Cảnh sát hôm thứ Bảy (16/9) đã bắt giữ một nam thanh niên 18 tuổi, tình nghi có liên quan tới vụ đặt bom tại ga tàu điện ngầm Parsons Green hôm thứ Sáu (15/9).

Cảng Dover, nơi cảnh sát bắt giữ nam thanh niên 18 tuổi nghi có liên quan đến vụ đặt bom tại gas Parsons Green. 

BBC cho biết cảnh sát đã bắt nghi phạm nêu trên tại nhà chờ khởi hành của cảng Dover port vào thứ Bảy (16/9) và đã chuyển anh này về đồn cảnh sát London.

Trợ lý Cảnh sát trưởng Neil Basu nói rằng việc bắt giữ này “rất có ý nghĩa”, nhưng mối đe dọa khủng bố vẫn duy trì ở mức “nghiêm trọng”.

Ông Basu cho biết việc bắt giữ nghi phạm đã làm dấy lên một cuộc di tản ở cảng Dover. Ông Basu cũng nói thêm rằng các nhà chức trách “vẫn đang để mở” khả năng có nhiều người cùng tham gia vào tổ chức vụ tấn công tại Parsons Green.

Cảnh sát có vũ trang đang tiếp tục lục soát một khu nhà ở Sunbury-on-Thames, quận Surrey, London.

Sáng sớm thứ Bảy (16/9), cảnh sát đã yêu cầu cư dân quanh khu vực Sunbury-on-Thames phải sơ tán khẩn cấp. Hiện tại người dân đã được phép trở về nhà của mình.

Cô Anna Wilkins, người dân sống gần Sunbury-on-Thames nói với BBC rằng cô “đã run lên” khi được cảnh sát có vũ trang yêu cầu phải rời nhà.

Cô Anna nói: “Khi tôi đi ra khỏi nhà của mình, tôi đã nhìn thấy ba cảnh sát có vũ trang. Một người trong số đó mặc quân phục chùm kín cả đầu, mặt và cổ. Tôi chỉ có thể nhìn thấy mắt của anh ấy. Tôi thực sự rất sợ hãi”.

Dan Norcott, một người dân địa phương, cho hay nhiều người được di tản đến Staines Rugby Club. Các nhà chức trách cũng đã sắp xếp khách sạn để người dân tạm trú.

Sau cuộc họp ủy ban khẩn cấp của chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd cho biết còn “quá sớm” để nói liệu những kẻ đứng sau cuộc tấn công có nằm trong danh sách những người đã được giới chức theo dõi hay không. Ông Amber nói thêm rằng: “Chiến dịch [truy tìm thủ phạm] vẫn đang được tiến hành“.

Thị trưởng London Sadiq Khan nói rằng hoạt động của cảnh sát sẽ vẫn tiếp tục vào cuối tuần này.

Trợ lý Cảnh sát trưởng giao thông Anh Quốc Robin Smith nói với BBC rằng sẽ có nhiều cảnh sát vũ trang thường trực tại các ga điện ngầm London, cũng như các ga khác dọc theo nước Anh, Scotland và xứ Wales.

BBC cho biết con số thương vong của vụ nổ ở Parsons Green được cập nhật mới nhất là 30 người. Bộ Nội vụ Anh Quốc thông tin rằng hầu hết nạn nhân chỉ bị thương nhẹ và đã được xuất viện, hiện chỉ còn 3 người tiếp tục được điều trị ở bệnh viện Chelsea và Westminster, trung tâm London.

Yên Sơn

Xem thêm: