Một tuần sau khi một tờ báo của nhà nước Trung Quốc chạy 4 trang quảng cáo trên một tờ nhật báo tại Mỹ tán dương về các lợi ích song phương của quan hệ thương mại Trung – Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng báo chí Mỹ để mở rộng tuyên truyền.

Embed from Getty Images

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad từng có nhiều năm làm Thống đốc bang Iowa. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/9 đã đề cập tới việc tờ China Daily trả tiền để đăng 4 trang phụ trương trên nhật báo Des Moines Register – tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất tại bang Iowa. Phát biểu này của ông Trump đến sau khi ông cáo buộc Trung Quốc đang tìm cách can thiệp cuộc bầu cử quốc hội Mỹ vào ngày 6/11 sắp tới.

Tiếp nối cáo buộc của ông Trump, hôm 30/9, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad cho biết Bắc Kinh đã làm tổn thương công nhân, nông dân và thương nhân Mỹ. Ông Branstad từng có nhiều năm làm thống đốc bang Iowa, nơi xuất khẩu chính nông sản của Mỹ sang Trung Quốc. Các gói trả đũa thuế quan của Bắc Kinh hiện nay cũng đang chủ yếu nhằm vào các sản phẩm nông nghiệp Mỹ, ảnh hưởng tới sản xuất của các bang vốn là nơi có nhiều cử tri ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó có bang Iowa.

Ông Branstad đưa ra chỉ trích của mình trong một bài bình luận đăng trên tờ Des Moines Register hôm 30/9, trong đó có đoạn viết: “Trung Quốc hiện nay đang gia tăng gấp đôi mức độ bắt nạt [nông dân Mỹ] bằng việc chạy quảng cáo tuyên truyền trên nền báo chí tự do của chính chúng ta”.

Trong việc phổ biến tuyên truyền của mình, chính quyền Trung Quốc đang tận dụng truyền thống bảo vệ tự do ngôn luận và tự do báo chí của Mỹ để đặt quảng cáo trả tiền trên tờ Des Moines Register”, ông Branstad viết.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nhấn mạnh: “Trái lại, tại các sạp báo trên phố phường Bắc Kinh, quý vị sẽ rất khó để tìm thấy những tiếng nói bất đồng và sẽ không thấy bất kỳ bài phản ánh thực sự nào về các quan điểm khác nhau mà người dân Trung Quốc có thể có về quỹ đạo kinh tế khó khăn hiện nay của Trung Quốc, vì truyền thông tại đây hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền”.

Ông Branstad thông tin thêm rằng “một trong những tờ báo có sức ảnh hưởng nhất tại Trung Quốc đã từ chối đăng bài bình luận của ông”. Đại sứ Mỹ không tiết lộ tên của tờ báo này.

Yên Sơn

Xem thêm: