Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết báo cáo của phái đoàn được cử đến Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc virus gây ra COVID-19 sẽ dự kiến ra mắt vào giữa tháng 3. 

Embed from Getty Images

Hôm 5/3, trong một cuộc họp báo tại Geneve, ông Peter Ben Embarek, người đứng đầu phái bộ điều tra, cho biết: “Thời điểm [công bố] báo cáo là ngày 14, 15 tháng 3.”

Ông Ben Embarek là chuyên gia của WHO về các bệnh lây truyền từ động vật sang người, đã nói vào tháng trước rằng virus có thể bắt nguồn từ loài dơi, mặc dù không chắc chắn bằng cách nào nó lây nhiễm sang người. Ông cũng loại trừ khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tuyên bố của nhóm điều tra đã bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ.

Hai ngày sau đó, hôm 11/2, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đính chính lại rằng tất cả những lý luận liên quan đến nguồn gốc virus corona mới, bao gồm cả giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, đều đáng được điều tra thêm. Tuyên bố của ông Tedros đi ngược với sự phủ nhận thuyết “virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm” mà tổ chức của ông công bố 2 ngày trước đó. 

Ông Tedros khẳng định: “Tôi xin đảm bảo với các bạn mọi thứ diễn ra trong chuyến đi sẽ được trình bày minh bạch”.

Trong khi đó, Washington nói rằng họ sẽ tự xem xét và đưa ra kết luận. Một số nhà phê bình cho rằng khả năng tiếp cận của nhóm điều tra ở Trung Quốc quá hạn chế.

Cuộc điều tra của WHO ở Trung Quốc đã bị chính quyền nước này cản trở vì nhiều lý do, trong đó có việc Washington đã cáo buộc Bắc Kinh che giấu mức độ bùng phát ban đầu của dịch bệnh, cũng như có khả năng virus xuất phát từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.

Nhóm nghiên cứu đã đến Trung Quốc vào tháng Giêng và dành bốn tuần để tìm hiểu nguồn gốc của đợt bùng phát (trong đó 2 tuần là thời gian cách ly), nhưng chỉ giới hạn trong các chuyến thăm do nước chủ nhà Trung Quốc của sắp xếp tổ chức và không được tiếp xúc với các thành viên y tế cộng đồng khác do “các hạn chế y tế”. 

Hôm thứ Năm, một bức thư ngỏ từ một nhóm các nhà khoa học cho biết phái bộ của WHO không có được sự độc lập và không được tiếp cận với các tư liệu cần thiết để thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và không hạn chế đối với tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của virus.

Nikolai Petrovsky, chuyên gia tại Đại học Flinders ở Adelaide, Australia, một trong những tác giả của bức thư, nói rằng bất chấp chuyến thăm của nhóm do WHO dẫn đầu, thế giới còn xa mới biết đến nguồn gốc thật sự của COVID-19.

Ngân Hà

Xem thêm: