Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói chuyện với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào Chủ nhật (29/8) về tình hình tại Afghanistan, cáo buộc Washington sử dụng “tiêu chuẩn kép” trong nỗ lực tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ở nước này và kêu gọi ông Blinken làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn bạo lực.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: fmprc.gov.cn)

Trong cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu kể từ sau vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul, ông Vương nói với ông Blinken rằng việc Mỹ và các nước thành viên NATO rút quân “rất có thể mang lại cơ hội cho sự trỗi dậy của tất cả các nhóm khủng bố bên trong Afghanistan”, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong khi Vương Nghị kêu gọi “tất cả các bên liên hệ và chủ động hướng dẫn Taliban”, ông cũng cảnh báo rằng sự phối hợp giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ phụ thuộc vào các chính sách của Washington đối với Bắc Kinh trong các lĩnh vực khác, bao gồm nỗ lực điều tra nguồn gốc của đại dịch virus corona.

Bắc Kinh đã liên tục phản đối Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) và Hoa Kỳ tiến hành điều tra về nguồn gốc của virus, đồng thời cũng ngăn cản các chuyên gia tiếp cận thông tin về các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên.

Theo thông báo của chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Sáu tuần qua, cơ quan tình báo nước này đã không đưa ra được kết luận rõ ràng về nguồn gốc của virus. Ông Biden sau đó cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy Trung Quốc hợp tác hơn nữa về vấn đề này.

“Trung Quốc sẽ xem xét cách liên lạc với Mỹ dựa trên thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc”, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm Chủ nhật dẫn lời ông Vương. “Nếu Mỹ muốn quan hệ song phương trở lại bình thường, họ nên ngừng bôi nhọ Trung Quốc, làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc về chủ quyền, an ninh và phát triển.”

Ông Vương nói: “Mỹ nên xem xét nghiêm túc hai danh sách và ba điểm mấu chốt mà Trung Quốc đã nêu ra”, đề cập đến cuộc gặp của ông với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman vào tháng trước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố “Blinken nói rằng ông ấy hiểu và tôn trọng mối quan tâm của Trung Quốc về các vấn đề Afghanistan”“Mỹ cho rằng Hội đồng Bảo an [Liên hợp quốc] nên gửi một tiếng nói rõ ràng và thống nhất về vấn đề này.”

Sau đó vào Chủ nhật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn nói rằng các ông Blinken và Vương đã nói “về tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế trong việc buộc Taliban phải chịu trách nhiệm về những cam kết công khai mà họ đã thực hiện liên quan đến việc tạo ra lối đi an toàn và tự do đi lại cho người Afghanistan và công dân nước ngoài”.

Trong các cuộc phỏng vấn với ABC và NBC trước đó vào Chủ nhật, ông Blinken không đề cập đến cuộc trao đổi với ông Vương, thay vào đó tập trung vào các hoạt động không vận đang tiếp tục ở Kabul, cho biết Mỹ đã sơ tán khoảng 110.000 người.

Ông Blinken cũng đưa ra một tuyên bố chung của Mỹ, NATO, EU và gần 100 quốc gia khác đề nghị Taliban sẽ cho phép sơ tán công dân của họ và những cá nhân khác. Trung Quốc không được đưa vào tuyên bố.

“Chúng tôi đã nhận được sự đảm bảo từ Taliban rằng tất cả công dân nước ngoài và bất kỳ công dân Afghanistan nào có giấy phép đi lại từ các quốc gia của chúng tôi sẽ được phép di chuyển một cách an toàn và có trật tự tới các điểm khởi hành và đi lại bên ngoài đất nước”, tuyên bố cho biết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cấp giấy thông hành cho những người Afghanistan được chỉ định, và chúng tôi có kỳ vọng và cam kết rõ ràng từ Taliban rằng họ có thể đến các quốc gia tương ứng của chúng tôi,” tuyên bố nói thêm.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: