Ngày 7/6, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã cáo buộc chính quyền cộng sản Trung Quốc đặt hai nhà ngoại giao vào tình thế nguy hiểm, bằng cách gán cho họ những trích dẫn giả về tình trạng vi phạm nhân quyền của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ngày 5/6, một người dùng mạng xã hội tên là Buyidao (có liên kết với Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc) đã đăng bài viết cho hay, lãnh sự kiêm người đứng đầu Bộ phận Kinh tế và Chính trị của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Quảng Châu Sheila Carey và Nhân viên Dịch vụ Ngoại giao Andrew Chira tiết lộ với các vị khách tại một buổi tiệc chiêu đãi hồi năm 2021 rằng, chính phủ Hoa Kỳ đang “sử dụng vấn đề Tân Cương để cường điệu cái gọi là lao động cưỡng bức, diệt chủng và vi phạm nhân quyền”, rằng đây là một phần của “cuộc chiến với Trung Quốc” nhằm “đánh chìm hoàn toàn chính phủ Trung Quốc thành một vũng lầy”.

Trong bài đăng, Buyidao lưu ý, nguồn tin này là từ “Mr. R”, nhà cung cấp cho một thương hiệu thể thao quốc tế nổi tiếng giấu tên, người được cho là đã có mặt tại bữa tiệc do Lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức ở Quảng Châu vào năm 2021.

Buyidao cũng công bố các bức ảnh của hai nhân viên ngoại vụ Hoa Kỳ đang làm việc tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Quảng Châu, và nói họ đã “phơi âm mưu dối trá bấy lâu nay của Washington”.

Bài viết đã được các cơ quan chính quyền Trung Quốc đăng lại rộng rãi trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của họ, còn được truyền thông nhà nước trích dẫn. Ông Li Yang, cố vấn Cục Thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc; ông Chen Xiaodong, Đại sứ Trung Quốc tại Nam Phi và bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, đều trích dẫn bài đăng trên tài khoản Twitter của mình để cáo buộc Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào Trung Quốc.

Đại diện Hoa Kỳ đã đưa ra lời phủ nhận mạnh mẽ đối với các thông tin lan rộng vào ngày 7/6, kêu gọi Bắc Kinh “ngừng quy kết các tuyên bố sai lệch cho các quan chức Hoa Kỳ, hoặc thực hiện các hành động khác có thể khiến các nhà ngoại giao của chúng tôi bị sách nhiễu”.

Các cơ quan tuyên truyền của chế độ Trung Quốc thường lan truyền những tin tức sai sự thật về Hoa Kỳ, nhưng hiếm khi nêu tên các nhà ngoại giao cá nhân và công bố các bức ảnh của họ.

Trong tuyên bố của mình, Đại sứ quán Hoa Kỳ cũng cảnh báo, điều này “có thể gây nguy hiểm cho các quan chức” “không phù hợp với nghĩa vụ của [Trung Quốc] về việc đối xử với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ một cách tôn trọng, cũng như thực hiện tất cả các bước thích hợp để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào tự do hoặc phẩm giá của họ.”

Dù vậy, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh cho biết thêm, lập trường của Hoa Kỳ đối với Tân Cương không thay đổi.

Người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương phải làm việc trong trại cưỡng bức lao động. (Ảnh: Azamat Imanaliev/ Shutterstock)

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký “Đạo luật Phòng chống Cưỡng bức Lao động Duy Ngô Nhĩ” vào tháng 12/2021, cấm mọi sản phẩm do lao động cưỡng bức ở Tân Cương thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Duy Ngô Nhĩ tạo ra một “giả định đáng tin” rằng tất cả hàng hóa từ Tân Cương đều do lao động cưỡng bức làm ra và vì thế bị cấm nhập khẩu vào Mỹ. Những sản phẩm từ khu vực này chỉ được phép xuất sang Mỹ nếu Chính phủ Mỹ xác định có “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng các sản phẩm đó không phải do lao động cưỡng bức làm.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng tin rằng chính quyền Trung Quốc đã phạm tội diệt chủng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Mới đây, ngày 1/6, các quan chức Hải quan Hoa Kỳ thông báo sẵn sàng thực hiện lệnh cấm hàng hóa Tân Cương bắt đầu từ ngày 21/6 này. Yêu cầu miễn trừ là rất cao.

Đáng lưu ý, bất chấp việc Hoa Kỳ bác bỏ các thông tin liên quan đến trích dẫn của hai quan chức ngoại giao, ông Triệu Lập Kiên hôm 8/6 vẫn phát biểu tại một cuộc họp báo, “tuyên bố gần đây của một quan chức Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Quảng Châu đã một lần nữa chứng minh rõ Hoa Kỳ cố tình ngụy tạo và truyền bá những lời dối trá về ‘lao động cưỡng bức’ ở Tân Cương nhằm loại bỏ Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)