Tờ Washington Post vốn ủng hộ di cư của Jeff Bezos thậm chí đã phải lên tiếng cảnh báo ông Joe Biden rằng việc ông không kiểm soát được làn sóng di cư đang gia tăng nhanh chóng qua biên giới phía nam Hoa Kỳ sẽ đe dọa quyền lực chính trị của Đảng Dân chủ ở Washington, DC.

Cảnh báo được đưa ra ttrong đoạn cuối của bài xã luận ngày 19/3 của ban biên tập tờ báo: “Ông Biden, dù cố ý hay không, đã khuyến khích dòng người di cư khi nhân danh một chính sách nhân đạo hơn [về nhập cư]. Sẽ là khôn ngoan khi nước Mỹ hoan nghênh một cách tiếp cận mới trong khi vẫn nhấn mạnh vào việc quản lý trật tự ở biên giới… để ngăn chặn sự gia tăng này trở thành một cuộc khủng hoảng thực sự.”

Bài xã luận chủ yếu ủng hộ Biden, nhưng có tiêu đề: “Dòng người di cư không phải là một cuộc khủng hoảng. Nhưng nó có thể trở thành khủng hoảng nếu không có sự quản lý tốt”.

Bài xã luận cũng lo ngại rằng chính sách của Biden đang đe dọa quyền lực của đảng Dân chủ:

“Những rủi ro chính là chính trị – khi Đảng Dân chủ buộc phải bảo vệ các chính sách biên giới của chính quyền Biden trong khi tìm cách duy trì quyền kiểm soát Quốc hội vào năm tới – và nhân đạo – đối với những trẻ vị thành niên không có người đi kèm, những người bị dồn vào các đồn biên phòng được trang bị kém. Các quan chức đang triển khai Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đến biên giới và mở thêm các cơ sở ở Texas để xử lý tình trạng quá tải và không để cho sự việc vượt khỏi tầm tay.”

Nhưng tờ báo lại tìm cách giảm nhẹ vai trò của ông Biden trong việc chính ông là người khơi mào cho dòng người di cư, mà thay vào đó, nó đổ lỗi cho bọn buôn người và các băng đảng. Tờ báo nói rằng những kẻ này đã đánh lừa người di cư, khiến họ nghĩ rằng ông Biden sẽ chấp nhận cho người di cư nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 

Trên thực tế, chính quyền Biden đã phá bỏ các rào cản pháp lý và ngoại giao của Tổng thống Donald Trump, vốn chứng minh đã giải quyết hữu hiệu vấn đề di cư. 

Các quan chức chính quyền Biden rất mong muốn miêu tả cuộc di cư được chính phủ hậu thuẫn này là do các yếu tố “thúc đẩy” ở nước sở tại của người di cư, chẳng hạn như lũ lụt (nói rằng do biến đổi khí hậu), tội phạm, tham nhũng. Trong khi đó, họ cố tình hạ thấp các yếu tố trong chính sách của Hoa Kỳ đã “lôi kéo” người di cư đến.

Trả lời trong chương trình “Tuần này” của đài ABC, một người di cư đến từ Nam Mỹ cho biết anh ta làm như vậy “về cơ bản” vì Joe Biden đã được bầu làm tổng thống và sẽ không cố gắng vượt biên dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Người đàn ông nói rằng anh ta đã đi du lịch từ Brazil đến Mexico cùng với vợ và ba đứa con của họ với hy vọng được vào Mỹ.

Trong một đoạn clip khác, một người di cư từ Guatemala cùng con trai 10 tuổi nói với phóng viên ABC rằng cô ấy thực hiện chuyến đi vì “ông Biden đã hứa rằng chúng tôi có thể vượt qua với trẻ vị thành niên.”

Hôm 21/3, Cựu Tổng thống Donald Trump đã phát đi tuyên bố chỉ trích các chính sách biên giới của Joe Biden, gọi đó là “thảm họa quốc gia”.

Ông Trump nói chính quyền của ông đã trao cho ông Biden “biên giới an toàn nhất trong lịch sử”, nhưng mọi thứ đã bị ném đi chỉ trong vài tuần sau khi ông Biden dùng các sắc lệnh hành pháp đảo ngược hầu hết các chính sách đó.

Ông Trump cũng đã nhắm vào “hành vi thiếu hiểu biết, thảm họa” của Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas. Ông Trump viết: “Ngay cả người có năng lực hạn chế như Mayorkas cũng nên hiểu rằng nếu ông lan truyền [chính sách] Bắt-và-Thả tới những người nhập cư bất hợp pháp của thế giới, thì toàn thế giới sẽ kéo đến [Mỹ]”.

“Rõ ràng họ đang tham gia vào một màn che đậy cực lớn nhằm giấu đi mọi thứ đang thực sự tồi tệ thế nào. Cách duy nhất để chấm dứt Khủng hoảng Biên giới Biden là họ phải thừa nhận sự thất bại hoàn toàn của mình và áp dụng những chính sách của Trump đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng thúc giục ông Biden phải “lập tức hoàn thành bức tường [biên giới], công việc có thể được làm xong chỉ trong khoảng vài tuần”.

“Các chính sách liều lĩnh của chính quyền này đang tạo điều kiện và khuyến khích các tội ác chống lại nhân loại. Đất nước chúng ta đang bị phá hủy!” ông Trump kết lại tuyên bố.

Lê Vy (t/h)

Xem thêm: