Thủ tưởng Anh Boris Johnson hôm Chủ Nhật (20/2) đã nói với BBC rằng Vương Quốc Anh sẽ không yêu cầu bắt buộc người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 phải tự cách ly nữa.

Embed from Getty Images

Tôi sẽ không nói rằng quý vị có thể hoàn toàn không cần thận trọng nữa. COVID vẫn nguy hiểm nếu quý vị thuộc nhóm dễ tổn thương và nếu quý vị chưa tiêm vắc-xin, nhưng chúng ta cần mọi người tự tin nhiều hơn và quay lại làm việc”, Thủ tướng Johnson nói với BBC hôm 20/2. Phát biểu này của Thủ tướng Anh cùng với thời điểm Cung điện Buckingham loan báo Nữ hoàng Elizabeth II bị nhiễm COVID-19.

>>Nữ hoàng Anh nhiễm COVID-19 dù đã tiêm 3 mũi vắc-xin

Ông Johnson nói vẫn thực hiện xét nghiệm COVID-19 ở “mức độ thấp hơn nhiều” và nói thêm rằng hệ thống xét nghiệm hiện tại là rất đắt đỏ. Thủ tướng tiết lộ với BBC rằng Vương Quốc Anh đã chi 2 tỷ Bảng Anh (khoảng 2,7 tỷ USD) cho hoạt động xét nghiệm COVID-19 trong tháng 1/2022 cho người dân khắp đất nước 67 triệu dân.

Thủ tướng Johnson nói với BBC rằng chính phủ Anh sẽ bỏ yêu cầu pháp lý bắt buộc người dân phải tự cách ly 10 ngày sau khi họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID hoặc có biểu hiện triệu chứng.

Ông Johnson giải thích rằng việc bãi bỏ quy định bắt buộc tự cách ly như vậy nằm trong kế hoạch mới của chính phủ Anh về việc “sống chung với COVID”.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ ứng phó với COVID theo cách tiếp cận tập trung chủ yếu vào vắc-xin và từ bỏ các biện pháp “cấm đoán một số hành vi nhất định”.

Quý vị rất bé nhỏ khi đối mặt với tự nhiên”, Thủ tướng Johnson nói, giải thích tại sao ông cảm thấy rằng không nên áp dụng lại các quy định bắt buộc.

Thời gian qua Thủ tướng Johnson đã đang đối mặt với áp lực phải từ chức sau khi ông bị phanh phui đã tổ chức nhiều bữa tiệc hồi tháng 5/2020, thời điểm chính phủ do ông anh lãnh đạo đang ban hành lệnh phong tỏa trên toàn quốc để phòng lây lan COVID-19.

Như Ngọc

Xem thêm: