Sáng thứ Sáu (2/4, giờ Mỹ), một người lái xe ô-tô đã lao vào một trạm kiểm soát an ninh bên ngoài Điện Capitol, thủ đô Washington D.C. Sau đó nghi phạm dùng dao đâm chết một sĩ quan cảnh sát và làm một người khác bị thương. Cảnh sát đã nổ súng giết chết nghi phạm và đã tiến hành phong tỏa khu phức hợp Điện Capitol.

Theo Reuters, cảnh sát nói rằng họ chưa lập tức xác nhận vụ đâm xe bên ngoài Điện Capitol sáng thứ Sáu là liên quan tới khủng bố.

Quyền chỉ huy trưởng Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ Yogananda Pittman nói trong buổi họp báo rằng nghi phạm đã đâm xe vào các sĩ quan, sau đó đâm vào hàng rào an ninh và rời khỏi ô-tô, cầm dao xông vào các sĩ quan cảnh sát.

Theo Bloomberg, một đoạn video quay được từ hiện trường vụ việc cho thấy rằng chiếc ô-tô do nghi phạm lái đã lao với tốc độ đủ cao khiến cho túi khí an toàn bung ra khi xe đâm vào hàng rào. Vụ đâm xe xảy ra tại một “điểm tiếp cận phương tiện” nằm bên phía Thượng viện của Điện Capitol dọc theo Đại lộ Hiến pháp (Constitution Avenue), thủ đô Washington DC.

Bà Pittman thông tin với báo chí rằng một sĩ quan đã không qua khỏi sau khi bị trọng thương và một sĩ quan khác bị thương.

Cảnh sát Capiol sau đó xác nhận sĩ quan bị sát hại là William “Billy” Evans, đã phục vụ trong lực lượng này 18 năm.

Quyền chỉ huy Sở Cảnh sát Đô thị Washington, ông Robert Contee nói rằng vụ việc dường như không liên quan đến khủng bố, nhưng giới chức chắc chắn sẽ tiếp tục điều tra.

Tờ Washington Post, dẫn các nguồn tin ẩn danh tiếp cận được với cuộc điều tra vụ tấn công, cho biết nghi phạm tên là Noah Green và có địa chỉ cư trú tại bang Virginia.

Cảnh sát nói rằng họ không biết nghi phạm này và họ chưa xác định được động cơ tấn công của người này là gì. Cảnh sát cũng chưa chính thức xác nhận danh tính của nghi phạm.

Tổng thống Joe Biden đã phát đi tuyên bố nói rằng ông rất đau buồn khi nghe tin về vụ tấn công và đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đã ra lệnh treo cờ rủ tại Điện Capitol. Bà đã gọi sĩ quan cảnh sát Evans là “liệt sĩ vì nền dân chủ của chúng ta”.

Quốc hội sẵn sàng hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật để điều tra nhanh chóng và toàn diện vụ tấn công tàn ác này”, bà Pelosi nói.

Một số thượng nghị sĩ cũng đã phát đi tuyên bố sau vụ tấn công.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock (bang Georgia) viết trên Twitter: “Trái tim tôi nặng trĩu sau một sự hy sinh khác của sĩ quan cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, và tâm trí tôi đồng cảm với những người thân yêu của họ. Tôi cảm ơn vì sự phản ứng nhanh tại hiện trường”.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas) bày tỏ: “Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ xứng đáng nhận được sự biết ơn của đất nước này vì lòng dũng cảm của họ hôm nay. Xin hãy cầu nguyện cho gia đình của vị sĩ quan đã thiệt mạng, người đã hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ những người khác”.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (bang Kentucky) đã viết trên Twitter rằng ông “đang cầu nguyện cho các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol” và “biết ơn” lực lượng phản ứng nhanh tại hiện trường.

Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm có ít người tại Điện Capitol. Các thành viên Quốc hội không có mặt tại Washington DC vào lúc đó vì cả Thượng viện và Hạ viện đều đang trong kỳ nghỉ Lễ Phục sinh.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: