Theo sau Hoa Kỳ, Vương quốc Anh đã thêm các con gái của ông Vladimir Putin vào danh sách trừng phạt của mình hôm 8/4, nhấn mạnh rằng đó là một nỗ lực nhằm vào lối sống của những người thân cận của Tổng thống Nga.

Hai con gái của ông Putin (Ảnh: Youtube)

Sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Anh và các đồng minh phương Tây khác đã công bố một số làn sóng trừng phạt nhằm vào giới tinh hoa giàu có, các ngành công nghiệp chủ chốt và quyền tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế của Moscow.

Theo Reuters, bản cập nhật về danh sách trừng phạt của Anh đã công bố việc đóng băng tài sản đối với hai con gái lớn của ông Putin là Katerina Tikhonova và Maria Vorontsova, cùng con gái của ngoại trưởng Sergei Lavrov là Sergeyevna Vinokurova. Cả ba người này đều bị Hoa Kỳ trừng phạt vào đầu tuần này.

Đáng chú ý, Anh cũng đóng băng tài sản của ngân hàng Sberbank và Credit Bank of Moscow, cấm tất cả các khoản đầu tư mới của công dân Anh vào Nga, cam kết ngừng nhập khẩu than đá và dầu mỏ của Nga trước cuối năm nay, tiếp đến là ngừng hẳn nhập khẩu khí đốt, sắt thép Nga. Quốc gia này còn bổ sung thêm 8 tài phiệt Nga vào danh sách trừng phạt.

“Gói trừng phạt chưa từng có của chúng tôi đang nhằm vào giới tinh hoa và gia đình họ, đồng thời làm suy giảm nền kinh tế Nga trên quy mô mà nước này chưa từng thấy kể từ sau khi Liên Xô tan rã,” Ngoại trưởng Anh Liz Truss nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Phân tích của Bộ Ngoại giao Anh cho thấy, Nga đang hướng đến suy thoái nặng nề nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Ước tính 60% dự trữ ngoại tệ của Nga, tương đương 275 tỷ bảng Anh, đã bị phong tỏa bởi các lệnh cấm vận quốc tế.

Anh còn dự báo, kinh tế Nga năm nay sẽ tăng trưởng âm ở mức -8,5 đến -15%. Ngoài ra, lạm phát gia tăng nhanh với chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 8,67% so với thời điểm trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Hôm 7/4, Điện Kremlin đã mô tả động thái nhằm vào các con gái của ông Putin là một phần của sự điên cuồng rộng lớn hơn của phương Tây chống lại Nga.

Minh Ngọc (T/h)