Cảnh sát Washington D.C hôm thứ Năm (ngày 7/1) xác nhận có 4 người chết trong vụ tai nạn ở Điện Capitol. Trong số đó, một người phụ nữ thiệt mạng sau khi bị bắn bên trong Điện Capitol. Ngoài ra còn có 52 người khác đã bị bắt, trong đó 47 người vì vi phạm lệnh giới nghiêm.

Cô Ashli Babbit (Ảnh Facebook của gia đình)

Người nhà của người phụ nữ xấu số đã xác nhận cô tên là Ashli ​​Babbitt, một cựu binh không quân đến từ California và cô ấy là người ủng hộ Tổng thống Trump.

Một quan chức thi hành luật nói với tờ New York Post rằng cô Babbitt đã bị cảnh sát quốc hội bắn.

Tại cuộc họp báo vào sáng ngày 7/1, cảnh sát trưởng Robert J. Contee cho biết, một phụ nữ được đưa đến bệnh viện gần đó và được thông báo là đã chết trong bệnh viện. Tuy nhiên, cảnh sát không tiết lộ tên cũng như danh tính của người phụ nữ.

Ông Contee cho biết thêm, ngoài người phụ nữ bị bắn chết, 3 người khác cũng bị thiệt mạng gần Điện Capitol gồm 1 phụ nữ và 2 nam giới, tất cả đều là người trưởng thành. Nguyên nhân tử vong cần được xác nhận thông qua kiểm tra y khoa. 

Cảnh sát thông báo rằng họ sẽ điều tra vụ nổ súng.

Bắt đầu từ 1 giờ chiều ngày 6/1, tại Điện Capitol đã diễn ra cuộc họp chung của Thượng viện và Hạ viện, đây là quy trình xác nhận cuối cùng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Cùng ngày, hàng triệu người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung tại Washington D.C. Nhiều người đã tập trung bên ngoài Điện Capitol, với mong muốn bày tỏ ý kiến của đại đa số người dân với các thành viên Quốc hội, hy vọng rằng họ có thể nhìn thẳng vào sự thật gian lận bầu cử để bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ và tính liêm chính của cuộc bầu cử.

Trong khi hội nghị đang tiến hành bên trong Điện Capitol, thì một số người mặc trang phục ủng hộ Tổng thống Trump bất ngờ xuất hiện bên ngoài tòa nhà và thực hiện các hành vi bạo lực. Đến khoảng 2 giờ 15 phút chiều, nhóm này đã xông vào bên trong Điện Capitol.

Hiện một số lượng lớn video do người dân trực tiếp quay vào hôm đó đã được tung lên mạng, cho thấy nhóm phá hoại này là các thành viên của tổ chức bạo lực cánh tả Antifa. Nhóm này giả danh những người ủng hộ tổng thống Trump để gây bạo lực, cố tình gây xung đột để vu tội cho Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông. Các video còn cho thấy những nhóm  Antifa này có thể xông vào vào Điện Capitol với sự hợp tác của cảnh sát.

Trình Văn

Xem thêm: