Chính phủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Theresa May hôm thứ Tư (16/1) đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Nghị viện. Ngay sau đó, bà May kêu gọi các nghị sĩ đang bị chia rẽ chính trị hãy làm việc cùng nhau để phá vỡ bế tắc trong thỏa thuận rút khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Embed from Getty Images

Bà May kêu gọi các đảng phái đoàn kết để tìm cách phá vỡ bế tắc Brexit.

Theo Reuters, Nghị viện Anh đã bỏ phiếu tín nhiệm (325 – 306) ủng hộ chính phủ của bà May. Cuộc bỏ phiếu này do đảng Lao động đối lập đề nghị, diễn ra chỉ 24 giờ sau khi Nghị viện bỏ phiếu với đa số áp đảo phản đối thỏa thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đạt được với EU vào tháng Mười Một năm ngoái.

Sau khi chính phủ bảo thủ của mình vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm quan trọng tại Nghị viện, Thủ tướng Theresa May đã nói bà tin Nghị viện có trách nhiệm phải tìm ra giải pháp để hiện thực hóa kết quả trưng cầu dân ý Brexit năm 2016.

Hiện tại, với việc các nghị sĩ đã nói không với thỏa thuận Brexit và khả năng đàm phán lại với EU cũng gần như không thể, bà May đứng trước các lựa chọn: Brexit không thỏa thuận; hoãn Brexit; hoặc thậm chí phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về tư cách thành viên của Anh Quốc trong EU.

Phát biểu trong một tuyên bố tại Văn phòng Thủ tướng Anh, bà May cho hay: “Bây giờ các nghị sĩ đã nói rõ điều họ không muốn, tất cả chúng ta phải làm việc mang tính xây dựng cùng nhau để đưa ra điều mà nghị viện thực sự muốn.”

“Đó là lý do tại sao tôi sẽ mời các nghị sĩ từ tất cả các đảng phái gặp nhau để tìm con đường phía trước. Bây giờ là thời điểm phải gạt bỏ lợi ích riêng sang một bên,” Reuters dẫn lời bà May.

Thách thức từ Đảng Lao động

Sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, bà May đã gặp nhiều lãnh đạo các đảng phái, nhưng lãnh đạo đảng Lao động – đảng đối lập chính, ông Jeremy Corbyn đã từ chối đàm phán với chính phủ cầm quyền nếu bà May không loại trừ khả năng Brexit không thỏa thuận.

Ông Corbyn tuyên bố rằng ông sẽ không đàm phán nếu Brexit không thỏa thuận không bị loại trừ khỏi bàn nghị sự. Đảng Lao động cũng muốn nước Anh tham gia liên minh hải quan vĩnh viễn với EU, tạo dựng mối quan hệ gần gũi với khối thị trường chung này và bảo vệ lớn hơn nữa cho công nhân và người tiêu dùng.

Theo Reuters, phát ngôn viên của Thủ tướng May nói rằng bà không loại trừ lựa chọn Brexit không thỏa thuận và chính sách của chính phủ Anh cũng là đứng ngoài liên minh hải quan EU.

Cũng theo Reuters, các đảng đối lập khác sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ của bà May, đã viết thư cho ông Corbyn yêu cầu ông ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý Brexit lần 2. Trước đó, Đảng Lao động đã đồng ý có thể xem xét lựa chọn tổ chức trưng cầu dân ý nếu họ không thể kích hoạt một cuộc bầu cử nghị viện mới.

Xuân Thành