Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo Na Uy không trao giải Nobel Hòa bình cho những người biểu tình ở Hồng Kông trong chuyến thăm quốc gia Bắc Âu này. Ông Vương kêu gọi Na Uy “trân trọng mối quan hệ song phương lành mạnh và ổn định” giữa hai nước, tờ SCMP đưa tin.

Embed from Getty Images

Ông Vương Nghị và người đồng cấp Na Uy Ine Eriksen Søreide đã cùng nhấn mạnh rằng đây là chuyến thăm Na Uy đầu tiên của một Ngoại trưởng Trung Quốc sau 15 năm – một ám chỉ tinh tế về mối quan hệ ngoại giao đã đóng băng từ năm 2010 đến năm 2016 sau khi Ủy ban giải Nobel Hòa bình tại Oslo trao giải cho nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Lưu Hiểu Ba.

Khi được một phóng viên hỏi rằng Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào nếu giải thưởng này sẽ được trao cho những người biểu tình Hồng Kông trong tương lai, ông Vương Nghị cho biết: “Tôi chỉ nói một điều: Trong quá khứ, hôm nay và trong tương lai, Trung Quốc sẽ kiên quyết phản đối bất kỳ nỗ lực nào của bất kỳ ai nhằm sử dụng giải Nobel Hòa bình để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc tuyệt đối kiên định theo nguyên tắc này.”

Ông nói: “Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ ai chính trị hóa giải Nobel Hòa bình.”

Ngoại trưởng Trung Quốc qua đó kêu gọi Na Uy trân trọng mối quan hệ hiện tại, nói: “Nếu chúng ta có thể tiếp tục tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng với nhau… thì mối quan hệ song phương của chúng ta có thể tiếp tục phát triển một cách bền vững và lành mạnh, và nền tảng chính trị của mối quan hệ giữa hai nước sẽ tốt đẹp hơn nữa.”

Không giống như những người đồng cấp Ý và Hà Lan đã gặp ông Vương vào những ngày trước đó, bà Søreide không đề cập đến tình hình của Hồng Kông mặc dù bà cho biết hai bên đã thảo luận về các vấn đề nhân quyền.

Trong chuyến thăm Na Uy lần này, ông Vương và bà Søreide còn thảo luận về chủ nghĩa đa phương khi Na Uy chuẩn bị đảm nhận một ghế luân phiên trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, nơi Trung Quốc là thành viên thường trực.

Na Uy là chặng thứ ba trong chuyến công du năm quốc gia châu Âu của ông Vương nhằm thúc đẩy hợp tác Trung Quốc – châu Âu.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng bày tỏ sự nghi ngờ về nguồn gốc của virus corona khi ông hứng chịu nhiều lời chỉ trích về việc Trung Quốc xử lý đại dịch trong cuộc họp báo ở Oslo. 

Khi một phóng viên nêu trường hợp bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị chính quyền trừng phạt vì đã đưa ra cảnh báo về virus, ông Vương đáp trả bằng cách nói rằng virus này được phát hiện ở nhiều nơi khác nhau và thậm chí có nơi còn xuất hiện trước cả ở Trung Quốc.

“Nó thực sự bắt nguồn từ đâu? Bệnh nhân số 0 là ai? Đây là những câu hỏi khoa học… không nên bị chính trị hóa hoặc kỳ thị,” ông Vương nói.

Hứa hẹn sẽ hợp tác kinh tế với Na Uy trong thời kỳ hậu đại dịch, ông Vương cho biết Trung Quốc và Na Uy nên đẩy nhanh việc ký kết hiệp định thương mại tự do.

Ông Vương cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Na Uy sang Trung Quốc. Ông cũng hứa sẽ xem xét cho phép những người mang hộ chiếu Na Uy sắp xếp miễn thị thực để quá cảnh ngắn hạn ở Trung Quốc. 

Sau Na Uy, Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ tiếp tục chuyến công du tới Pháp và Đức.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: