Mới đây, truyền thông Mỹ Washington Examiner đã công bố bài xã luận chỉ trích ông Joe Biden cố gắng dùng những lời giả dối để lừa gạt công chúng, để khiến mọi người tin rằng kế hoạch tăng thuế của ông là nhắm vào tầng lớp người giàu. Nhưng cách làm của ông thực sự nhắm mục tiêu lại là tầng lớp trung lưu rộng lớn. Ông Biden đã biết rất rõ điểm này, nhưng ông lại tiếp tục nói dối để bao biện cho hành động của mình. 

Ông Joe Biden (Ảnh: Stratos Brilakis / Shutterstock)

Nguyên văn bài viết như sau:

Tổng thống Biden hết lần này đến lần khác kiên trì tuyên bố rằng ông sẽ chỉ tăng thuế đối với người Mỹ có thu nhập mỗi năm trên 400.000 đô la Mỹ. 

Ông ấy chưa bao giờ có ý đó. 

Ông ấy chỉ là hy vọng nếu ông ấy che giấu đủ kỹ, vậy thì tầng lớp trung lưu và truyền thông tin tức sẽ không chú ý đến việc tăng thuế. 

Ông Biden vẫn luôn có kế hoạch tăng thuế thu nhập nhắm vào tầng lớp trung lưu. 

Trong thời gian tranh cử, ông Biden ủng hộ thuế đăng ký súng mới 200 đô la Mỹ, và tiến hành cải cách một cách dứt khoát đối với tài khoản nghỉ hưu, điều đó tương đương với tăng thuế đối với những người có thu nhập trên 80.250 đô la Mỹ. 

Ông Biden có thể biện giải rằng: “Điều này được quyết định bởi hàm nghĩa của ‘tăng thuế’.” Nhưng ông vẫn luôn tăng thêm lịch trình tăng thuế mới của tầng lớp trung lưu để hỗ trợ lượng lớn nguồn tiền tiêu xài một cách tự do và bành trướng chính quyền liên bang quy mô lớn.

Dù như vậy, ông Biden vẫn cố gắng che giấu chúng. 

Nâng cao tỷ lệ thuế của công ty chính là một ví dụ hoàn hảo. Quốc hội Mỹ và Tổng thống Donald Trump thông qua “Dự luật Giảm thuế và Việc làm”, giúp cho tỷ suất thuế của công ty chúng ta giảm đến 21% và có sức cạnh tranh toàn cầu, tương đương với mức của các nước giàu có. Nhưng ông Biden lại muốn nâng nó lên 28%, đồng thời áp thuế ít nhất 15% đối với các khoản thu nhập của các công ty lớn, từ đó cấm rất nhiều tín dụng thuế. 

Cộng thêm thuế thu nhập tiểu bang của Mỹ, ông Biden khiến đại đa số công ty Mỹ đối mặt với thuế suất cao nhất trong số các quốc gia / khu vực thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và G7.

Hiển nhiên, các doanh nghiệp không thực sự trả thuế. Họ chỉ thu giữ thuế [giùm]. Thu thuế đối với các công ty chính là thu thuế của người dân, họ là khách hàng, cổ đông và nhân viên được tuyển dụng. 

Quỹ Thế vụ (Tax Foundation) ước tính, biện pháp tăng thuế của ông Biden sẽ làm giảm 159.000 việc làm, bình quân giảm 0,7% lương, như thế sẽ tổn hại đến ⅕ công nhân có thu nhập thấp nhất. Thu nhập sau thuế của họ sẽ giảm 1,45%. Đồng thời giá cả có thể sẽ tăng, còn tiền trong tài khoản nghỉ hưu sẽ ít hơn so với các tình huống khác. 

Đó chính là tăng thuế đối với tầng lớp trung lưu. 

Nhưng ông Biden không thừa nhận tăng thuế, tuy nhiên kế hoạch chi tiêu của ông ám thị điểm này. Đơn giản là của cải của những người giàu không đủ để cung cấp tài chính cho kế hoạch của họ, và chúng ta biết điều này từ việc quan sát các quốc gia đã thực hiện những gì mà ông Biden và Đảng Dân chủ muốn làm. 

Ông Biden muốn nhập khẩu mạng lưới an sinh của châu Âu, điều này sẽ yêu cầu ông nhập khẩu phong cách thuế của châu Âu, điều đó có nghĩa là thu thuế đối với tầng lớp trung lưu và tầng lớp công nhân. 

Ngoài tỷ suất thuế thu nhập đắt đỏ, phần lớn quốc gia châu Âu còn có thuế giá trị gia tăng (VAT). Thuế giá trị gia tăng có chút giống với thuế kinh doanh lén lút. Thu nhập từ thuế ẩn chứa trong giá tương đối cao của tất cả hàng hóa. Tuy nhiên, giá hàng hóa tiêu dùng tăng cao sẽ tổn hại nghiêm trọng đến tầng lớp trung lưu và tầng lớp công nhân. 

Ông (Biden) vì sao lại muốn tăng thu nhập từ thuế như thế này? 

Bởi vì tầng lớp trung lưu là túi tiền có sẵn. Tại châu Âu và Mỹ, gia đình trung lưu nhiều hơn gia đình giàu có. Nếu ông Biden muốn trả tiền cho kế hoạch của chính mình, hoặc muốn ngăn chặn ảnh hưởng của lạm phát do ông bơm hàng ngàn tỷ đô la Mỹ vào nền kinh tế, vậy thì ông ấy sẽ phải gõ vào đòn gánh của tầng lớp trung lưu. 

Ông Biden không thể và cũng không muốn thừa nhận rằng ngoài người giàu có ra, ông còn muốn thu thuế đối với những người khác. Do đó, ông tiếp tục giả vờ bản thân mình chỉ là thu thuế với nhóm người có thu nhập trên 400.000 đô la Mỹ mỗi năm. 

Chúng ta biết đó là không đúng. 

Ông ấy biết đó là không đúng. 

Đã đến lúc ông Biden thừa nhận ông ấy đang nâng thuế đối với tầng lớp trung lưu. 

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: