AFP dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng hôm 19/4 cho biết các cố vấn của ông Joe Biden và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng.

Embed from Getty Images

Vài ngày sau khi Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nói chuyện qua điện thoại với ông Nikolay Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga, theo Nhà Trắng.

Hai bên đã thảo luận về các vấn đề song phương chưa xác định “cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm”, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Các cố vấn cũng nói về “triển vọng tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh cấp tổng thống giữa Hoa Kỳ và Nga”, đồng thời đồng ý rằng hai bên sẽ “giữ liên lạc”.

Vào ngày 15/4, chính quyền Biden đã áp lệnh trừng phạt Nga Nga bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao, với lý do cáo buộc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 và là chủ mưu trong các hoạt động hack vào SolarWinds hồi tháng 12, xâm phạm hàng nghìn mạng máy tính của chính phủ Mỹ và khu vực tư nhân. Nga đã phủ nhận các cáo buộc.

Washington cũng lên tiếng quan ngại trước việc Nga điều động lượng lớn quân đến gần biên giới Ukraine và bỏ tù nhà bất đồng chính kiến Alexei Navalny.

Moscow sau đó đã trả đũa bằng cách đưa một số quan chức an ninh cấp cao của chính phủ Mỹ hiện tại và cựu quan chức vào danh sách đen.

Nga cũng cho biết sẽ phong tỏa Eo biển Kerch từ 24/4 cho đến tháng Mười, chưa xác định ngày cụ thể. Động thái phong tỏa này của Moscow được cho là nhằm ngăn chặn các cuộc tập trận quân sự trên Biển Đen trong bối cảnh gia tăng đồn đoán về một cuộc chiến tranh sắp diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Quyết định của Điện Kremlin hôm 15/4 cũng là cụ thể hóa tuyên bố của họ vào hai ngày trước đó rằng Mỹ phải tránh xa khu vực Biển Đen “vì chính điều tốt cho họ”. Cảnh báo này của chính phủ Nga đã khiến chính quyền Biden phải hủy kế hoạch điều hai tài chiến của Hải quân Mỹ tới Biển Đen.

Việc thảo luận về tổ chức Hội nghị thượng đỉnh dường như là một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự leo thang hơn nữa của các hành động giữa hai nước, theo các nhà quan sát.

Tuy vậy, triển vọng để có thể tổ chức là khá thấp. Đầu tuần trước, ông Biden đã lên tiếng đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với ông Putin ở một nước thứ ba mà hai bên đồng thuận.

Đến ngày 15/4, Điện Kremlin đã loan báo rằng Tổng thống Putin sẽ không chấp nhận lời mời gặp mặt trực tiếp của ông Biden, ít nhất trong thời điểm này, viện dẫn “các khó khăn trong hậu cần,” hãng tin RT của nhà nước Nga đưa tin.

Tuy vậy, cũng trong ngày 15/4, Điện Kremlin cho biết ông Putin sẽ tham gia hội nghị truyền hình do ông Biden tổ chức liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bất chấp căng thẳng gia tăng, Nga và Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán về khí hậu vào đầu năm nay và xác định rừng, năng lượng hạt nhân và Bắc Cực là các lĩnh vực hai bên có thể hợp tác.

Lê Vy

Xem thêm: