Ngày 6/6, The Washington Post (WaPo) báo cáo nhóm 6 người lực lượng đặc nhiệm Ukraine —quốc gia mà năng lực chiến đấu chủ yếu dựa vào Âu Mỹ viện trợ— đã có kế hoạch chi tiết để đánh nổ đường ống Nord Stream dẫn khí đốt từ Nga sang Đức. Tờ báo này dựa trên tài liệu bí mật quân sự Lầu Năm Góc bị rò rỉ mà trong đó tiết lộ rằng chính quyền Biden đã biết sự việc từ 3 tháng trước khi nó xảy ra.

Washington Post báo cáo các rò rỉ tiết lộ rằng chính quyền Biden biết về kế hoạch người của Kyiv sẽ đánh nổ đường ống Nord Stream trước đó 3 tháng. (Ảnh chụp màn hình bài báo)

Thông tin đưa đến cho người của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 6/2022 —do tình báo Châu Âu thu thập và chia sẻ với CIA— đã nói về kế hoạch dùng một nhóm nhỏ thợ lặn của lực lượng vũ trang Ukraine để đánh nổ đường ống Nord Stream; sự kiện mà truyền thông phương Tây miêu tả là hành động phá hoại trắng trợn và nguy hiểm đối với cơ sở hạ tầng năng lượng của Châu Âu.

Rỏ rỉ qua mạng Discord (một mạng trò chuyện thường được các game thủ dùng), được cho là bởi thành viên trẻ Vệ binh Không lực Hoa Kỳ Jack Teixeira, đã gây ầm ỹ một thời gian gần đây. Tuy nhiên những gì được thấy trên các phương tiện truyền thông chỉ là 1 phần nhỏ, và còn nhiều phần rò rỉ vẫn còn chưa được công chúng biết đến. Tờ báo Washington Post nói họ nhận được một bản sao từ một trong những người bạn trực tuyến của anh Teixeira.

Tờ báo viết rõ rằng họ đã nhận được xác nhận của cơ quan Châu Âu (không tiết lộ đó là cơ quan gì vì lý do bảo mật) rằng nội dung mà tờ báo có được chính là nội dung mà cơ quan này đã chia sẻ với CIA.

Các quan chức Ukraine, những người trước đây đã phủ nhận nước này có liên quan đến cuộc tấn công Nord Stream, đã không trả lời các yêu cầu bình luận của tờ Washington Post.

Nhà Trắng từ chối bình luận về một loạt câu hỏi chi tiết về báo cáo của châu Âu và âm mưu quân sự của Ukraine theo cáo buộc, bao gồm cả việc liệu các quan chức Mỹ có cố gắng ngăn chặn sứ mệnh tiến hành hay không.

CIA cũng từ chối bình luận.

Tờ Washington Post nói rằng trước đây, những người của các quốc gia Âu Mỹ đã nghi ngờ chính quyền Kyiv đứng sau vụ này, bởi vì các chi tiết của cuộc tấn công đường ống cho thấy rất giống các hoạt động đánh nổ khác mà chính quyền Kyiv đã làm trong thời gian cả năm qua. Nghi ngờ đó được củng cố thêm trong thời gian gần đây, khi các nhà điều tra thực thi pháp luật Đức đưa ra báo cáo chỉ ra rất nhiều điểm tương đồng.

Vụ đường ống Nord Stream

Ngày 26/9/2022, ba vụ nổ dưới nước đã gây rò rỉ lớn trên đường ống Nord Stream 1 và 2, khiến chỉ 1 trong 4 liên kết khí đốt trong mạng còn nguyên vẹn.

Sau đó giới quan sát được chứng kiến màn diễn đổ lỗi cho nhau giữa các phe, đồng thời phe nào cũng lên án mạnh mẽ hoạt động phá hoại.

Ai muốn mở rộng chiến tranh ra ngoài phạm vi lãnh thổ Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được miêu tả theo các rò rỉ là người thúc đẩy việc mở rộng chiến tranh ra ngoài phạm vi lãnh thổ Ukraine vào thời bấy giờ. Điều này hiện nay đã trở thành sự thực, và được phe Nga miêu tả việc này là do Âu Mỹ cố ý giật dây làm như vậy, nhất quán theo chủ trương chiến tranh ủy nhiệm từ ban đầu của mình.

Tờ Washington Post viết rõ rằng quan chức chính quyền Biden đã biết rõ thủ phạm, nhưng vẫn cố ý làm sai lệch thông tin trong các tuyên bố, trong đó thậm chí có các tuyên bố đổ lỗi rằng chính Nga là thủ phạm. Các quan chức Châu Âu cũng vậy, như tờ báo viết, cũng cố ý làm sai lệch thông tin trên các phương tiện truyền thông, tất cả là vì mục đích chung của liên minh chống Nga.

Tờ báo trích dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu đã nói gần đây, “Đừng nói về Nord Stream.”

Những người thực thi vụ việc làm nổ đường ống là báo cáo trực tiếp với Tướng Valery Zaluzhny. Tổng thống Zelensky có thể không biết về việc này, theo thông tin của rò rỉ.

Ông Zaluzhny là người thực quyền lãnh đạo các hoạt động quân đội ở Ukraine. Tuy nhiên gần đây có nhiều nghi ngờ rằng ông ta có thể đã gặp nạn. Nghĩa là, cái tội lỗi đánh nổ đường ống Nord Stream dường như đang được tính lên đầu một người mà rất có thể đã không còn vai trò trong hoạt động của phe đồng minh nữa.

Theo tờ báo phân tích, việc loại bỏ Zelensky ra khỏi các quan hệ với hung thủ sẽ giúp cho nhà lãnh đạo Ukraine này né tránh khỏi chỉ trích gay gắt về cuộc tấn công sặc mùi khủng bố vào cơ sở hạ tầng dân sự, điều đã gây phẫn nộ trong công chúng, đặc biệt là ở Đức, quốc gia trước chiến tranh có một nửa lượng khí đốt tự nhiên đến từ Nga, và từ lâu đã ủng hộ dự án Nord Stream.

Theo tường thuật, vụ việc bị lộ do một cá nhân người Ukraine đã thông báo cho cơ quan tình báo Châu Âu vào tháng 6/2022, nói rằng 6 thành viên của lực lượng đặc nhiệm Ukraine sử dụng danh tính giả nhằm thuê một chiếc thuyền và sử dụng một phương tiện có thể lặn để lặn xuống đáy biển Baltic và sau đó làm hỏng hoặc phá hủy đường ống và trốn thoát mà không bị phát hiện. Ngoài oxy, nhóm đã lên kế hoạch mang theo khí heli, loại khí được khuyên dùng cho những lần lặn đặc biệt sâu.

Tờ Washington Post viết rằng các quan chức ở Washington và châu Âu đã lên án Ukraine về các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ của họ mà họ cảm thấy đã đi quá xa. Sau khi một vụ đánh bom xe gần Mátxcơva vào tháng 8/2022 giết chết Daria Dugina, các quan chức cho biết cuộc tấn công được coi là khiêu khích và có nguy cơ bị Nga đáp trả gay gắt. Ukraine vẫn kiên trì thực hiện các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga, bao gồm các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moskva mà các quan chức Mỹ cho là có liên quan đến Kyiv, tờ báo viết.

Nhật Tân