Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu (21/9) cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 26/9.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 7/6/2018

Theo Reuters, cuộc gặp lần thứ 8 giữa ông Abe và ông Trump sẽ diễn ra tại New York, bên lề hội nghị thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng cho biết thêm rằng hai nhà lãnh đạo Nhật – Mỹ sẽ dùng bữa cùng nhau vào tối 23/9.

Đáng chú ý, thượng đỉnh Trump-Abe lần này diễn ra chỉ thời gian ngắn sau khi ông Abe vừa tái cử vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đồng nghĩa với việc ông sẽ tiếp tục tái cử Thủ tướng Nhật Bản thêm một nhiệm kỳ ba năm. Nếu tái cử, ông Abe sẽ trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản.

Dẫn theo một số nguồn tin giấu tên từ chính phủ Nhật Bản, tờ Japan Times cho biết cuộc họp sắp tới giữa lãnh đạo hai nước Nhật – Mỹ sẽ thảo luận nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm, trọng điểm tập trung vào vấn đề Bắc Hàn và thương mại.

Nguồn tin giấu tên cho biết ông Abe và ông Trump sẽ thảo luận về hạt nhân, tên lửa Bắc Hàn và con tin Nhật bị chế độ Bình Nhưỡng bắt giữ từ nhiều thập kỷ trước. Ông Abe được cho là sẽ đề xuất với ông Trump các nỗ lực song phương để cùng phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thương mại cũng sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của thượng đỉnh Trump-Abe tới đây. Ông Trump nhiều lần dấy lên vấn đề thâm hụt thương mại lớn với nhiều nước, trong đó có Nhật Bản và yêu cầu đối tác phải có biện pháp cân bằng giao thương.

Theo Japan Times, Tokyo và Washington gần đây đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán thương mại cấp cao và Nhật Bản đang xem xét khả năng tổ chức một vòng đàm phán khác để thảo luận các vấn đề liên quan đến ngành nông nghiệp và ôtô ngay trước cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo cấp cao.

Nhật Bản được cho là vẫn lo ngại về việc Mỹ chủ trương thúc đẩy tiến tới hiệp định thương mại song phương, trong khi Tokyo lại đang theo đuổi các hiệp định đa phương và muốn Mỹ tái gia nhập hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Long

Xem thêm: