Hôm thứ Năm (19/8), trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết thế giới nên hướng dẫn và hỗ trợ Afghanistan khi nước này chuyển sang một chính phủ mới thay vì gây thêm áp lực họ.

Embed from Getty Images

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương cho biết tình hình ở Afghanistan, nơi Taliban đã giành lại quyền lực sau 20 năm, vẫn không ổn định và không chắc chắn.

“Cộng đồng quốc tế nên khuyến khích và hướng dẫn họ theo hướng tích cực thay vì gây thêm áp lực cho họ, điều này sẽ có lợi cho việc ổn định tình hình,” ông Vương nói, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc chưa chính thức công nhận Taliban là lực lượng cầm quyền mới, nhưng tháng trước ông Vương đã tiếp Mullah Baradar, Chánh văn phòng chính trị của Taliban tại Thiên Tân và nói rằng Taliban được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tái thiết và hòa bình của Afghanistan.

Trong cuộc điện đàm với ông Raab, ông Vương cũng cho biết cộng đồng quốc tế không nên sử dụng Afghanistan như một chiến trường địa chính trị mà nên tôn trọng nền độc lập và ý chí của người dân Afghanistan.

Trung Quốc luôn phản đối những lời chỉ trích của nước ngoài đối với hệ thống của mình, coi đó là sự can thiệp vào nội bộ.

Trước đó, hôm 19/8, cấp dưới của Vương Nghị là phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết phiến quân Taliban ở Afghanistan đã “trở nên lý trí hơn” so với hai thập kỷ trước và kêu gọi các quốc gia khác khách quan hơn trong việc đánh giá tình hình Afghanistan đang đối mặt.

“Khi giải quyết một vấn đề, chúng ta không nên chỉ phụ thuộc vào những gì đã xảy ra trong quá khứ mà còn cần dựa vào những gì đang xảy ra trong hiện tại. Điều này được thực hiện không chỉ bằng cách lắng nghe những gì được nói, mà còn bằng cách xem những gì được thực hiện ….. Sự thay đổi nhanh chóng của tình hình ở Afghanistan cho thấy rằng những phán xét trong quá khứ về quốc gia này của thế giới bên ngoài là thiếu khách quan và không nắm bắt được chính xác dư luận ở Afghanistan,” bà Hoa nói.

“Taliban Afghanistan ngày nay điềm tĩnh và lý trí hơn lần trước khi họ còn nắm quyền. Chúng tôi khuyến khích và hy vọng rằng Taliban Afghanistan sẽ làm được trên thực tế những gì họ đã nói trong những ngày qua,” bà Hoa tiếp tục.

Lê Vy

Xem thêm: