Các hãng vận chuyển hàng hóa bao gồm Walmart, UPS và FedEx đang tăng thời gian làm việc thêm nhiều ca hơn — bao gồm 24 giờ mỗi ngày, bảy ngày mỗi tuần — để giải quyết sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu đang góp phần làm tăng lạm phát, Nhà Trắng cho biết hôm thứ 13/10.

Embed from Getty Images

Sự thay đổi này đã được công bố trước cuộc họp của Tổng thống Joe Biden với những người đứng đầu Walmart, FedEx và UPS nhằm giải quyết sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng trước mùa Giáng sinh.

Theo một văn bản chính quyền công bố, Walmart cho biết họ sẽ “tăng đáng kể giờ làm việc vào ban đêm và dự kiến họ có thể tăng sản lượng lên tới 50% trong vài tuần tới”.

Trong khi đó, UPS cam kết vận hành suốt 24/7 và tăng cường chia sẻ dữ liệu với các cảng để có thể chuyển nhiều container hơn ra khỏi các cảng, Nhà Trắng cho hay.

Về phía FedEx, hãng này cũng sẽ “kết hợp việc tăng giờ làm việc vào ban đêm, cùng với thay đổi trong việc sử dụng vận tải đường bộ và đường sắt nhằm tăng khối lượng container sẽ chuyển từ các cảng”.

Ngoài ra, UPS và FedEx đã kết hợp vận chuyển khoảng 40% số lượng các kiện hàng của Mỹ vào năm 2020. Một quan chức Nhà Trắng trao đổi với các hãng tin hôm 13/10 rằng FedEx, UPS và Walmart đều đang tiến tới lịch trình làm việc 24/7.

Văn bản nói trên cũng nêu rõ: “Với toàn bộ sáu công ty, hơn 3.500 container bổ sung mỗi tuần sẽ di chuyển vào ban đêm cho đến cuối năm. Chúng chứa đồ chơi, đồ gia dụng, xe đạp và đồ nội thất mà người Mỹ mua trực tuyến hoặc mua tại doanh nghiệp nhỏ ở địa phương của họ, cùng các linh kiện và bộ phận được gửi đến các nhà máy ở Hoa Kỳ để công nhân của chúng ta lắp ráp thành sản phẩm.”

Thêm vào đó, Cảng Los Angeles sẽ chuyển sang hoạt động 24/7, sau khi Cảng Long Beach bắt đầu hoạt động tương tự vài tuần trước, các quan chức nói thêm.

Liên minh Kho vận và Đường dài Quốc tế (ILWU) cũng cam kết sắp xếp nhân viên 24/7, có nghĩa là họ sẽ tăng gấp đôi “số giờ mà hàng hóa có thể chuyển ra khỏi bến cảng và trên đường cao tốc”, theo Nhà Trắng.

Cuộc khủng hoảng nguồn cung gia tăng phần nào do các biện pháp đẩy mạnh tiêm vắc-xin tại Mỹ nói riêng và đại dịch COVID-19 trên toàn cầu nói chung, trong bối cảnh nhu cầu mua sắm cuối năm gia tăng nhưng lại thiếu hụt nhân công và sự chậm trễ trong giao thông vận tải. Doanh số bán hàng vào dịp Giáng sinh sắp tới thấp hơn dự kiến ​​có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp Mỹ và gây ra rủi ro chính trị cho ông Biden.

Hàng nghìn container vận chuyển đang trên các tàu chở hàng ngoài khơi chờ được tháo dỡ tại các cảng Los Angeles và Long Beach. Các công việc tồn đọng tương tự cũng tồn tại tại các cảng ở New York và Savannah, Georgia. Tình trạng thiếu nhân viên kho hàng và tài xế xe tải nhận hàng cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng hiện nay.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: