Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba (15/3) rằng Bắc Kinh không muốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga, khi áp lực đang gia tăng đối với nước này trong việc dừng hỗ trợ Moscow.

Bắc Kinh đã từ chối lên án đồng minh thân cận của mình về cuộc xâm lược Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho “sự bành trướng về phía đông” của Hoa Kỳ và NATO đã làm trầm trọng thêm căng thẳng.

Moscow và Bắc Kinh đã trở nên thân thiết hơn trong thời gian gần đây, và đã ký kết thỏa thuận hợp tác “không giới hạn.”

“Trung Quốc không phải là một bên của cuộc khủng hoảng, càng không muốn bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt”, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, theo bản ghi trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Tây Ban Nha Jose Manuel Albares được công bố hôm thứ Ba.

Theo ông Vương, Trung Quốc “luôn phản đối việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề, chứ chưa nói đến các biện pháp trừng phạt đơn phương không có cơ sở trong luật pháp quốc tế”.

Bình luận của ông Vương được công bố sau cuộc họp kéo dài 7 giờ giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc tại Rome, trong đó Washington cho biết Mỹ đã bày tỏ lo ngại về “sự liên kết” giữa Nga và Trung Quốc.

Truyền thông Mỹ đưa tin rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự và kinh tế, trong bối cảnh quân đội nước này phải vật lộn trên đất Ukraine và nền kinh tế của nước này phải đối mặt với khủng hoảng trầm trọng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tuy nhiên, cho đến nay Bắc Kinh vẫn gửi nhiều tín hiệu trái chiều về cuộc xâm lược của Nga và các quan chức Mỹ nói rằng vẫn chưa biết Trung Quốc sẽ hành động như thế nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên hôm thứ Ba nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh “mạnh mẽ kêu gọi Mỹ không làm tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc khi xử lý quan hệ với Nga”.

Khi được hỏi về các bài báo nói rằng Moscow đã yêu cầu Bắc Kinh giúp đỡ, ông Triệu cáo buộc Mỹ “truyền bá thông tin sai lệch” chống lại Trung Quốc.

“Mục đích của chúng tôi rất rõ ràng, đó là thúc đẩy tình hình giảm leo thang … và chấm dứt xung đột”, ông nói thêm.

Trong cuộc họp tại Rome hôm thứ Hai với Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc Dương Khiết Trì nhắc lại lập trường của nước này rằng Bắc Kinh “cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình”, hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin hôm thứ Ba.

Trong cuộc họp này, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên thực hiện “kiềm chế tối đa” và “bảo vệ dân thường”.

Mặc dù Bắc Kinh không ủng hộ các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng Nhà Trắng đang gây sức ép buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải kiềm chế để giải cứu Nga khỏi khả năng vỡ nợ hoặc gửi vũ khí.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Chúng tôi đã thông báo rất rõ ràng với Bắc Kinh rằng chúng tôi sẽ không đứng nhìn… Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào bù đắp cho những tổn thất của Nga”.