Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) than phiền hôm thứ Tư (1/6) rằng họ không có quyền truy cập vào dữ liệu về đợt bùng phát COVID-19 của Triều Tiên, nhưng cho rằng cuộc khủng hoảng đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, trái ngược với các báo cáo của Bình Nhưỡng về các “tiến triển”.

Embed from Getty Images

Triều Tiên đã công bố trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 12/5. Nước này cho biết vào tuần trước rằng đợt bùng phát COVID-19 của họ đã được kiểm soát, với việc các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin về số ca nhiễm ngày một giảm.

Nhưng giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, Michael Ryan, đã đặt câu hỏi về tuyên bố đó.

“Chúng tôi cho rằng tình hình đang trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn”, ông nói với các phóng viên, đồng thời thừa nhận rằng nhà nước độc tài chỉ cung cấp thông tin rất hạn chế.

“Hiện tại, chúng tôi không có đủ khả năng để đánh giá rủi ro đầy đủ về tình hình trên thực địa”, ông nói và chỉ ra rằng “rất rất rất khó để đưa ra một phân tích thích hợp cho thế giới khi chúng tôi không thể truy cập vào các dữ liệu cần thiết”.

Trong khi đó, bà Maria Van Kerkhove, người đứng đầu WHO về dịch bệnh COVID-19, cho biết quốc gia này đã ghi nhận khoảng 3,7 triệu trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, mặc dù các con số chính thức chỉ đề cập đến các trường hợp “sốt”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Sáu tuần trước đưa tin, số ca “sốt” đã giảm ngày thứ bảy liên tiếp, chỉ với hơn 100.000 ca “sốt” mới trong 24 giờ, giảm so với mức cao 390.000 ca hàng ngày hồi đầu tháng Năm.

KCNA cũng báo cáo thêm một người tử vong vào thứ Sáu – nâng con số chính thức lên 69 người – và tuyên bố tỷ lệ tử vong vẫn ở mức 0,002%.

Triều Tiên, một trong những quốc gia có hệ thống y tế tồi tàn nhất trên thế giới, đã không tiêm chủng cho người dân của mình và từ chối vắc-xin hỗ trợ của WHO. 

Ông Ryan nói: “Chúng tôi đã đề nghị hỗ trợ nhiều lần. Chúng tôi đã đề nghị cung cấp vắc-xin trong ba lần riêng biệt. Chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị”.

“Chúng tôi không muốn chứng kiến ​​sự lây truyền dữ dội của căn bệnh này trong một nhóm dân số nhạy cảm, trong một hệ thống y tế đã suy yếu. Điều này không tốt cho người dân (Triều Tiên). Điều này không tốt cho khu vực. Điều này không tốt cho thế giới,” ông nói.

Ông cho biết cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đang làm việc với Trung Quốc và Hàn Quốc để cung cấp viện trợ y tế cho Triều Tiên.

Ngân Hà (theo Reuters)