Vài giờ trước khi cây cầu đi bộ dài 53m, trị giá 14,2 triệu USD tại Florida bất ngờ đổ sập làm ít nhất 6 người chết, giới chức địa phương đã được thông báo “không có quan ngại gì về độ an toàn” liên quan đến một vết nứt trên cầu.

Embed from Getty Images

Tờ New York Times (NYT), dẫn theo thông tin từ Đại học Quốc tế Florida (FIU), cho biết trong sáng thứ Năm (15/3), vài giờ trước khi cây cầu đi bộ nối FIU với thành phố Sweetwater, trong quận Dade, bang Florida bị sập, công ty xây dựng FIGG Engineering (một trong hai đơn vị xây cầu) đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về một vết nứt mới được phát hiện trên cầu.

Tham gia buổi họp nêu trên có đại diện của hai công ty xây dựng cầu, FIU và Phòng Giao thông Florida.

Tại cuộc họp kéo dài khoảng hai giờ, kỹ sư trưởng của dự án cầu FIU, ông W. Denney Pate đã thuyết trình về vết nứt trên cầu và “kết luận không có quan ngại nào về độ an toàn và vết nứt không gây nguy hại gì cho sự toàn vẹn về mặt cấu trúc của cầu”.

NYT cho biết trước cuộc họp nêu trên khoảng hai ngày, kỹ sư Pate đã gửi lời nhắn thoại tới Phòng Giao thông Florida về “vết nứt vừa được phát hiện tại điểm cuối phía bắc” của cầu đi bộ FIU. Dữ liệu thoại này được Phòng Giao thông công khai vào thứ Sáu (16/3).

Như vậy cả trong cuộc họp sáng thứ Năm và lời nhắn thoại gửi tới Phòng Giao Thông Florida hai ngày trước đó, ông Pate đều nói rằng vết nứt không đại diện cho bất kỳ vấn đề an toàn nào.

Tuy nhiên, theo BBC, kỹ sư Pate cũng khuyến nghị rằng: “rõ ràng việc sửa chữa hoặc bất cứ điều gì tương tự phải được tiến hành”.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NTSB) vẫn đang tiến hành điều tra và chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến cầu FIU bất ngờ đổ sập.

Ông Robert Accetta, một điều tra viên của NTSB nói với tờ Miami Herald rằng: “Một vết nứt trên cầu không có nghĩa rằng đó là không an toàn”.

Trong khi đó, NTSB đã thông tin với các thành viên nghị viện Florida rằng vào thời điểm cầu sập, một đội công nhân đang làm việc ở nhịp cầu cuối phía bắc. Những công nhân này được cho là đang thắt chặt cáp chịu lực đỡ nhịp cầu này.

Những sự điều chỉnh như vậy, mà các kỹ sư gọi là “dự ứng lực”, rất phổ biến trong các thiết kế cầu bê tông để điều chỉnh cấu trúc cầu khi nó đã được lắp vào đúng vị trí. Tuy nhiên, trong trường hợp này, vẫn chưa rõ ràng liệu việc thắt chặt cáp là điều thường nhật hay đây chỉ là công việc khẩn cấp để phản ứng với vết nứt vừa được phát hiện.

Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio cũng đã đăng tweet nói rằng các công nhân đang tiến hành thắt chặt cáp thì cầu sập.

NYT dẫn lời một số nhân chứng nói rằng cầu sập bắt đầu từ nhịp cuối phía bắc. Tuy nhiên, chưa có ai, trong đó bao gồm cả NTSB, lên tiếng đổ lỗi cho việc thắt chặt cáp khiến cầu FIU đổ sập.

Cho tới tối thứ Bảy 17/3 (giờ Mỹ), đội cứu hộ đã kéo được 3 xe bị vùi lấp ra khỏi đống đổ nát.

Phó trưởng quận Miami-Dade, Maurice Kemp thông tin với báo giới rằng còn ít nhất 3 phương tiện vẫn bị mắc kẹt dưới đống bê tông, sắt thép. Số nạn nhân tử vong đang được xác nhận là 6 người.

Một trong 6 người thiệt mạng có một thành viên của đội công nhân đang thắt chặt cáp là anh Navarro Brown. Anh này bị chết khi đang được cấp cứu tại bệnh viện. Cảnh sát Florida xác định được danh tính của một nạn nhân là Roland Fraga Hernandez trong phương tiện đầu tiên; hai nạn nhân khác là Oswald Gonzalez, 57 tuổi , và Alberto Arias, 53 tuổi trong xe thứ hai. Hai thi thể khác đang được đưa đi xét nghiệm để xác định chính xác danh tính.

BBC cho biết sinh viên Trường FIU đã lên kế hoạch sẽ tổ chức một buổi cầu nguyện tưởng niệm cho các nạn nhân vụ sập cầu vào thứ Tư (21/3).

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: