Thủ lĩnh tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, Yevgeny Prigozhin, tối hôm 1/5 đăng video trên mạng xã hội thông báo rằng Wagner đã “kế thừa” một kho vũ khí cùng một số thứ khác mà quân Ukraine không kịp mang đi khi rút chạy. Địa điểm là Soledar, cách Bakhmut khoảng 10 km về phía bắc đông bắc. Trước đó ông Prigozhin có video chúc mừng Tổng thống Ukraine nhân ngày 1/5.

Thủ lĩnh Wagner, Yevgeny Prigozhin, khoe vũ khí mà ông “kế thừa” được của quân Ukraine ở Soledar, cách Bakhmut khoảng 10 km về phía bắc đông bắc .(Ảnh cắt từ video)

Trong thông báo viết:

“Tôi có thể trang bị cho 1 triệu người: Yevgeny Prigozhin cho thấy kho báu của ngục tối Soledar, được thừa kế bởi Wagner PMC — Ở độ sâu 150 mét, các nhà kho của Liên Xô còn sót lại với nhiều loại đạn dược khác nhau, [khu hầm] dài 5 km, 28 phòng trưng bày đạn dược và vũ khí, một cơ sở sửa chữa.”

Không rõ tuyên bố “có thể trang bị cho 1 triệu người” của ông nên được hiểu thế nào. Nhưng có những cư dân mạng cho rằng ông Prigozhin có thể bán đi lấy tiền mua đạn về bắn.

Dù sao thì ngay trước đó, ông Prigozhin đã nói không nhận được trang bị từ quân chính quy Nga theo như giấy tờ, kèm theo bình luận “Nếu những tài liệu này là thật, nếu chúng bị đánh cắp từ Bộ Quốc phòng, thì đây là một thảm kịch. Nếu chúng bị rò rỉ, thì đây gọi là tội phản quốc cao độ!”

Trước đây, ông Prigozhin vẫn phàn nàn rằng Wagner bị đối xử bất công vì thiếu đạn dược, thậm chí tuyên bố rằng nếu cứ như thế thì Wagner sẽ sớm ngừng tồn tại.

Ông Prigozhin không quên gửi video cảnh ông vừa gãi má một cách nhàm chán vừa chúc tổng thống Ukraine nhân ngày 1/5: “Hòa bình – Lao động – Tháng Năm!”

Nhật Tân