Cảnh sát California cho biết động cơ của nữ nghi phạm vụ xả súng ở San Bruno hôm thứ Ba (4/4) có thể là do cô này đã “bất mãn với các chính sách” của YouTube.

Embed from Getty Images

Trụ sở YouTube tại 901 Cherry

Nữ nghi phạm được giới chức Mỹ xác nhận là Nasim Aghdam, 39 tuổi, sống tại San Diego, miền nam California.

Aghdam được biết đến với nhiều vai trò vừa là một lực sĩ ăn chay, nghệ sĩ mỹ thuật và ca sĩ nhạc rap.

Cảnh sát chưa tiết lộ nhiều thông tin chi tiết về Nasim Aghdam, nhưng truyền thông Mỹ cho biết nữ nghi phạm này đã vận hành nhiều kênh YouTube và một website cá nhân, trên đó có đăng tải các video về nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có cả các video về bạo hành động vật.

Các thông tin ban đầu từ truyền thông Mỹ cho biết nữ nghi phạm 39 tuổi đã bất mãn với chính sách khách hàng của YouTube. Aghdam tin rằng YouTube đã lọc các video trên kênh của cô và đang giảm lượng tiền mà cô kiếm được từ nền tảng cung cấp video trực tuyến này.

Cảnh sát trưởng ở San Bruno, ông Ed Barberini cho biết cảnh sát đang cố gắng truy cập các tài khoản mạng xã hội của Aghdam “để hiểu hơn” về động cơ thực hiện vụ xả súng của nghi phạm.

Theo BBC, vào tháng 1/2017, Aghdam đã đăng một video than phiền về việc YouTube đang lọc nội dung trên kênh của cô, khiến cho lượt người xem ít hơn.

Trên website cá nhân, Aghdam cũng đã đề cập tới video chỉ trích YouTube, cô nói: “Các video cho người dùng nhắm mục tiêu đã bị lọc và hạn chế tiếp cận, để mọi người khó có thể xem các video này”.

Aghdam cũng viết rằng: “Không có cơ hội phát triển công bằng trên YouTube hoặc bất kỳ kênh chia sẻ video trực tuyến nào khác. Kênh của bạn sẽ tăng trưởng nếu họ muốn nó tăng trưởng”.

Cha của Aghdam, ông Ismail đã từng nói với truyền thông Mỹ rằng con gái ông tức giận vì YouTube đã dừng trả tiền cho các video của cô ấy.

Ông Ismail đã nói rằng vào thứ Hai (3/4), ông đã thông báo với chính quyền về việc Aghdam mất tích sau hai ngày ông không thể liên lạc được với con gái. Cảnh sát sau đó đã tìm thấy Aghdam ngủ trong xe riêng của cô tại Mountain View, cách trụ sở của YouTube khoảng 25km về phía nam và đã thông báo điều này với gia đình của Aghdam, nhưng họ lại không tạm giữ cô ấy.

Truyền thông địa phương cho biết ông Ismail đã nói với cảnh sát rằng con gái ông có thể sẽ đi tới trụ sở YouTube vì cô “ghét công ty này”.

Cảnh sát trưởng Barberini cũng xác nhận với báo giới rằng gia đình Aghdam đã từng cảnh báo cảnh sát về việc cô này có thể tới trụ sở YouTube vì bất mãn với chính sách của mạng chia sẻ video trực tuyến.

Theo BBC, YouTube đã đóng tài khoản của Aghdam sau vụ xả súng. Tài khoản Instagram và Facebook của nữ nghi phạm này cũng đã bị gỡ bỏ.

Ông Barberini cho biết thêm rằng không có gì để khẳng định Aghdam đã nhắm bắn bạn trai trước khi tự sát như báo giới thông tin và cảnh sát cũng không tìm thấy bất cứ nghi phạm nào khác ngoài Aghdam.

Ông Barberini cũng xác nhận rằng Aghdam đã sử dụng chính khẩu súng bán tự động hợp pháp của mình để thực hiện vụ xả súng tại trụ sở YouTube.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: