Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong tuần trước, châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới có số ca mắc virus corona gia tăng với mức 7%. WHO nói thêm rằng việc tiêm phòng vắc-xin không đồng đều gây ra mối đe dọa đối với châu lục này.

Embed from Getty Images

Trong đánh giá hàng tuần về đại dịch, cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết có khoảng 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 mới và hơn 46.000 ca tử vong vào tuần qua trên toàn thế giới, tương tự như con số được báo cáo tuần trước đó.

WHO cho biết hai khu vực có tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất là châu Âu và châu Mỹ. Trên toàn cầu, tuy Hoa Kỳ báo cáo số ca mắc mới lớn nhất, hơn 580.000 ca, nhưng con số này vẫn giảm 11% so với trước đó.

Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chiếm nhiều ca nhiễm nhất ở châu Âu.

Số ca nhiễm COVID-19 giảm mạnh nhất ở Châu Phi và Tây Thái Bình Dương, nơi số ca lần lượt giảm khoảng 18% và 16%. Số ca tử vong ở châu Phi cũng giảm khoảng 1/4, bất chấp tình trạng thiếu vắc-xin nghiêm trọng ở châu lục này.

Nhưng trong tuần thứ ba liên tiếp, các trường hợp nhiễm virus corona đã tăng vọt ở châu Âu, với khoảng 1,3 triệu ca mắc mới. Hơn một nửa số quốc gia trong khu vực đã báo cáo sự gia tăng số lượng ca nhiễm COVID-19 của họ, WHO cho biết. Anh và Nga đều cho biết số ca mắc mới tăng khoảng 15%.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (20/10), văn phòng Châu Âu của WHO cho biết 1 tỷ liều vắc-xin ngừa COVID-19 hiện đã được phân bổ trên khắp lục địa và mô tả việc tiêm chủng vắc-xin không đồng đều là “kẻ thù lớn nhất trong cuộc chiến chống lại COVID-19 của khu vực”.

Trong tuần qua, Nga đã nhiều lần phá kỷ lục hàng ngày về các ca nhiễm mới COVID-19 và số ca nhiễm ở Anh đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ giữa tháng Bảy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư đã ủng hộ đề xuất của chính phủ cho người lao động Nga ở nhà trong một tuần nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các quan chức Nga đã phải vật lộn để tiêm chủng cho người dân nhưng do sự hoài nghi về vắc-xin, chỉ có khoảng 32% người dân đã được chủng ngừa mặc dù Nga sẵn có vắc-xin Sputnik V tự sản xuất. Cho đến nay, Nga là quốc gia có số ca tử vong do COVID-19 lớn nhất ở châu Âu, với hơn 225.000 ca tử vong.

Tại Anh Quốc, mặc dù người đứng đầu Dịch vụ Y tế Quốc gia của nước này đã thúc giục chính phủ đưa ra các quy trình kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt hơn, bao gồm đeo khẩu trang và tiêm chủng nhanh hơn cho trẻ em, nhưng cho đến nay vẫn bị các chính trị gia bác bỏ.

Đông A (theo AP)

Xem thêm: