Nhà bình luận Mỹ Becket Adams có bài viết mạnh mẽ chỉ trích ông Biden có hành vi bỉ ổi khi hoàn toàn đánh cắp thành tựu to lớn trong phương diện phát triển vắc-xin COVID-19 của Mỹ. Ông chỉ ra, trong khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời điểm đang toàn lực phát triển vắc-xin thì bị ông Biden tìm mọi cách cười cợt, bôi nhọ, còn hiện nay thì ông Biden cật lực tôn sùng vắc-xin. Mặc dù mới vào Nhà Trắng được hơn 2 tháng, nhưng ông Biden lại nói rằng sự thành công của vắc-xin là do sự lãnh đạo của ông. Hơn nữa ông Biden rõ ràng biết rằng công chúng rất phản cảm với những lời nói dối của mình, nhưng ông vẫn lặp đi lặp lại, có thể nói mặt dày vô sỉ đến nỗi đánh mất “đạo nghĩa”. 

Ông Becket Adams (trái) và ông Joe Biden (Nguồn: Ảnh trái – chụp màn hình video, ảnh phải – Gage Skidmore/ Flickr)

Bài viết này được đăng trên Washington Examiner, có tựa đề: “Joe Biden vẫn còn đang nói dối về vắc-xin CoVid-19”.

Tác giả cho rằng tốc độ phân phối vắc-xin COVID-19 của Mỹ khiến người ta có ấn tượng sâu sắc, Tổng thống Biden một lần nữa cố gắng độc chiếm công lao và thành tích này, thậm chí còn nói Nhà Trắng của ông đã “xoay chuyển” một “kế hoạch hành động chậm chạp”.  Nếu đây là thật, vậy thì sẽ để lại cho người ta ấn tượng sâu sắc. 

Tuy nhiên, ông Biden đã kế thừa từ người tiền nhiệm của mình (ông Trump) một kế hoạch mạnh mẽ. 

Thậm chí trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, “kế hoạch hành động thần tốc” của ông Trump đã đưa nước Mỹ vào quỹ đạo đúng, từ đó cho đến nay đã thực hiện tiêm chủng 158 triệu liều vắc-xin. 

Tuần trước, ông Biden nói: “Tôi biết bạn đã chán khi nghe tôi nói như thế này”. 

“Tuy nhiên …. chúng tôi đã giành được tiến triển ở một việc ưu tiên chủ yếu khác, triển khai tiêm vắc-xin cho người dân Mỹ.”

Ông Biden nói: “Chúng tôi đã biến kế hoạch tiêm chủng phát triển chậm chạp thành kế hoạch được toàn thế giới ngưỡng mộ.”

“Việc tiêm chủng vào thứ Năm đã lập kỷ lục. Trong chu kỳ 7 ngày, lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi đã tiêm 20 triệu mũi trong 7 ngày. Mỗi tuần tiêm 20 triệu mũi. Không quốc gia nào có thể làm được điều này.”

“Do đó, chúng tôi đã có được tiến triển to lớn trong phương diện này.”

Một tín đồ Thiên chúa tốt (*) sẽ biết bạn không nên nói dối hoặc ăn cắp, nhất là trong ngày chúa Giêsu chịu nạn, bài viết nói.

Như đã đề cập ở trên, tại Mỹ, mũi vắc-xin COVID-19 đầu tiên được tiêm vào ngày 14/12/2020, đến ngày 20/1/2021 là ngày ông Biden nhậm chức, có 15,6 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng. Chỉ trong ngày ông Biden nhậm chức, thì đã có gần 1,5 triệu mũi đã được tiêm.

Ngay cả bản thân ông Biden khi đó cũng đã tiêm vắc-xin.

Nói một cách ngắn gọn, thậm chí trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, các thành viên của “kế hoạch thần tốc” đã hợp tác với công ty y sinh tư nhân, trong thời gian vài tháng đã phát triển và phân phối vắc-xin, đã đưa nước Mỹ bước vào quỹ đạo đúng. 

Điều này đã vượt quá lời hứa tranh cử của ông Biden là trong 100 ngày nhậm chức sẽ thực hiện 100 triệu mũi tiêm chủng. 

Tuy nhiên, ông Biden vẫn ở đây để tung tin rằng khi ông nhậm chức đã kế thừa một kế hoạch quản lý tồi, và hơn nữa chỉ có một cá nhân ông phụ trách để đạt được tốc độ phân phối vắc-xin như hiện nay. 

Khi người ta nghĩ lại việc ông Biden trong thời gian tranh cử tổng thống năm 2020 đã nhiều lần phá vỡ niềm tin của công chúng đối với “kế hoạch thần tốc” của ông Trump thì công chúng có thể sẽ càng trở nên phẫn nộ. 

Ví dụ, trong cuộc tranh biện tổng thống đầu tiên vào ngày 29/9/2020, ông Biden nói, cách làm khôn ngoan là để công chúng nghi ngờ về bất cứ vắc-xin nào được phát triển trong thời kỳ chính quyền Trump, đồng thời còn nói: “Nói về toàn bộ khái niệm vắc-xin, chúng ta đang tìm kiếm vắc-xin, nhưng chúng ta cơ bản không tin tưởng (cựu Tổng thống Donald Trump). … Điều chúng ta tin tưởng là các khoa học gia.”

Ngày 15/10, trong Hội nghị Tòa thị chính do ABC News chủ trì, ông Biden đã biểu thị nghi ngờ về việc Nhà Trắng của ông Trump và “kế hoạch thần tốc” dự kiến cung cấp vắc-xin vào cuối năm. Ông Biden nói: “Được biết, nó đang xảy ra, nhưng tôi vẫn không nhìn thấy nó, trong hồ sơ mà tôi nói đến cũng không đọc được nó.”

Đến vòng tranh biện tổng thống lần thứ 2, người dẫn chương trình Kristen Welker (thân với phe ông Biden) chỉ ra: “Chỉ có 40% người Mỹ nói nếu chính phủ phê chuẩn, họ chắc chắn sẽ đồng ý tiêm chủng vắc-xin virus.”

Bà còn bổ sung rằng: “Nếu đã phê chuẩn vắc-xin, ông sẽ có bước đi nào để khiến người Mỹ tràn đầy niềm tin vào vắc-xin?” 

Ông Biden một lần nữa bôi nhọ những người phụ trách phát triển và phê chuẩn phương pháp điều trị này, ông nói ông sẽ “đảm bảo nó hoàn toàn minh bạch. Để cho các nhà khoa học toàn thế giới nhìn thấy, hiểu, quan sát nó và trải qua tất cả quá trình.”

Ông Biden quả quyết: “Vào trước giữa năm sau (tháng 6/2021), gần như không có bất cứ một loại vắc-xin nào có thể cung cấp cho đại đa số người Mỹ sử dụng.”

Hiện giờ, ông Biden hy vọng bạn tin rằng thành tựu nghiên cứu phát triển và tiêm chủng, v.v. có được từ thời chính quyền Trump gần như không có bất cứ tác dụng nào trong tiến độ phân phối vắc-xin hiện nay. 

Cuối bài viết có nói: “Trong thời kỳ tranh cử năm 2020, chúng ta đều cam kết cần phải giữ ‘liêm sỉ’.”

Lý Cao, Vision Times

(*) Ghi chú: Ông Biden là tín đồ Thiên chúa. Thứ Năm trước lễ Phục sinh là ngày Chúa Giêsu chịu nạn.

Xem thêm: