11, Tòa phúc thẩm Khu vực số 3 phụ trách Pennsylvania đã chấp thuận một cuộc xem xét cấp tốc đối với yêu cầu kháng cáo của nhóm pháp lý TT. Trump về gian lận bầu cử ở Pennsylvania.

Ngày 27/11, ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, Tòa phúc thẩm đã ra phán quyết, và vụ án bước vào giai đoạn xem xét của Tối cao Pháp viện Mỹ.

Chỉ trong 6 ngày, vụ kiện của nhóm TT. Trump chống lại gian lận bầu cử ở Pennsylvania đã hoàn tất các giai đoạn sơ bộ và kháng cáo, có thể được mô tả là nhanh chóng. Đây chính là điều mà phe TT. Trump rất cần và là điều mà phe ông Biden không muốn nhìn thấy nhất.

Sự tiến triển nhanh chóng của vụ kiện Pennsylvania trong hệ thống tòa án liên bang cho thấy rõ ràng có lực lượng ủng hộ ông Trump đang ra tay giúp đỡ, và rất hiệu quả. Thực chất chính là phe của ông Biden liên tiếp bại trận, tràn ngập nguy cơ.

Mối quan hệ phức tạp của các thế lực trong cuộc đấu tranh

Về vụ kiện ở Pennsylvania, nơi có rất nhiều bằng chứng gian lận, mục tiêu ngay từ đầu của đội TT. Trump là Tối cao Pháp viện, nhưng họ phải thực hiện các thủ tục từng bước. Sở dĩ trọng tâm của việc tấn công và phòng thủ không tập trung vào các tòa án sơ thẩm và phúc thẩm, là vì ngay cả khi phán quyết thắng kiện, phía ông Biden vẫn có thể kháng cáo, và thời gian không thể bị trì hoãn. 

Một lý do quan trọng khác là việc gian lận bầu cử tổng thống lần này liên quan hoặc đụng chạm đến mọi khía cạnh của những người xã hội chủ nghĩa cấp tiến và có tư tưởng cộng sản thuộc phe cánh tả, hoặc những người và lực lượng hủ bại, suy thoái, quy mô của những người liên quan có thể nói là thấy mà giật mình. Phe TT. Trump biết rõ điều này, vì vậy cần phải nhanh chóng vượt qua những rào cản tầng thấp và chỉ thẳng vào điểm cốt lõi bằng một đòn chí mạng.

Bây giờ hãy nhìn vào Tòa phúc thẩm Khu vực số 3. Trong số 14 thẩm phán hiện tại, chỉ có 4 người được bổ nhiệm bởi Tổng thống Trump, và 10 người còn lại được bổ nhiệm bởi ông Obama, Bush và Clinton khi họ là tổng thống. Mặc dù ông Bush là một đảng viên Cộng hòa, nhưng sự thù địch của ông với ông Trump đã được nhiều người biết đến và ông đã công khai chúc mừng ông Biden “trúng cử”.

Vì vậy, không có gì khó hiểu về việc Thẩm phán Stephanos Bibas do Tổng thống Trump bổ nhiệm lại đưa ra ý kiến ​​như vậy. Tuy nhiên, ngay cả khi do chênh lệch quyền lực, Tòa phúc thẩm chắc chắn sẽ đưa ra phán quyết bất lợi cho phe TT. Trump. Nhưng buộc một thẩm phán do TT. Trump chỉ định phải viết ý kiến bác bỏ đơn kiện ​​của đội TT. Trump, điều này càng làm nổi bật sự ác độc của phe ông Biden.

Đại chiến Tối cao Pháp viện

Trong số 9 thẩm phán của Tối cao Pháp viện, nhận định phổ biến cho rằng Chánh án John Glover Roberts và các thẩm phán như ông Clarence Thomas, ông Samuel Alito, ông Neil Gorsuch, ông Brett Michael Kavanaugh, và bà Amy Coney Barrett là những thẩm phán phe bảo thủ.

Còn 3 thẩm phán như bà Sonia Sotomayor, ông Stephen Breyer và bà Elena Kagan là những nhân vật đại diện phe tự do.

Vụ kiện gian lận bầu cử ở Pennsylvania được phán quyết như thế nào, cũng là điều mà rất nhiều người đang chờ đợi.

Eagle Vision

Xem thêm: