Trong suốt 90 phút town hall tại ABC News vào tối thứ Năm 15/10 (giờ Mỹ), không có câu hỏi nào được đặt ra cho ông Joe Biden về vụ việc tiết lộ giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con trai ông là Hunter Biden đang được tờ New York Post đưa tin dồn dập những ngày qua.

Embed from Getty Images

Người điều hành George Stephanopoulos và những cử tri chưa quyết định bỏ phiếu đã hỏi ứng cử viên Đảng Dân chủ rất nhiều vấn đề, từ việc bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 đến việc ông sẽ hành xử ra sao nếu thất bại vào ngày 3/11 tới. Tuy nhiên, không có một ai đặt câu hỏi cho ông về nghi vấn con trai ông – Hunter Biden có quan hệ tài chính và kinh doanh phi đạo đức với công ty Burisma Holdings ở Ukraine trong thời gian ông đang làm Phó Tổng thống Mỹ.

Đây là cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên của ông Biden kể từ khi tờ New York Post công khai loạt tài liệu trích xuất từ ổ cứng máy tính được cho là của cậu con trai đầy tai tiếng của ông. Trong số các email trên ổ cứng, có một email cho thấy vào cuối năm 2015, Hunter Biden đã giới thiệu cha mình với một giám đốc hàng đầu của một công ty năng lượng Ukraine – ông Vadym Pozharskiy – người đang bị điều tra vào thời điểm đó. Cuộc gặp giữa ông Biden và ông Vadym Pozharskiy nếu được xác thực đã diễn ra, thì nó ở vào thời điểm chưa đầy một năm trước khi phó tổng thống Mỹ gây áp lực buộc các quan chức chính phủ Ukraine sa thải công tố viên Viktor Shokin. Ông Shokin lúc đó đang phụ trách một cuộc điều tra về công ty Burisma Holdings và ông chủ của công ty năng lượng hàng đầu Ukraine này.  

Có thể nói, ông Biden đã nhận được hàng loạt câu hỏi nhẹ nhàng ở town hall tại Trung tâm Hiến pháp Quốc gia ở Philadelphia dưới sự điều hành của Stephanopoulos, một cựu nhân viên của chính quyền Bill Clinton. 

Khi buổi town hall kết thúc, cựu nhân viên chính quyền Clinton cảm ơn cử tri vì “những câu hỏi thực sự tuyệt vời”, gọi họ là “phụng sự cho nền dân chủ của chúng ta”.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ và TT Trump đã quyết định tổ chức các sự kiện riêng rẽ vào tối 15/10 (giờ Mỹ) khi cuộc tranh biện tổng thống thứ hai của họ ở Miami dự kiến diễn vào thời điểm đó đã bị Ủy ban Tranh biện Tổng thống Mỹ (CPD) hủy bỏ. Vài ngày sau khi TT Trump bị chẩn đoán nhiễm virus corona Vũ Hán, CPD thông  báo sẽ tổ chức buổi tranh biển thứ hai vào tối 15/10 dưới hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, ông Trump đã thẳng thừng từ chối tranh biển ảo và cuối cùng CPD đã tuyên bố hụy cuộc tranh biện này. 

Trong cùng thời điểm ông Joe Biden dự sự kiện town hall do ABC News tổ chức, TT Trump cũng có một buổi tọa đàm tương tự với NBC News do nhà báo Savannah Guthrie làm người điều hành.

Chiến dịch tranh cử của Biden trước đó đã cáo buộc bài viết của New York Post đưa thông tin sai lệch. Họ đã phủ nhận việc ông Biden từng có một cuộc gặp ông Vadym Pozharskiy trong lịch trình “chính thức” của ông, nhưng không hoàn toàn bác bỏ ông đã từng gặp doanh nhân này.

Về phía ông Joe Biden, ông cũng từng nhiều lần tuyên bố mình “chưa bao giờ nói chuyện với con trai về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của cậu ta”.

Minh Ngọc (Theo New York Post)

Xem thêm: